19/10/2020 09:33 GMT+7

Lặn lội cứu trợ vẫn bị gièm pha

MI LY
MI LY

TTO - Thủy Tiên dầm mình trong bão lũ, lội nước đến nhiễm lạnh để cứu trợ miền Trung. Trong khi đó, có những cư dân mạng ngồi trong phòng ấm và chỉ trích cô.

Lặn lội cứu trợ vẫn bị gièm pha - Ảnh 1.

Thủy Tiên trên thuyền đi cứu trợ một vùng ngập sâu ở Huế - Ảnh: FB nhân vật

Trả lời Tuổi Trẻ, Thủy Tiên cho biết suốt chuyến đi cô lúc nào cũng ở trong tình trạng bận rộn. Buổi tối khi về khách sạn, cả đoàn bàn lịch trình ngày tiếp theo. Buổi sáng, cả đoàn dậy từ 5h30, xuất phát lúc 6h30 để kịp đi nhiều điểm.

Cứu trợ, không phải ai cũng làm được

Hầu như đêm nào Thủy Tiên cũng mất ngủ vì lo cho người dân. Cô đang gánh trên vai sự kỳ vọng rất lớn của hàng ngàn người quyên góp 60 tỉ đồng.

Đường đi mỗi ngày đều là biển nước mênh mông, đục ngầu. Nhưng vì những ngôi nhà bị cô lập trong lũ, cả đoàn không nhụt chí. Chỉ cần nghe tiếng người dân đang đợi, đoàn liền chèo thuyền đến. Có lúc, nước tràn vào khiến thuyền suýt lật.

Thủy Tiên nói: "Đồng ruộng hay chợ đều ngập thành sông. Đi vào những nơi vùng sâu vùng xa thấy tội lắm. Mình kêu gọi người dân ra lấy, nhiều ông bà cũng sợ nước xiết không dám đi ra lấy". Có những điểm, Thủy Tiên niệm Phật khi đi qua vì lo sợ cho sự an toàn của cả đoàn.

Và trên mạng, có những bình luận tiêu cực về cô như: "Làm từ thiện bằng tiền của người khác thì ai cũng làm được. Vừa không mất một xu vừa được tiếng".

Người bình luận hẳn chắc chắn chưa hề đặt chân lên con thuyền băng qua vùng lũ.

Vì mấy ngày trời lênh đênh trên thuyền, lội nước đến những vùng thôn quê lam lũ, bước vào những căn nhà lụp xụp hư hại, hỏi han và động viên từng người dân, suy tính giúp ích sao cho hiệu quả từ số tiền 60 tỉ đồng... - đó đều là những việc không phải ai cũng làm được, nhất là những người ngồi trong căn phòng ấm áp, khô ráo để gõ ra những bình luận ấy.

Sáng 18-10, Thủy Tiên thức dậy và nghe tin dữ: Quảng Trị có lũ dâng cao hơn 2m, nhiều nơi ngập cục bộ hoặc sạt lở, người dân kêu cứu khắp nơi. Ngay lập tức, cô hủy kế hoạch về TP.HCM để lên đường đi Quảng Trị. "Ước gì có tiền mua trực thăng hoặc mọc đâu ra đôi cánh bay cho nhanh" - cô chia sẻ.

"Chúng tôi không ăn một đồng nào"

MC Trấn Thành - người tin tưởng trao một phần số tiền quyên góp của anh cho Thủy Tiên - cũng lên tiếng về việc nghệ sĩ bị nghi kỵ khi cứu trợ lũ lụt.

"Chúng tôi làm từ thiện bằng cả tấm lòng, tuyệt đối không ăn không cắn một đồng nào. Ai ăn mớ tiền này sống đâu có thọ. Và chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng kiếm ra số tiền này, nên đừng ai nói ra nói vào. Ai tin tưởng thì gửi gắm, chứ chúng tôi không dụ dỗ hay ép buộc. Những lời bàn tán thị phi trong lúc này tôi nghĩ không nên" - Trấn Thành nêu quan điểm.

Khi lòng tốt bị nghi kỵ và mỉa mai, rất có thể là do niềm tin trong xã hội bị sứt mẻ từ lâu. Người ta không dễ tin ai đó sẵn sàng xả thân vì người lạ. Người ta không dễ tin ai đó có thể nhận đến 60 tỉ đồng mà không nảy sinh lòng tham. Người ta không dễ tin một nghệ sĩ làm từ thiện không vì đánh bóng tên tuổi. 

Nhưng đó cũng là suy nghĩ của những người sống trên mạng quá lâu, không chịu bước chân ra đời thực. Vì chỉ khi chúng ta đặt chân xuống một con đường ngập nước lũ, đối diện với những con người mất nhà cửa, mất của cải, mất người thân vì bão, đối diện với những giọt nước mắt cơ cực, tính thiện sẽ chiến thắng. Tính thiện luôn ở đó.

Bản thân Thủy Tiên cũng đối diện với những lời bình phẩm thuộc dạng chẳng biết đường nào mà lần. Lúc thì "Có mấy chục tỉ mà chỉ tặng được thùng mì gói", lúc thì "Sao hỗ trợ nhà này tận 20 triệu, nhiều vậy?". Do công khai toàn bộ quá trình cứu trợ, cô cũng đứng trước búa rìu dư luận.

Nói về hộ gia đình được biếu 20 triệu đồng, Thủy Tiên kể: "Vùng đó ngập sâu, người dân bị cô lập, không dám ra ngoài vì sợ bị cuốn trôi. Những ngày lũ, cả nhà phải leo lên nóc nhà ngồi cả đêm cả ngày không ngủ. Tôi hỏi thăm, họ bảo đói, bữa ăn bữa nhịn. Họ khóc, mắt đỏ hoe. Tôi tặng 20 triệu, cảm thấy vẫn còn ít. Không hiểu sao có người không tin là họ khổ thật nhỉ?".

Với Thủy Tiên, khi thấy điều tốt đẹp đến với người dân vùng lũ, cô hạnh phúc cho họ. "Tất cả đều là cảm xúc thôi mà, sao không lựa chọn cảm xúc nào dễ chịu cho bản thân?" - cô nói.

Ban đầu cũng buồn, lâu dần cũng quen

Mấy ngày nay, liên tục trên Facebook cá nhân của nghệ sĩ Đại Nghĩa là những thông tin công khai về việc tài khoản An Vui - tài khoản anh dành riêng cho các hoạt động thiện nguyện - đã trao quà cho bà con miền Trung chịu ảnh hưởng lũ lụt như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam… Đại Nghĩa đang tính đến việc vào đầu tháng 11 về miền Trung, vận động dài hơi cho bà con chiếc ghe máy, nhà chống lũ…

Chia sẻ về những ý kiến không hay nhắm vào người nổi tiếng khi làm từ thiện, Đại Nghĩa tâm sự: "Trong quá trình tham gia các hoạt động từ thiện, không ít lần tôi gặp phải vấn đề này. Ban đầu cũng buồn lắm vì nghĩ sự việc này lẽ ra không nên dành cho mình vì mình đang làm vì cái chung.

Nhưng lâu dần rồi cũng quen, không quen cũng tập phải quen, vì làm sao mình kiểm soát được suy nghĩ tiêu cực của những người xung quanh. Có những người đồng hành với mình hoặc đã làm từ thiện thì sẽ tin, sẽ hiểu mình. Còn vẫn có những người không hiểu, hoặc không muốn hiểu, không tin vào điều gì nên đánh giá phiến diện.

Cuộc sống mỗi người một tính cách, một suy nghĩ, cố gắng bước qua điều đó để làm cho mình nhẹ nhàng. Thật ra, để làm điều đó không dễ có những lúc tâm lý bị ảnh hưởng, buồn chán, muốn buông nhưng rồi bản thân nghĩ đến những cái lớn hơn, nghĩ đến những người đang cần mình.

Tất nhiên không có mình vẫn có những người khác làm những điều tốt đẹp, nhưng có thêm một người làm việc thiện vẫn tốt hơn là bớt đi một người. Vì vậy tôi chấp nhận và bước qua để tiếp tục công việc mà tôi cảm thấy ý nghĩa".

L.ĐOAN

Thủy Tiên tiếp tục lội nước đi cứu trợ, Mỹ Tâm vượt mưa lớn đi trao quà Thủy Tiên tiếp tục lội nước đi cứu trợ, Mỹ Tâm vượt mưa lớn đi trao quà

TTO - Trong ngày 16-10, Thủy Tiên tiếp tục đi cứu trợ ở Thừa Thiên Huế, còn Mỹ Tâm tổ chức trao quà ở Quảng Nam. Trấn Thành, Lý Hải - Minh Hà, Kỳ Duyên - Minh Triệu, Mỹ Lệ, Tiến Luật... đã quyên góp được từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng...

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên