Lần đầu ứng dụng robot hỗ trợ người bệnh và lau dọn vệ sinh

19/09/2019 13:09 GMT+7

TTO - Robot sẽ đón tiếp người bệnh, hỗ trợ người khuyết tật, lau sàn nhà vệ sinh… Đây là mô hình lần đầu tiên được áp dụng trong chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông TP.HCM.

Lần đầu ứng dụng robot hỗ trợ người bệnh và lau dọn vệ sinh - Ảnh 1.

"Robot Tấm" với vẻ bề ngoài xinh đẹp như một nữ y tá đang trả lời các câu hỏi được bác sĩ đưa ra - Ảnh: HOÀNG LỘC

"Tấm ơi, Tấm ơi, bạn đang làm gì ở đây thế?" Giọng đại tá, bác sĩ Trương Hoàng Việt - giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông hỏi trên sân khấu hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện sáng 19 - 9.

Chỉ mất ít giây, "Tấm" - tên của con robot có ngoại hình giống hệt như một cô y tá xinh đẹp đáp lại: "Tôi đứng đây để đón tiếp, hướng dẫn người bệnh đến chăm sóc sức khỏe".

Lần đầu ứng dụng robot hỗ trợ người bệnh và lau dọn vệ sinh - Ảnh 2.

"Robot Tấm". Ngoài chức năng hướng dẫn bệnh nhân, còn có thể giúp người bệnh đặt lịch khám chuyên khoa tiện lợi - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ai nấy trong hội trường một phen bất ngờ trước câu trả lời như "người thật". Và hình ảnh này tới đây sẽ không còn quá xa lạ bởi "robot Tấm" và hàng loạt robot khác sẽ xuất hiện ở mọi nơi trong Bệnh viện Quân dân y miền Đông (Q.9).

Đại tá, bác sĩ Trương Hoàng Việt - giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông cho biết: ngoài "robot Tấm", đơn vị còn ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại như robot lau sàn nhà vệ sinh, cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật.

Trong hệ thống đăng ký khám đơn vị có trang bị hệ thống gọi số thứ tự cầm tay không dây, cân đo thể lực tự động, tủ lưu trữ hồ sơ thông minh, hệ thống kiểm soát ra vào phòng bệnh và thiết bị nhắc nhở, cảnh báo nguy hiểm cho người bệnh…

Tất cả các ứng dụng này đều mục đích hướng đến xây dựng mô hình "Bệnh viện thông minh"

Riêng đối với "robot Tấm" được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ vạn vật kết nối (IOT) với khả năng nhận dạng người, vật cản, xử lý và phân tích ngôn ngữ giao tiếp.

Lần đầu ứng dụng robot hỗ trợ người bệnh và lau dọn vệ sinh - Ảnh 3.

Robot lau dọn nhà vệ sinh trong khuôn viên bệnh viện - Ảnh: HOÀNG LỘC

Robot này có hình dáng thân thiện như một nữ y tá, có khả năng di chuyển tự động trong khu vực sảnh tiếp đón bệnh nhân, có thể giao tiếp và nhớ tên người bệnh để hướng dẫn, trả lời đa dạng các câu hỏi từ người bệnh.

Ngoài ra trên thân thể robot được thiết kế bảng điện tử, có thể giúp người bệnh tra cứu danh mục viện phí và cho phép đặt lịch hẹn khám bệnh theo các chuyên khoa. Đặc biệt, "robot Tấm" có khả năng tự động sạc pin khi yếu, nhận dạng hành động thiếu ý thức và phát loa nhắc nhở.

"Robot Tấm là sản phẩm có thể hoạt động độc lập, dễ dàng vận hành trong nhiều môi trường với diện tích mặt bằng khác nhau. Và có thể nhân rộng sản phẩm tại tất cả các vị trí tiếp đón bệnh nhân. Sự xuất hiện của robot "Tấm" là bước đầu cho những robot trong y tế thời gian tới" - đại tá Trương Hoàng Việt khẳng định.

Video: Robot trò chuyện, làm bạn với con người trong những lúc cô đơn Video: Robot trò chuyện, làm bạn với con người trong những lúc cô đơn

TTO - Trước tình trạng dân số Hàn Quốc đang già hóa và nhiều người sống một mình cô đơn, Công ty khởi nghiệp Circulus đã mang đến giải pháp là robot piBo có thể làm bạn đồng hành để giúp người dùng bớt cô đơn.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận