18/06/2024 17:52 GMT+7

Lần đầu trưng bày nhiều tác phẩm, hiện vật của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về

150 tác phẩm về đề tài chống chiến tranh, ước nguyện hòa bình, tình yêu quê hương, đất nước và các tư liệu của họa sĩ Lê Bá Đảng, trong đó nhiều tác phẩm lần đầu tiên được đưa từ Pháp về triển lãm tại quê nhà Quảng Trị.

Triển lãm sẽ trưng bày nhiều tác phẩm của danh họa Lê Bá Đảng tại nhà của ông ở xã Triệu Thành, Triệu Phong - Ảnh: LÊ ĐỨC DỤC

Triển lãm sẽ trưng bày nhiều tác phẩm của danh họa Lê Bá Đảng tại nhà của ông ở xã Triệu Thành, Triệu Phong - Ảnh: LÊ ĐỨC DỤC

Chiều 18-6, UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) họp báo công bố triển lãm các tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng với chủ đề "Khát vọng hòa bình". Hoạt động này nằm trong chuỗi hưởng ứng Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất do tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đây là lần thứ 3 triển lãm về họa sĩ Lê Bá Đảng được tổ chức ở quê nhà.

Triển lãm do UBND huyện Triệu Phong phối hợp gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng tổ chức, trưng bày các tác phẩm mỹ thuật bao gồm các thể loại, các giai đoạn sáng tác trong cuộc đời hoạt động sáng tạo mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Triển lãm dự kiến diễn ra từ ngày 7 đến 14-7, tại nhà riêng của gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng ở thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, mở cửa từ 9h đến 21h hàng ngày.

Triển lãm trưng bày 150 tác phẩm ở các thể loại tranh sơn dầu, tranh màu nước, tranh ký họa, tranh Lebadang graphic, thảm dệt, tượng gỗ, tượng inox, tượng đồng, gốm nung, xác máy bay B52, với các chủ đề chống chiến tranh, ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước… Các tác phẩm này lần đầu tiên được đưa từ Pháp về và triển lãm tại Việt Nam.

"Các tác phẩm này được vẽ từ những năm 1950 - 1960, được mang từ Pháp về. Chúng tôi may mắn có một tác phẩm làm từ xác máy bay B52 được bắn rơi ở Việt Nam, đang đợi thông quan ở TP Hồ Chí Minh", ông Lê Hồng Phương, thành viên gia đình ông Lê Bá Đảng, cho hay.

Những tác phẩm giai đoạn 1960 - 2005 gồm: tranh sơn dầu, tranh màu nước, thảm treo tường, tượng gỗ, tượng đồng... Ngoài ra, triển lãm còn có các tư liệu lịch sử của họa sĩ Lê Bá Đảng như các hoạt động đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phái đoàn đàm phán của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; hoạt động phản đối chiến tranh của vợ chồng họa sĩ Lê Bá Đảng tại Paris, Pháp…

Qua các tác phẩm này, ban tổ chức muốn tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại.

Ông Nguyễn Thành Vũ - phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong - cho hay sau triển lãm, gia đình sẽ tặng một số tác phẩm để huyện bán đấu giá, tổ chức các hoạt động từ thiện. "Huyện cũng mong muốn có một không gian trưng bày, lưu niệm về họa sĩ Lê Bá Đảng, trở thành một điểm thu hút du khách ở huyện nhà", ông Vũ nói.

Họa sĩ Lê Bá Đảng (1921 - 2015) là một danh họa, nghệ sĩ điêu khắc lừng danh người Pháp gốc Việt, quê ở làng Bích La Đông (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

‘Bà đỡ’ cho hai không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng ở Huế qua đời‘Bà đỡ’ cho hai không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng ở Huế qua đời

Thông tin bà Myshu Lebadang - phu nhân cố danh họa Lê Bá Đảng - qua đời ở Pháp khiến nhiều người yêu mến nghệ thuật ở Huế tiếc thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên