23/04/2019 14:49 GMT+7

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà

MINH TỰ
MINH TỰ

TTO - 'Tôi cần một không gian với chiều kích thật để đưa nghệ thuật của mình về đặt giữa quê nhà'. Ước mơ của danh họa Lê Bá Đảng (1939-2015) đã thành hiện thực, khi 'Không gian ký ức Lê Bá Đảng' vừa được khánh thành tại một khu đồi núi ngoại ô Huế.

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 1.

Không gian ký ức Lê Bá Đảng nhìn từ trên cao - Ảnh: HỒ VIẾT VINH

Không gian ký ức Lê Bá Đảng (Lebadang memory space) đã được khai trương vào chiều tối 21-4 với sự có mặt của giới hoạt động văn hóa nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

Một bức tranh phong cảnh hoành tráng

Một không gian rộng dài, có núi đồi nhấp nhô, có suối nước róc rách, một bên là rừng cây xanh thẳm, một bên là đồng lúa chín vàng. Ngôi làng Kim Sơn (xã Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) với những mái nhà hiền hòa lẫn trong rừng cây, gợi nhớ đến làng Bích La Đông của ông ở huyện Triệu Phong - Quảng Trị.

Người thiết kế không gian này là KTS Hồ Viết Vinh, một người Huế đang nghiên cứu và giảng dạy kiến trúc ở TPHCM. Ông Vinh cho biết toàn bộ không gian với núi đồi, rừng cây, suối, nước, đất đá... này là một tác phẩm mang tên "Không gian ký ức Lê Bá Đảng".

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 2.

Một góc Không gian ký ức Lê Bá Đảng - Ảnh: MINH TỰ

Không gian đó lấy dòng suối làm yếu tố minh đường, lấy núi Kim Sơn làm tiền án, lấy đồi Thiên An làm hậu chẩm.

Trong không gian rộng lớn đó có sáu không gian nhỏ như là sáu khu chức năng. Không gian chính là khu nhà tôn vinh nghệ thuật Lê Bá Đảng, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hội họa, đồ họa, điêu khắc, với đủ loại chất liệu, phương pháp tạo hình, đã làm nên tên tuổi Lê Bá Đảng - bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây.

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 3.

Không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật Lê Bá Đảng - Ảnh: MINH TỰ

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 4.

Bên trong khu trưng bày tác phẩm Lê Bá Đảng - Ảnh: MINH TỰ

Trên mái của ngôi nhà này là Vườn địa đàng, nơi sắp đặt những tác phẩm của ông tạo thành một tác phẩm, theo chiều ngắm từ trời cao nhìn xuống. Cũng từ đây nhìn xuống toàn bộ quang cảnh chung quanh sẽ thấy một bức tranh kết hợp giữa thiên nhiên sẵn bày và sự sắp đặt của bàn tay con người.

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 5.

Một phần của bức tranh được nhìn từ trên cao xuống - Ảnh: HỒ VIẾT VINH

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 6.

Nơi đây còn là không gian cho những chương trình hòa nhạc lớn. Trong ảnh là chương trình hòa nhạc khai trương không gian. - Ảnh: MINH TỰ

Một đường hầm dài dài 50m đi dưới sườn đồi là nơi trưng bày nghệ thuật ánh sáng của Lê Bá Đảng. Phía trên đường hầm là không gian biểu diễn. Và các khu vực dành cho du khách nghỉ ngơi, ẩm thực, hàng lưu niệm...

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 7.

Đường hầm đi dưới sườn đồi là nơi trưng bày nghệ thuật ánh sáng của Lê Bá Đảng. Ảnh: PHAN THÀNH

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 8.

Bên trong đường hầm - Ảnh: MINH TỰ

"Phải nhìn từ trên cao xuống mới thấy được không gian Lê Bá Đảng - một cái nhìn rất độc đáo đã tạo nên một phong cách tạo hình riêng của ông ở nước Pháp và trên thế giới" - KTS Hồ Viết Vinh nói.

Giấc mơ thành hiện thực

"Từ rất lâu, Lê Bá Đảng đã từng mơ về tác phẩm Không gian với chiều kích thật. Và giấc mơ đó đã thành hiện thực. Một không gian rộng mở đến vô biên và khép kín đến sâu thẳm". Đó là lời chia sẻ của bà Lê Cẩm Tế, chủ đầu tư dự án nghệ thuật này và cũng là người đồng hành với họa sĩ đi tìm nơi để thực hiện giấc mơ đó ở quê nhà, từ hơn 20 năm trước.

Tôi chưa bao giờ rời bỏ quê hương. Dù cho trên thực tế tôi sống xa quê, nhưng tâm hồn tôi vẫn luôn gắn bó với quê nhà. Và trong lao động nghệ thuật, tất cả những gì tôi làm chỉ là phản ánh tình yêu vô cùng đa dạng đó.

Họa sĩ Lê Bá Đảng

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 10.

Bà Tế cho biết sau chừng đó năm đồng hành với cuộc trở về quê nhà của họa sĩ Lê Bá Đảng, bà tin chắc không gian này thật sự là nơi ông mong muốn, dù ông đã không thể sống cho đến ngày tác phẩm lớn này ra đời.

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 11.

Không gian ký ức Lê Bá Đảng lung linh trong đêm - Ảnh: MINH TỰ

Bà Myshu Lebadang, phu nhân của họa sĩ, dù tuổi đã quá cao vẫn cố gắng bay từ Paris đến Huế để có mặt tại buổi lễ khai trương Không gian ký ức Lê Bá Đảng. "Đây là đỉnh cao của giấc mơ Lê Bá Đảng" - bà Myshu xúc động nói.

Giấc mơ Lê Bá Đảng đã thành hiện thực trên quê nhà - Ảnh 12.

Phu nhân của họa sĩ (cụ bà ngồi giữa) cũng có mặt tại lễ khai trương. - Ảnh: MINH TỰ

Bà Lê Cẩm Tế cho biết sau khi xem xong toàn bộ không gian, bà Myshu đã quyết định đưa thêm tác phẩm của Lê Bá Dảng từ Pháp về đây.

Cùng có mặt tại buổi lễ này, những nhà sưu tập nghệ thuật Lê Bá Đảng từ London (Anh), Los Angeles (Mỹ) cũng quyết định tặng một số tác phẩm và hiện vật của họa sĩ cho không gian này.

Hoạ sĩ Lê Bá Đảng sinh tại Quảng Trị, sang Pháp năm 1939 theo đoàn "lính thợ", học tại Học viện Nghệ thuật Toulouse và trở thành một hoạ sĩ nổi tiếng ở châu Âu.

Trung tâm tiểu sử quốc tế của Đại học Cambridge (Anh) đưa vào danh mục những người có tên tuổi của thế giới, nhà nước Pháp tặng huân chương Văn hóa nghệ thuật Pháp. Được giới nghệ thuật đánh giá là bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây. Ông qua đời năm 2015 tại Paris, thọ 94 tuổi.

Gộp 2 trung tâm Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị làm Bảo tàng Mỹ thuật Huế Gộp 2 trung tâm Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị làm Bảo tàng Mỹ thuật Huế

TTO - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có quyết định thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế trên cơ sở 'gộp' 2 trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên