Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Lần đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho tinh tinh và đười ươi

05/03/2021 15:58 GMT+7

TTO - 4 con đười ươi và 5 con tinh tinh lùn ở sở thú San Diego (Mỹ) trở thành những động vật linh trưởng đầu tiên không phải người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Loại vắc xin này ban đầu được phát triển cho chó mèo.

Lần đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho tinh tinh và đười ươi - Ảnh 1.

Tinh tinh lùn được chọn tiêm vắc xin COVID-19 trước tiên vì... dễ bị dụ - Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Reuters dẫn lời sở thú San Diego cho biết những con đười ươi và tinh tinh này được tiêm đủ 2 liều vắc xin như liệu trình tiêm chủng cho người. Trong số 4 con đười ươi được tiêm vắc xin có Karen, một con đười ươi Sumatra gây chú ý vào năm 1994 khi trở thành con đười ươi đầu tiên được mổ tim hở.

Trong email gởi tới Reuters, phát ngôn viên sở thú Darla Davis cho biết tất cả 9 con vật đều khỏe mạnh và không có biểu hiện, phản ứng nguy hiểm nào. Loại vắc xin được sử dụng vốn dĩ ban đầu được phát triển cho chó mèo là thú cưng, theo Reuters.

Đười ươi và tinh tinh lùn được sở thú chọn tiêm vắc xin vì là loài có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, cũng là một trong những loài dễ tiêm nhất. Để chúng không phản ứng với kim tiêm, nhân viên tiêm vắc xin dụ bằng đồ ăn.

Vắc xin do Công ty dược phẩm thú y Zoetis phát triển vẫn chưa được thử nghiệm trên khỉ không đuôi. Các liều đầu tiên được tiêm vào tháng 1 và kết thúc liều thứ 2 vào đầu tháng 3.

Theo Nadine Lamberski - giám đốc bảo tồn và động vật hoang dã của San Diego Wildlife Alliance, đơn vị sở hữu vườn thú và công viên safari, việc sử dụng vắc xin giữa các loài không hiếm. Cũng theo vị này, khỉ ở vườn thú vẫn thường được tiêm vắc xin cúm và sởi được phát triển cho người.

Hồi tháng 1 năm nay, 8 con khỉ đột của sở thú San Diego được xác định mắc COVID-19, đánh dấu các trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 ở loài vượn lớn. 8 con khỉ đột này được cho là bị lây nhiễm từ một nhân viên sở thú.

Tinh tinh biết dùng xà bông giặt áo, vắt khô y như người Tinh tinh biết dùng xà bông giặt áo, vắt khô y như người

TTO - Con tinh tinh trong vườn thú ở Trung Quốc gây ngạc nhiên khi biết dùng xà bông giặt áo, vắt khô rồi trải ra phơi y như người.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận