19/02/2020 14:45 GMT+7

Lần đầu tiên thuê bao dùng dữ liệu nhiều hơn thuê bao 'a-lô'

ĐỨC KHIÊM
ĐỨC KHIÊM

TTO - Tháng 1-2020 sẽ là một cột mốc đáng chú ý trong lịch sử ngành viễn thông di động khi lần đầu tiên số thuê bao di động sử dụng dữ liệu (data) nhiều hơn thuê bao chỉ gọi và nhắn tin.

Lần đầu tiên thuê bao dùng dữ liệu nhiều hơn thuê bao a-lô - Ảnh 1.

Thống kê tình hình phát triển thuê bao điện thoại di động tính đến tháng 1-2020 của Cục Viễn thông, Ảnh ĐỨC KHIÊM

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tháng 1-2020 tổng số thuê bao điện thoại di động đang hoạt động chỉ sử dụng thoại, tin nhắn là 60,8 triệu, còn tổng số thuê bao đang hoạt động có sử dụng dữ liệu (data) là 64,6 triệu thuê bao.

Tháng gần nhất trước đó, tháng 12-2019, tổng số thuê bao sử dụng dịch vụ gọi, nhắn tin là  triệu còn có sử dụng dữ liệu là 62,5 triệu thuê bao. 

Qua dữ liệu thống kê của Cục Viễn thông cho thấy trong vòng một năm qua, tổng số thuê bao sử dụng dữ liệu (chủ yếu là thuê bao 3G và 4G - PV) ngày một tăng lên, ngược lại thuê bao chỉ gọi và nhắn tin thì giảm dần qua từng tháng.

Điều này cũng phù hợp với xu hướng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ hiện đại ngày càng phát triển. Trong đó, nhiều sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) giá rẻ, nhiều dịch vụ, ứng dụng công nghệ đặc biệt là mạng xã hội,… là yếu tố chính thúc đẩy sự chuyển đổi người dùng viễn thông di động chỉ gọi và nhắn tin sàng dùng data.

Ngoài ra, các nhà mạng của Việt Nam cũng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng 3G và 4G cùng việc cung cấp đa dạng các gói cước data với mức cước thấp dung lượng cao cũng tác động không nhỏ cho sự chuyển dịch trên. 

Mạng di động Viettel thậm chí còn đặt mục tiêu có thêm 10 triệu thuê bao 4G, tăng tỉ lệ từ 43,5% lên 62% trong năm 2020, do vậy số thuê bao chỉ gọi và nhắn tin thời gian tới có thể sẽ còn giảm nhanh hơn.

Một lãnh đạo nhà mạng VinaPhone cho rằng mặc dù là lần đầu tiên trong lịch sử ngành viễn thông di động khi số lượng thuê bao có sử dụng dữ liệu vượt thuê bao chỉ dùng thoại và tin nhắn, tuy nhiên theo ông việc dịch chuyển nói chung này vẫn còn chậm, bởi riêng VinaPhone ngay từ năm 2019 số thuê bao dử dụng data đã vượt thuê bao chỉ gọi và nhắn tin.

ĐỨC KHIÊM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên