16/04/2019 13:29 GMT+7

Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Một quả tim có cả khoang và mạch máu có thể cấy ghép trên người trong tương lai vừa được nhóm nhà khoa học Israel tạo ra nhờ ứng dụng công nghệ in ba chiều (3D) tiên tiến.

Công nghệ in 3D tạo quả tim có cả khoang và mạch máu - Nguồn: AFP

Theo CNN, quả tim có kích thước tương đương tim thỏ, có đầy đủ tâm thất, khoang tim, các tế bào, mạch máu để duy trì chức năng của một quả tim thật.

Đây cũng là điểm khác biệt giữa nó so với các mẩu tim in 3D trước đây đều chưa có mạch máu.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Tel Aviv (Israel) đã sử dụng mô mỡ từ một bệnh nhân địa phương làm vật liệu sinh học in 3D. Sau đó, nhóm đem đi nuôi cấy ứng dụng công nghệ tế bào gốc rồi in thành một quả tim hoàn chỉnh.

"Đây là lần đầu tiên thế giới chứng kiến thành công trong việc tạo ra một quả tim với gần như đầy đủ các bộ phận, nhất là các mạch máu." - GS Tal Dvir từ Trường Công nghệ sinh học và Sinh học tế bào phân tử, ĐH Tel Aviv cho biết.

GS Tal Dvir - trưởng nhóm nghiên cứu - nói dù hiện tại kích thước quả tim in 3D của nhóm tương đối nhỏ, nhưng thành công bước đầu là tiền đề để tạo ra những sản phẩm có thể giúp ích cho các bệnh nhân tim mạch trong tương lai.

Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu - Ảnh 2.

Quả tim nhỏ bằng quả tim thỏ - Ảnh: AFP

Về khả năng hoạt động, quả tim đã có thể co giãn được, tuy nhiên chưa thể thực hiện những nhiệm vụ phức tạp hơn như đẩy máu hay đóng mở các van tim.

Nhóm nghiên cứu cho biết đang chuẩn bị nuôi cấy một quả tim 3D khác nhằm "huấn luyện" cho nó kỹ thuật làm việc như tim thật.

Theo CNN, các bệnh liên quan đến tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới những năm gần đây. Trong đó, với những bệnh nhân giai đoạn cuối, cấy ghép tim là con đường tìm sự sống duy nhất.

Nhóm nghiên cứu cho biết trong 10 năm tới, các máy in nội tạng sẽ không ngừng phát triển và có thể giải quyết nhu cầu cấy ghép tạng ở nhiều bệnh viện trên thế giới.

Ca ghép mặt kỳ tích nhờ công nghệ in 3D Ca ghép mặt kỳ tích nhờ công nghệ in 3D

TTO - Cameron Underwood (người Mỹ) sống sót sau khi tự tử hụt bằng súng nhưng gương mặt sau đó hoàn toàn biến dạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận