11/07/2018 18:31 GMT+7

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một nhóm chuyên gia tại Pháp đã xây dựng được ngôi nhà 5 phòng bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại thành phố Nantes chỉ trong 54 giờ.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ - Ảnh 1.

Hình ảnh mô tả của ngôi nhà 5 phòng in bằng công nghệ 3D dành cho gia đình có 5 thành viên sinh sống tại thành phố Nantes của Pháp - Ảnh: YHNOVA

Để xây dựng ngôi nhà này, nhóm chuyên gia đã sử dụng quy trình in 3D BatiPrint mới, trong đó có một robot có khả năng xây dựng những bức tường với độ chi tiết và cong uốn phức tạp.

Bản thiết kế của ngôi nhà được các kiến trúc sư và các nhà khoa học lập ra trước. Sau đó các mẫu thiết kế được chuyển vào máy in 3D để nó "sản xuất" ra ngôi nhà trong thực tế.

Các chuyển động của robot được điều khiển bằng một cảm ứng laser. Cảm biến này sẽ đọc các thông tin chỉ dẫn căn cứ vào mô hình số hóa của căn nhà.

Tổng cộng thời gian để xây dựng một ngôi nhà có diện tích 95m2 như thế hiện là 2 ngày và 6 tiếng. Tuy nhiên nhóm chuyên gia tin tưởng có thể rút bớt thời gian này xuống còn 33 tiếng.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ - Ảnh 2.

Quá trình xây dựng nhà 3D bằng công nghệ này được đánh giá thân thiện với môi trường. Chi phí xây hết 207.000 USD, tiết kiệm được khoảng 20% so với chi phí của các phương pháp xây nhà truyền thống khác.

Ngôi nhà có 5 phòng với 4 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh được trang bị hệ thống vòi tắm hoa sen. Ngôi nhà có các cửa trượt, cửa số và hệ thống kết nối của nhà thông minh, cho phép người dùng có thể quản lý mọi thứ thông qua thiết bị điện tử, kiểu như điều chỉnh nhiệt độ căn nhà bằng máy tính bảng.

Video ngôi nhà xây bằng công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới Video ngôi nhà xây bằng công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới

TTO - Tiếp theo cây cầu đầu tiên trên thế giới được tạo nên từ máy in 3D, đội ngũ đứng sau dự án này mới đây đã khởi công xây dựng 5 căn nhà tại Hà Lan, cũng với công nghệ này. Công trình dự kiến sẽ tham gia thị trường nhà ở vào năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên