Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Lần đầu công bố bức thư ông Obama gửi ông Trump

04/09/2017 07:21 GMT+7

TTO - Trong bức thư gửi lại người kế nhiệm theo thông lệ của Nhà Trắng, cựu tổng thống Obama chia sẻ mong muốn “duy trì nền dân chủ mạnh mẽ” với ông Trump.

Lần đầu công bố bức thư ông Obama gửi ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Obama gửi lại bức thư cho người kế nhiệm trong những thời khắc cuối ở tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng - Ảnh: CNN

Theo đài CNN (Mỹ), trong những thời khắc cuối cùng hiện diện tại phòng Bầu Dục, tổng thống Barack Obama đã gấp làm ba bức thư viết tay của ông, đặt vào trong chiếc phong bì và viết những dòng chữ ngay ngắn trên đó đề gửi "Ngài Tổng thống".

Đài CNN đã nhận được bản sao bức thư này "từ một người được ông Trump cho xem nó".

Và nay, sau khoảng 7 tháng chuyển giao quyền lực, nội dung của bức thư ngắn gọn chỉ chừng 300 chữ là sự liên lạc trực tiếp cuối cùng giữa hai tổng thống thứ 44 và 45 của nước Mỹ, đã được công khai với mọi người.

Theo hãng tin AFP, xuyên suốt nội dung bức thư là một thông điệp nhắn nhủ chính của người tiền nhiệm với tân tổng thống Mỹ, đó là vượt qua tất cả những cay cú và khốc liệt của môi trường chính trị và quyền lực, đừng bao giờ quên tầm quan trọng của những thiết chế dân chủ trong xã hội Mỹ.

Nội dung bức thư của ông Obama gửi ông Trump được công bố vào một thời điểm nhiều rối ren và khó khăn với ông Trump khi tỉ phú này bị ngay chính nội bộ đảng Cộng hòa chỉ trích vì những sự thiếu minh bạch, và cả cách hành xử không phù hợp sau sự cố xung đột bạo lực vì sắc tộc tại Charlottesville, bang Virginia.

Bức thư bắt đầu với lời chúc mừng của ông Obama với ông Trump sau khi đắc cử, cầu chúc ông Trump sẽ gặp những điều tốt đẹp nhất "khi ông bắt đầu cuộc phiêu lưu tuyệt vời này".

Thư viết: "Hàng triệu người đã đặt hy vọng vào ông, và tất cả chúng tôi, bất kể đảng phái, đều hy vọng sự thịnh vượng và an ninh tiếp tục được gia tăng trong suốt nhiệm kỳ của ông".

Mặc dù nhấn mạnh rằng làm tổng thống của nước Mỹ là "một cương vị đặc biệt" và "không có mô hình rõ ràng nào để thành công", nhưng ông Obama cũng gửi gắm những đề nghị của mình thông qua câu chữ được cân nhắc thấu đáo.

Ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò lãnh đạo "không thể thiếu" của nước Mỹ trên thế giới, theo đó nhắc nhở khéo léo về nhu cầu thiết yếu của việc một tổng thống phải hành động thận trọng và có trách nhiệm.

Ông Obama viết: "Thông qua hành động và nêu gương, trách nhiệm của chúng ta là duy trì trật tự thế giới vốn được phát triển vững chắc kể từ khi kết thúc Chiến Tranh Lạnh, và sự thịnh vượng cũng như an ninh của chúng ta cũng tùy thuộc vào điều đó".

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ nhắn nhủ người kế nhiệm không nên để những biến động chính trị thường nhật che khuất hành trình đeo đuổi lâu dài về những giá trị dân chủ quan trọng của nước Mỹ.

Ông viết: "Chúng ta chỉ là những cư dân tạm trú tại văn phòng này. Nó khiến chúng ta trở thành những người bảo vệ cho các thiết chế và truyền thống dân chủ đó - như luật pháp, sự phân chia quyền lực, bảo vệ bình đẳng và các quyền tự do công dân - những giá trị mà các thế hệ trước đã chiến đấu và đổ máu để có được".

"Bất kể những thăng trầm của chính trị thường nhật, trách nhiệm của chúng ta là phải giữ cho nền dân chủ ít nhất được mạnh mẽ như chúng ta đã từng tạo ra chúng".

Phần cuối cùng của bức thư là lời nhắn nhủ có tính chất riêng tư khi ông Obama viết: "Hãy dành thời gian, giữa những bức thúc của các sự kiện và trách nhiệm, cho bạn bè và gia đình. Họ sẽ giúp ông vượt qua những khúc đoạn gập ghềnh không tránh khỏi".

Ông Trump từng chia sẻ với mọi người rằng ông đã rất xúc động khi đọc bức thư này, dù vậy ông vẫn chưa hề gặp lại ông Obama lần nào kể từ sau ngày chuyển giao quyền lực.  

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận