Lấn chiếm lòng đường: Lợi ích và văn hóa

Vụ tai nạn chết người do va trúng rạp cưới dựng dưới lòng đường ở Phú Thọ mới đây một lần nữa nhắc nhở về sự an toàn và văn hóa trong tổ chức đám tiệc.

lòng đường - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn khiến người đi xe máy tử vong sau khi va vào rạp cưới dưới lòng đường ngày 6-1 tại Phú Thọ - Ảnh: CA PHÚ THỌ

Nhà ở đâu, dựng rạp cưới ở đó, ngay phía trước, cho dù đó là đường lớn hay quốc lộ xe cộ qua lại liên tục. Chuyện này vẫn thấy khắp nơi, tỉnh nào cũng có.

Cũng đã có vụ thực khách đám cưới gặp nạn khi ngồi ở những rạp lấn đường này. Nhưng có bao nhiêu người quyết chọn nơi khác đãi tiệc khi sân nhà mình không đủ chỗ? 

Có rất nhiều nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng rộng rãi nhưng đang vắng vẻ không người, có thể tổ chức thành nơi đãi tiệc được không? Điều này rất tốt nếu người người thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Thuê mặt bằng rộng, thoáng, lịch sự, có bãi giữ xe vẫn tốt hơn tiệc gì cũng mở ngay trước nhà mình. Tốn tiền hơn nhưng an toàn hơn, văn minh hơn. Biết bao giờ nơi nơi chọn cách này?

Ngoài rạp cưới còn có rạp sinh nhật, tân gia, họp đồng hương… thôi thì đủ kiểu. Nguy hại không thua các việc dựng rạp là chuyện phơi nông sản, đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm đường giao thông. Ai cũng chọn sự tiện lợi, miễn đỡ tốn kém là tốt. Vậy sự an toàn cho người khác thì sao?

Việt Nam có ngày văn hóa 24-11. Điều này nhắc nhở mỗi người Việt hướng đến lối sống văn hóa, văn minh hơn. Muốn vậy ai cũng cần đặt lợi ích cộng đồng lên trên. Pháp luật không cấm tổ chức đám tiệc trước nhà riêng nhưng nếu rạp dựng chiếm đường là vi phạm pháp luật. 

Phơi nông sản trên đường có thể bị phạt cao hơn giá trị hàng đang phơi, lỡ có tai nạn thương vong thì tiền bạc bao nhiêu cũng không thể bù đắp được.

Cần có thêm những mặt bằng, địa điểm tổ chức đám tiệc ở từng khu dân cư, đó là điều cần thiết để người dân dần thay đổi thói quen dựng rạp trên lòng lề đường trước nhà. Đó cũng là trật tự xã hội mới, là văn minh trong chuyện hiếu hỉ từ đô thị đến nông thôn.

Và cần xử phạt nghiêm các kiểu lấn chiếm lòng lề đường, dù một buổi hay nhiều ngày tháng. Không thể để tình trạng lấn chiếm đường kéo dài tháng này sang năm nọ. Lối đi, đường giao thông không thể biến thành không gian riêng, lợi ích riêng của nhà nào. Việc này đang rất phổ biến ở đô thị, đến mức rất khó dẹp.

Nhưng khó mấy cũng phải chấn chỉnh. Xã hội sẽ mất đi không gian văn hóa khi không gian chung bị chiếm. Người quen kiểu chiếm của chung thành của riêng bao giờ mới sống văn hóa, văn minh hơn? 

Xã hội cần trật tự văn hóa hơn, muốn vậy mỗi người phải từ bỏ những thói quen xâm hại văn hóa cộng đồng. Bắt đầu từ chuyện không xâm phạm đường giao thông, không tổ chức tiệc tùng lấn đường hay hát hò lớn tiếng làm phiền hàng xóm.

Văn hóa mới bắt đầu từ việc từ bỏ những thói xấu cũ. Cùng với đó là ý thức chấp hành, thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật. Chuyện chưa hay hằng ngày chưa bỏ được sao có thể đổi mới để cùng nâng đời sống lên tầm văn hóa mới?

Lấn chiếm lòng đường: lợi ích và văn hóa - Ảnh 2.Dựng rạp cưới giữa đường làm chết người, sao cứ muốn lấn chiếm đường, hẻm mà không vô nhà hàng?

Có những nhà dựng rạp cưới ngoài đường từ 1-2 ngày để tiếp đãi họ hàng, bạn bè. Tiệc xong, chủ nhà cũng không giục dọn, mặc cho đường, hẻm bị thu hẹp, xe cộ tấp nập đi lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất