Làm việc trong đại dịch, cha mẹ kiệt sức, con buồn bực

03/10/2021 10:45 GMT+7

TTO - Chuỗi ngày giãn cách kéo dài, nhiều cha mẹ Việt chật vật tìm cách thích nghi với cuộc sống mới.

Làm việc trong đại dịch, cha mẹ kiệt sức, con buồn bực - Ảnh 1.

Các bậc phụ huynh hiện gặp nhiều áp lực trong việc cân bằng mọi thứ, nuôi dạy con khi làm việc tại nhà - Ảnh: VINH SAN

Một khảo sát (với sự tham gia của gần 400 bậc phụ huynh là nhân sự cấp trung, cao trên cả nước) vừa được Tập đoàn nhân sự Adecco Việt Nam công bố với nhiều điểm đáng lưu ý.

Cha mẹ kiệt sức, con buồn bực

Cụ thể, theo khảo sát "COVID-19: Cha mẹ đi làm nói gì?", 58% phụ huynh đi làm cho biết họ làm việc tại nhà thời gian qua, 40% thừa nhận đang có khối lượng công việc nhiều hơn trước, 48% phải thay đổi thói quen làm việc và 41% cần làm việc ngoài giờ hành chính để cân bằng mọi thứ...

Các bà mẹ gặp nhiều áp lực, phải tăng thời gian làm việc và điều chỉnh nhiều thứ hơn trong sinh hoạt hằng ngày (51% so với tỉ lệ 35% ở các ông bố). 

Hơn 25% bậc cha mẹ cho biết họ bị kiệt sức khi cố gắng cân bằng công việc và gia đình. Một số yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý của các bậc phụ huynh trong hoàn cảnh này gồm: cảm giác tội lỗi khi không thể dành đủ thời gian cho con, thấy mất kết nối với đồng nghiệp, bị cắt giảm lương...

Điều đáng trăn trở là tuy các bậc phụ huynh có thời gian ở nhà nhiều hơn nhưng không đồng nghĩa chất lượng, khoảng thời gian giao tiếp, chia sẻ với con cái tỉ lệ thuận với điều trên. Chia sẻ với người viết, bé Minh Hùng (lớp 8, ngụ quận 3, TP.HCM) cho biết chỉ trừ lúc ăn cơm, còn hầu hết thời gian còn lại ai làm việc nấy. 

"Con có cảm tưởng cha mẹ phải làm việc nhiều hơn vì giờ nhà không còn người giúp việc, từ đó hai người cũng hay dễ cáu gắt hơn. Con và anh trai đều ít khi nhờ cha mẹ giảng bài vở vì thường thì cha mẹ cũng không giải thích được mà la nhiều hơn" - bé Minh Hùng kể. Tâm sự của Minh Hùng cũng là một chia sẻ khá phổ biến.

Cần thêm nhiều "gói" tiếp sức

Trong một nghiên cứu được công bố vào giữa tháng 8-2021 có tên "Mô hình làm việc kết hợp, đào tạo lại và Sức khỏe tâm thần: góc nhìn từ mỗi thế hệ", có đến 80% nhân viên cho biết họ rất xem trọng vấn đề sức khỏe tinh thần. Và dù 30% phụ huynh coi hỗ trợ sức khỏe tâm thần là một trong ba điều cấp thiết, hiện chỉ có 12% doanh nghiệp cung cấp những hỗ trợ liên quan.

TP.HCM có những tín hiệu tích cực về một cuộc sống "bình thường mới", 71% các bậc phụ huynh được hỏi nêu mong muốn được tạo điều kiện làm việc với mô hình kết hợp (vừa làm tại chỗ vừa làm từ xa).

Từ đó, ông Chương Nguyễn (phó giám đốc bộ phận tuyển dụng, Adecco TP.HCM) đưa lời khuyên các doanh nghiệp nên bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng một lịch trình làm việc linh hoạt. 

"Chúng ta có thể sắp xếp lịch họp hoặc làm việc linh động, phụ thuộc vào thời điểm các nhân viên có thể tập trung và hiệu quả nhất, thậm chí rút ngắn thời gian làm việc còn 4 ngày mỗi tuần. Các công ty cũng cần thiết lập các nhóm cộng đồng hỗ trợ tư vấn các cha mẹ đi làm, tổ chức các buổi thảo luận trực tuyến về các chủ đề gia đình và nuôi dạy con cái".

Siêu nhân cha mẹ: biến khó thành cơ hội Siêu nhân cha mẹ: biến khó thành cơ hội

TTO - Cha mẹ luôn muốn có nhiều thời gian cho trẻ hơn, muốn được cùng ăn những bữa cơm gia đình nhiều hơn, muốn trẻ được sống trong môi trường an toàn ở nhà nhiều hơn là bắt trẻ phải đi học mỗi ngày, đặc biệt là những cạm bẫy từ bạn bè, xã hội.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận