Siêu nhân cha mẹ: biến khó thành cơ hội

08/08/2021 11:10 GMT+7

TTO - Cha mẹ luôn muốn có nhiều thời gian cho trẻ hơn, muốn được cùng ăn những bữa cơm gia đình nhiều hơn, muốn trẻ được sống trong môi trường an toàn ở nhà nhiều hơn là bắt trẻ phải đi học mỗi ngày, đặc biệt là những cạm bẫy từ bạn bè, xã hội.

Siêu nhân cha mẹ: biến khó thành cơ hội - Ảnh 1.

Minh họa ĐẶNG HỒNG QUÂN

Cha mẹ bất đắc dĩ trở thành "siêu nhân" khi vừa trông trẻ, làm việc nhà, vừa đảm bảo yêu cầu công việc từ xa, chưa kể đến áp lực vô hình từ nỗi lo mang tên "người lớn": kinh nghiệm về bệnh tật, mất mát, cùng với thói quen làm việc, giải trí, du lịch sẽ khiến nhiều người lớn bức bối, khó chịu.

Trẻ thì ngược lại, nhu cầu lớn nhất là được chơi. Chỉ cần được chơi là trẻ có thể quên hết. Tuy nhiên, chơi không có khoa học sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bởi thế, với cha mẹ mà nói, áp lực chồng chất áp lực gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực.

Tuy nhiên, cũng chính cha mẹ luôn muốn có nhiều thời gian cho trẻ hơn, muốn được cùng ăn những bữa cơm gia đình nhiều hơn, muốn trẻ được sống trong môi trường an toàn ở nhà nhiều hơn là bắt trẻ phải đi học mỗi ngày, đặc biệt là những cạm bẫy từ bạn bè, xã hội.

Một số cách sau đây hi vọng giúp cha mẹ biến khó khăn thành cơ hội:

Thời khóa biểu thông minh

24/24 giờ ở với nhau, sắp xếp thời khóa biểu một cách khoa học chính là chìa khóa đầu tiên và cơ bản giúp cha mẹ có thể làm tốt vai trò siêu nhân. Hãy thống nhất nhịp sinh hoạt một cách rõ ràng với cả nhà. Khi nào cả nhà cùng chơi với nhau, khi nào con sẽ chơi một mình.

Kết hợp giờ giải trí của cha mẹ vào giờ chơi của trẻ

Đọc sách cổ tích cùng trẻ bằng giọng điệu của một nhân vật nào đó; cùng xem một bộ phim hoạt hình và chia sẻ cảm nhận với trẻ; cùng nghe một bài hát thiếu nhi và hát thật to... cũng là cách giảm stress cho người lớn rất hiệu quả, đồng thời giúp trẻ tăng trưởng được đời sống tình cảm.

Dạy trẻ kỹ năng sống trong khi làm việc nhà

Dạy trẻ dọn gọn gàng giường ngủ khi thức dậy, ăn sáng xong lau bàn, phụ phơi và xếp quần áo. Khi nấu ăn, cha mẹ hãy trò chuyện với trẻ về sự nguy hiểm của lửa, của điện. Giúp trẻ phân biệt các loại rau củ quả, kể trẻ nghe nguồn gốc, dinh dưỡng và dạy trẻ biết ơn mẹ thiên nhiên.

Cho trẻ chơi gì khi cha mẹ làm việc?

Đừng đưa cho trẻ chiếc điện thoại thông minh trong khi cha mẹ làm việc. Thay vào đó chuẩn bị cho trẻ thật nhiều đồ chơi để trẻ có thể chơi một mình. Ví dụ như ghép hình, vẽ tranh, tô màu, cắt dán, tô tượng, nặn sáp, làm mô hình..., cũng có thể giao cho trẻ những thử thách như học thuộc một bài thơ, đọc một bài vè, làm bài tập toán, luyện chữ viết...

Giải phóng năng lượng của cả hai

Việc ở trong nhà không vận động sẽ dễ sinh cảm giác ù lì, chán nản hoặc bực bội, khó chịu cho cả trẻ và cha mẹ. Vận động ngoài sân, nhảy aerobic trong nhà, tập thể dục, học vài thế võ bảo vệ bản thân online... là điều cần thiết cho cả hai.

Dịch COVID-19 tiêu biểu cho những việc bất như ý trong cuộc sống, một thử thách quá lớn của cá nhân, gia đình và xã hội. Chọn lựa đối diện với dịch bệnh, từ đó biến khó khăn thành cơ hội hay để dịch bệnh lấn át, mất kiểm soát cảm xúc đều là quyết định của chúng ta!

Cùng con vào thời đại số: Con chơi game, cha mẹ mất dữ liệu Cùng con vào thời đại số: Con chơi game, cha mẹ mất dữ liệu

TTO - Nhiều cha mẹ cho con mượn điện thoại, máy tính khá vô tư, thỉnh thoảng mới quan sát "thủ công" xem con đang xem gì, chơi gì... Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm mã độc, có thể lấy đi dữ liệu cá nhân của trẻ và cả phụ huynh.

ThS tâm lý VÕ HỒNG TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận