Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Làm việc tốt không dễ

26/04/2020 08:22 GMT+7

TTO - Làm việc tốt không phải chuyện dễ - ở cả hai phía cho và nhận. Trải nghiệm trui rèn bản lĩnh hi vọng tiếp tục làm những câu chuyện đẹp như ATM gạo trở lại đẹp như mơ.

Làm việc tốt không dễ - Ảnh 1.

Anh Hoàng Tuấn Anh - chủ nhân “ATM gạo” - tặng gạo cho anh Nguyễn Thanh Cao bị khuyết tật chân không thể xếp hàng lấy gạo từ máy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mệt mỏi nhưng đầy nhiệt huyết, ngỡ ngàng nhưng luôn hào hứng là Hoàng Tuấn Anh của ngày hôm đó. "Không muốn ai vì đói mà gục ngã", tâm nguyện quá đẹp của Tuấn Anh thúc giục tất cả mọi người.

Nhớ lần đầu gặp, thấy rõ Tuấn Anh đang choáng ngợp trước những gì mà sáng kiến ATM gạo nhận được chỉ trong vài ngày: những lời khen ngợi, động viên chất ngất đến tận mây, hàng bao gạo được chở đến cùng đóng góp chất lên như núi, hàng ngàn người nghèo tìm đến xếp hàng suốt dãy phố...

"Không còn sức, không còn thời gian để vui", Tuấn Anh nói vậy và tiếp tục lao vào guồng quay ATM gạo đang lớn lên từng giờ.

Mệt mỏi nhưng đầy nhiệt huyết, ngỡ ngàng nhưng luôn hào hứng là Tuấn Anh của ngày hôm đó. "Không muốn ai vì đói mà gục ngã", tâm nguyện quá đẹp của Tuấn Anh thúc giục tất cả mọi người.

ATM gạo tập hợp được hàng ngàn người tốt, mang sự chia sẻ đến cho hàng chục ngàn người và ước mơ 100 ATM gạo để phục vụ cho hàng chục triệu người đang thành hiện thực rất nhanh. Câu chuyện đẹp như mơ trong đời thật. Làm điều tốt là một lựa chọn, nhưng đâu có lựa chọn nào là dễ dàng.

Và những điều không vui đã đến rất nhanh. Trong số hàng ngàn người đến nhận gạo đã xuất hiện những người lợi dụng, trục lợi riêng cho mình. Trong số hàng trăm địa phương chờ đặt ATM gạo đã có lời ra tiếng vào do sốt ruột chờ đợi. Trong hàng chục ngàn người ủng hộ, theo dõi đã có lời kêu ca thất vọng, vỡ mộng vì một điều không được như ý nào đó.

Đoạn clip quay cảnh một cô gái bị từ chối nhận gạo làm tràn ly nước, kích động lên một cơn bão mạng...

Dù đã nhanh chóng xử lý khá chuyên nghiệp cả bằng lời xin lỗi lẫn đề nghị tuyển dụng, thế nhưng Tuấn Anh vẫn phải thốt ra những lời chán nản và ý định buông bỏ. Không gặp anh những ngày này nhưng cũng biết cơn ngỡ ngàng đối cực với giấc mơ của ngày đầu tiên lớn đến mức nào.

Trải nghiệm này không chỉ riêng Tuấn Anh mà cho tất cả mọi người cùng thấy một sự thật: làm việc tốt không phải chuyện dễ - ở cả hai phía cho và nhận, cho dù chúng ta đã có một câu chuyện đẹp như mơ.

Mô hình ATM gạo vẫn đang được nhân rộng và mỗi người thực hiện đều đang nỗ lực hoàn thiện cách tổ chức, vận hành của riêng mình để đảm bảo những tiêu chí của ATM gạo: chia sẻ, rộng rãi, công bằng, không phân biệt.

Người tặng gạo bảo nhau: không lặp lại câu chuyện của cô gái áo đen. Người nhận gạo cam kết không ai là "những người nhận từ thiện chuyên nghiệp trục lợi". Cộng đồng ủng hộ nhắn nhau tỉnh táo và hiểu biết, kiềm chế những bốc đồng nhạy cảm để không còn những cơn bão mạng có thể dập tắt cả nhiệt tâm.

Trải nghiệm trui rèn bản lĩnh và trải nghiệm biết đâu lại khiến những câu chuyện đẹp như ATM gạo trở lại đẹp như mơ.

Sau những phút yếu lòng, Tuấn Anh đã lại đứng dậy tiếp tục phát triển các ATM gạo khắp miền Tây, miền Đông. Hàng ngàn người nghèo đang chờ đợi. Hàng trăm người chung lòng đã tin tưởng. Tâm nguyện "không muốn ai vì đói mà gục ngã" không thể bỏ cuộc.

Cây ATM Thạch Sanh, nghĩa cử của anh vẫn thôi thúc và sự đồng lòng, tiếp sức của mọi người cũng vẫn đầy nguyên như thế.

Phó chủ tịch nước gửi thư khen nghĩa cử giúp dân của người sáng lập Phó chủ tịch nước gửi thư khen nghĩa cử giúp dân của người sáng lập 'ATM gạo'

TTO - Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ngày 17-4 gửi thư khen người sáng lập “ATM gạo” Hoàng Tuấn Anh vì nghĩa cử hay, hành động đẹp trong mùa dịch COVID-19.

PHẠM VŨ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận