Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Làm tuyết nhân tạo chống hạn hán

16/03/2022 15:51 GMT+7

TTO - Nhóm nhà khoa học Mỹ đang thực hiện dự án làm tuyết nhân tạo để hỗ trợ giải quyết giai đoạn hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 1.200 năm qua.

Làm tuyết nhân tạo chống hạn hán - Ảnh 1.

Máy bay làm tuyết trực tiếp vào mây - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo CNN, nhiều bang miền Tây nước Mỹ đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán tồi tệ nhất suốt 1.200 năm qua, khiến 61% diện tích khu vực rơi vào cảnh thiếu nước và khô hạn. Tình trạng ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những năm gần đây, các bang của Mỹ đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc bảo vệ các núi tuyết - nguồn nước vào mùa khô ở những địa phương này.

Trong đó, một nhóm các nhà khoa học đang triển khai một dự án làm tuyết nhân tạo, bổ sung nguồn tuyết trên các ngọn núi trong khu vực.

Riêng trong mùa đông năm nay, bang Wyoming đã thực hiện 28 chuyến bay làm tuyết trên các ngọn núi. Khoảng 4 tuần nữa trước khi những cơn gió mùa hè bắt đầu thổi tới, công việc làm tuyết nhân tạo sẽ tạm ngưng.

Để tạo tuyết, nhóm phải "gieo" hạt tuyết, bằng cách phun iốt bạc vào các đám mây để kích thích quá trình ngưng tụ hơi nước và tạo ra những tinh thể băng lớn.

Thông thường có 2 cách để "gieo" hạt. Một cách "bắn" hạt từ mặt đất, một cách cho máy bay bay thẳng đưa hạt vào mây.

Julie Gondzar, giám đốc chương trình tạo tuyết tại Wyoming, cho rằng "gieo" hạt tuyết thực chất là cách giữ nước. Thay vì được giữ trong thùng chứa, nước giờ đây được trữ dưới dạng tuyết trên các đỉnh núi. Đến mùa hạn, đó có thể là nguồn nước cho hoạt động, sản xuất.

Trước đây một phần do không đủ dày, hầu hết tuyết đã tan trên núi ngay trong mùa xuân, làm gia tăng tình trạng thiếu nước vào mùa hạn.

Làm tuyết nhân tạo chống hạn hán - Ảnh 2.

Bạc iốt được gắn trên cánh máy bay dùng để "gieo" hạt tuyết - Ảnh: CNN

Dù nhóm làm tuyết đang nỗ lực không ngừng nhưng theo Gondzar, "gieo" hạt chỉ là một trong rất nhiều công cụ phải được thực hiện đồng thời mới cải thiện được tình hình hạn hán kỷ lục hiện nay.

Bên cạnh đó những năm gần đây, quá trình tạo tuyết lại gặp rất nhiều khó khăn. Thời tiết ngày càng khô do biến đổi khí hậu dường như khiến bầu trời khu miền Tây nước Mỹ ít mây hơn.

"Bạn sẽ không thể tạo tuyết từ con số không. Ít nhất bạn phải có một đám mây để "gieo" hạt tuyết bằng bạc iốt. Tuyết không thể đến từ không khí loãng", Gondzar nói.

Cũng theo Gondzar, bạc iốt được xem là một hợp chất tự nhiên của muối, vì vậy chất lượng nước cũng sẽ được đảm bảo như ngoài tự nhiên.

Làm tuyết nhân tạo chống hạn hán - Ảnh 3.

Những ngọn núi tuyết tại Wyoming vào mùa đông - Ảnh: GETTY IMAGES

Nắng nóng và hạn hán gây thiệt hại mùa màng gấp 3 lần trong 50 năm Nắng nóng và hạn hán gây thiệt hại mùa màng gấp 3 lần trong 50 năm

TTO - Thiệt hại từ mất mùa do nắng nóng và hạn hán đã tăng gấp 3 lần trong 50 năm qua tại châu Âu. Đây là kết quả một nghiên cứu mới vừa công bố, cho thấy rõ hơn tính dễ tổn thương của hệ thống lương thực trước biến đổi khí hậu.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận