Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Hạn hán khốc liệt hoành hành nước Úc

02/08/2018 09:43 GMT+7

TTO - Nhiều nơi ở nước Úc đã trải qua mùa hè nóng thứ nhì trong lịch sử và đang trải qua một trong những mùa thu khô và nóng nhất.

Hạn hán khốc liệt hoành hành nước Úc  - Ảnh 1.

Hạn hán khiến cây cỏ không mọc nổi và đang khiến các nông trại chết dần chết mòn - Ảnh: REUTERS

Những hộ chăn nuôi gia súc ở miền tây nước Úc đang đứng trước nguy cơ khánh kiệt do hạn hán khốc liệt. Không một loại cây cỏ nào mọc nổi và điều này cũng đồng nghĩa thức ăn cho gia súc trở nên khan hiếm.

Reuters trong bài phóng sự ấn tượng ngày 1-8 gọi hạn hán như bệnh ung thư, khiến các nông trại chết dần chết mòn. 

Ông Tom Wollaston, 70 tuổi, nói một cách hình ảnh rằng khô hạn đang "siết cổ" từng người một, nhất là những người làm nghề chăn nuôi gia súc ở thị trấn Tamworth, tây bắc bang New South Wales (NSW). 

Bà May McKeown (79 tuổi) và con trai Jimmie trong khi đó cho biết họ cực kỳ lo lắng về tương lai, vì thị trấn Walgett của bang NSW hầu như không có cơn mưa nào kể từ năm 2010.

Thu nhập từ trang trại ngày càng giảm trong những năm gần đây và giá cỏ khô cho gia súc ăn đã tăng chóng mặt. Điều này khiến gia đình bà May và nhiều hộ chăn nuôi khác đối mặt với khó khăn tài chính họ chưa từng gặp trong hơn 100 năm qua. 

Theo Reuters, bang NSW cung cấp khoảng 1/4 giá trị nông sản cho toàn nước Úc. Chính quyền bang đã xuất hơn 1 tỉ đôla Úc hỗ trợ khẩn cấp cho nông dân. Ngày 30-7, bang công bố gói cứu trợ mới nhất trị giá 500 triệu đôla Úc.

Cơ quan khí tượng Úc cho biết nhiều nơi ở nước này đã trải qua mùa hè (từ tháng 12 tới tháng 2) nóng thứ nhì trong lịch sử và đang trải qua một trong những mùa thu (từ tháng 3 tới tháng 5) khô và nóng nhất. 

Theo số liệu của Sở Công nghiệp trọng yếu Úc, 95% diện tích của bang NSW bị khô hạn và tình trạng này chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Trung Đông hạn hán khủng khiếp nhất 900 năm Trung Đông hạn hán khủng khiếp nhất 900 năm

TTO - Theo kết quả nghiên cứu mới công bố của NASA, tình trạng hạn hán kỷ lục diễn ra tại khu vực phía đông Địa Trung Hải có thể do biến đổi khí hậu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận