16/09/2023 18:35 GMT+7

Làm thế nào để gen Z 'thao túng AI', làm chủ tương lai?

Sự bùng nổ của AI, ChatGPT đã tạo ra một loạt thách thức mới cho lập trình - công việc mà tưởng chừng không thể thay thế được. Chuyên gia đã chỉ ra 'bí kíp' giúp gen Z trang bị kiến thức, kỹ năng cho công việc để thoát khỏi 'làn sóng thay thế'.

300 cử nhân lập trình vừa được lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia để trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho tương lai - Ảnh: HÀ TRANG

300 cử nhân lập trình vừa được lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia để trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho tương lai - Ảnh: HÀ TRANG

Ngày 16-9, 300 tân cử nhân lập trình tại Hà Nội đón nhận bằng tốt nghiệp, vừa có cơ hội được lắng nghe các diễn giả, chuyên gia chia sẻ "bí kíp" để trang bị kiến thức, kỹ năng việc làm cần thiết tại sự kiện giao lưu công nghệ "Hóng cùng chuyên gia: Thao túng AI - Làm chủ tương lai".

Trước sự bùng nổ của AI, đặc biệt là ChatGPT đã tạo ra một loạt thách thức mới cho các ngành nghề. Thậm chí, lập trình là một trong những công việc không ai nghĩ rằng có thể thay thế được cũng đang bị đe dọa.

Tại sự kiện, các bạn gen Z được "hóng cùng chuyên gia", nghe chuyên gia "thổi lửa" đam mê với ngành công nghệ thông tin để không bị thay thế bởi AI.

Ông Nguyễn Huy Dũng - giám đốc sản xuất Gameloft Việt Nam - chia sẻ cách đây 10 năm, chúng ta nghĩ rằng AI chỉ có thể thay thế những nghề đơn giản, còn những công việc mang tính trí tuệ như đồ họa, sáng tạo, nhiếp ảnh hay lập trình gần như không bao giờ thay thế được.

"Nhưng với những bước tiến phát triển mới thì chính những công việc ấy lại là công việc đang bị đe dọa nhiều hơn. Và chưa cần nói đến việc AI có giỏi hơn được không, chỉ cần trên thế giới có người dùng AI giỏi hơn mình là mình thua" - ông Dũng nói.

Ông đưa ví dụ, trước kia cần đến 10 lập trình viên thì nay chỉ cần có 5 người, nếu người giỏi thì thậm chí chỉ cần đến 2 người. Vậy 8 người còn lại đi đâu? Họ có thể bị tụt xuống vị trí nhàm chán hơn, bị trả lương thấp hơn hoặc 3 - 4 năm nữa có thể bị thay thế. "Đây chính là mối nguy có thật" - ông Dũng quả quyết.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn gen Z, chuyên gia này nhắc đến bí kíp "hãy đứng về phe AI", tận dụng AI để phát triển. Có nhiều cách để tận dụng AI ở ngay tại thời điểm bây giờ, đó là việc phát triển sản phẩm AI để tham gia vào nhóm người có khả năng sẽ tồn tại và thành công hơn trong công việc.

Cùng đó, các bạn trẻ cần trang bị thêm tiếng Anh và kỹ năng mềm, khám phá và thử nghiệm thêm nhiều công nghệ và lĩnh vực mới, có như thế mới tận dụng được AI để chia sẻ và đóng góp cho xã hội.

Góp mặt tại sự kiện còn có gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Hoàng Hoa Trung. Anh truyền lửa cho các bạn trẻ về vai trò và sứ mệnh của lập trình viên trong việc dùng công nghệ để thay đổi cuộc sống và giúp đỡ cho cộng đồng.

Anh đưa ra "ba cánh cửa" cần phải vượt qua. Trước hết là vượt qua cánh cửa của chính mình, biết mình muốn gì, biết mình cần gì, biết mục tiêu của mình là gì. Hai cánh cửa tiếp theo chính là gia đình và cộng đồng, xã hội. Cùng đó là duy trì "cái tôi", sự sáng tạo để phát triển mỗi ngày.

Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?

Nhiều năm qua, hai tiến sĩ người Việt đang làm việc tại thung lũng Silicon (Mỹ) là Vũ Duy Thức và Lương Minh Thắng đã vận hành Viện New Turing để tổ chức giảng dạy trí tuệ nhân tạo (AI) cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên