10/09/2021 19:56 GMT+7

Lâm tặc làm đường, vào rừng phòng hộ đốn cây

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Hàng loạt cây dầu rái cổ thụ tại tiểu khu 319 thuộc rừng phòng hộ xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi bị đốn hạ. Những vết cắt cũ và mới chứng tỏ việc phá rừng phòng hộ trong thời gian dài.

Rừng phòng hộ tại xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi bị tàn phá trong thời gian dài - Video: T.M.

Qua chỉ dẫn của người dân địa phương, phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại tiểu khu 319, thuộc rừng phòng hộ xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Những cây rừng to lớn bị đốn hạ nằm hoàn toàn trong diện tích rừng phòng hộ.

Tại hiện trường, một diện tích lớn bị tàn phá, cây cối đổ ngổn ngang, trong đó phần lớn là cây dầu rái cổ thụ. Nhiều khúc gỗ được đốn hạ, chưa được chuyển ra khỏi rừng nằm khắp nơi.

Theo quan sát, những gốc cây bị đốn hạ có đường kính 60-80cm, một số cây đường kính hơn 1m. Điều đáng nói, bên cạnh một số gốc cây đã cưa lâu, có một số vết cưa vẫn còn rất mới, chứng tỏ lâm tặc phá rừng chưa lâu.

Vị trí lâm tặc tàn phá rừng phòng hộ cách quốc lộ 24 khoảng 2km đường rừng, nằm tiếp giáp với rừng sản xuất của người dân. Tấm biển cảnh báo đường băng xanh để phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ và rừng sản xuất đã không giúp giữ được rừng an toàn.

Một người dân địa phương cho biết, trong lúc đi bẫy ong thì phát hiện nhiều cây lớn bị đốn hạ, gỗ nằm la liệt khắp nơi. Thậm chí trong rừng phòng hộ lâm tặc còn mở đường rộng khoảng 4m để vận chuyển gỗ ra bên ngoài.

Lâm tặc làm đường, vào rừng phòng hộ đốn cây - Ảnh 2.

Nhiều khúc gỗ bị bỏ lại tại hiện trường - Ảnh: T.M.

Ông Phan Tiến Định, chủ tịch UBND xã Phổ Phong, cho biết xã chưa nhận được báo cáo từ kiểm lâm địa bàn về việc phá rừng mới diễn ra. "Qua thông tin báo chí phản ánh, xã sẽ cắt cử lực lượng phối hợp với ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn, không để tái diễn", ông Định nói.

Còn ông Võ Văn Trình, hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ, thừa nhận đã nắm thông tin rừng phòng hộ ở tiểu khu 319 bị lâm tặc tàn phá và cho biết tình trạng này diễn ra từ tháng 6.

Khi đó, Hạt kiểm lâm đã thành lập đoàn đi tuần tra, truy quét và phát hiện lâm tặc mở trái phép 265m đường vào rừng phòng hộ với chiều rộng mặt đường là 4m. Số cây gỗ bị chặt hạ là 40 gốc, chủ yếu là cây dầu rái. 

Tuy nhiên, qua hơn 2 tháng, Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ vẫn chưa tìm ra đối tượng phá rừng phòng hộ. Hạt đã kiểm điểm kiểm lâm địa bàn, đề nghị lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin rừng phòng hộ đang tiếp tục bị đốn hạ với những dấu cưa rất mới, còn in nhựa cây, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ cho biết bây giờ mới nghe và sẽ lập tức kiểm tra và truy tìm thủ phạm.

Lâm tặc làm đường, vào rừng phòng hộ đốn cây - Ảnh 3.

Một gốc cây bị đốn hạ trong thời gian đã lâu - Ảnh: T.M.

Lâm tặc làm đường, vào rừng phòng hộ đốn cây - Ảnh 4.

Một gốc cây khác dấu vết cưa còn rất mới, nhựa tứa ra - Ảnh: T.M.

Lâm tặc làm đường, vào rừng phòng hộ đốn cây - Ảnh 5.

Biển phân định rừng sản xuất và rừng phòng hộ - Ảnh: T.M.

Bắt Bắt 'lâm tặc' chất kín xác thú rừng trong 3 tủ cấp đông

TTO - Gần 150kg xác thú rừng chất kín 3 tủ cấp đông đã bị thu giữ trong một chuyên án của Công an tỉnh Lâm Đồng.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên