12/07/2019 10:59 GMT+7

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Từ hơn 100 chi tiết nhựa vỏ xe máy, ôtô cũ, nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã chế tạo robot 'khổng lồ', bắt mắt với mong muốn nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 1.

Lưu Tuấn Khanh (áo trắng) cùng các bạn trẻ ở Hà Nội chế tạo chú Robot One từ phế liệu của xe máy, ôtô - Ảnh: HÀ THANH

Thầy đưa ra ý tưởng, tôi thích thú nên xin tham gia. Trước đi học chưa nghĩ đến vấn đề bảo vệ môi trường nhưng từ khi bắt tay vào chế tạo robot, tôi muốn truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, mình hoàn toàn có thể làm nên vẻ đẹp mới mẻ cho "nhựa chết".

Sinh viên ĐỖ DANH PHONG

"Xin chào các bạn, tôi là Robot One, tôi tới từ Việt Nam. Tôi được thiết kế sáng chế bởi nhóm Robot Bank. Tôi là phiên bản đầu tiên được chế tạo trên nguyên liệu là vật liệu tái chế" - chú robot nặng hơn 100kg, cao 3m tự tin giới thiệu về mình trên nền công nghệ được lập trình sẵn.

Lắp ráp robot còn hơn thấy "nhựa chết" bị đốt bỏ

Lưu Tuấn Khanh (30 tuổi, lập trình viên, trưởng dự án Robot Bank) chia sẻ từ trăn trở rác thải ở Việt Nam rất nhiều, nhóm bạn trẻ bắt tay vào chế tạo mô hình robot mang tên "Robot One" từ phế liệu xe máy, ôtô cũ mà người dân bỏ lại.

Bên ngoài robot là vỏ nhựa, bên trong là "khung xương" bằng sắt được lắp thêm động cơ, mạch điện để robot có thể hoạt động.

"Chúng tôi chọn vật liệu xe máy vì ở Việt Nam người dân sử dụng xe máy rất nhiều, hằng ngày tại các cửa hàng sửa xe máy thải ra rất nhiều vỏ xe bằng nhựa. Với nhiều người, xe máy chỉ cần va quệt là thay ngay, trong khi nhựa xe đó không thể tái chế được vì là nhựa chết. Chúng tôi đi xin lại để lắp ráp, chế tạo robot còn hơn thấy đốt nhựa ảnh hưởng đến môi trường" - Khanh chia sẻ.

Yếm xe máy bỏ đi được chế tạo thành chi tiết "bó cơ" cho robot, từ bánh xe máy chế tạo phần chân để robot di chuyển, hay đèn ôtô rất to có thể chế tạo phần ngực cho chú robot... Sau 6 tháng miệt mài, nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã chế tạo thành công robot "khổng lồ" nặng 100kg, cao 3m.

Điều đặc biệt là chú robot trông cao to lực lưỡng này có thể cử động hai tay, xoay phần hông, tạo hiệu ứng nhấp nháy hay phát ra âm thanh được lập trình sẵn gây thích thú cho người xem.

Trong quá trình chế tạo, lắp ráp robot, Khanh nói khó nhất là phần nguyên vật liệu, dù là nhựa bỏ đi nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn nên nhóm bạn trẻ phải "đặt hàng" rất lâu. Chưa kể khi ghép được robot rồi nhóm phải tháo từng chi tiết robot ra để sơn lại cho mới, hay tạo hình cho phần bó cơ của robot như thế nào để trông mạnh mẽ, bắt mắt.

Sáng tạo từ đam mê

Robot One là sản phẩm từ phế liệu nhựa đầu tiên được Khanh cùng 7 sinh viên ở Hà Nội bắt tay vào chế tạo nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

Nhớ lại những ngày đầu, nhóm bạn trẻ nói có người ủng hộ nhưng cũng không ít người lo lắng về tính khả thi của ý tưởng cũng bởi việc chế tạo robot ở Việt Nam còn quá mới mẻ. Các bạn trẻ phải tự bỏ tiền túi ra để nghiên cứu chế tạo vì chưa kêu gọi được nguồn vốn đầu tư.

"Đam mê robot từ rất lâu nên không vì mọi người nghi ngờ mà chúng tôi dừng lại đam mê của mình. Đam mê robot, mong muốn làm điều gì đó để bảo vệ môi trường nên chúng tôi cứ đi từ đầu đến cuối" - Khanh bày tỏ.

Hầu hết thành viên trong nhóm đều là dân chuyên lập trình hoặc ngành điện, không có ai chuyên về chế tạo robot nhưng họ tụ hội với nhau để thỏa mãn đam mê robot. Khanh từng là giảng viên Trường ĐH Kinh tế - kỹ thuật công nghiệp Hà Nội, từ lúc đó bạn trẻ này đã tập hợp các bạn trẻ là sinh viên trong trường có cùng đam mê.

"Chuyên môn của chúng tôi là về điện, về lập trình. Trước khi chú Robot One ra đời, nhóm đã chế tạo các chú robot bằng gỗ nhưng hơi... xấu, không đạt yêu cầu - Khanh dí dỏm nói - Vừa làm vừa thử nghiệm, chưa đẹp, chưa giống với thiết kế ban đầu thì chúng tôi làm lại cho bằng được".

Tại xưởng chế tạo robot của nhóm bạn trẻ, bên cạnh Robot One còn xuất hiện thêm một robot khác đang sắp sửa hoàn thành cũng từ các chi tiết vỏ xe máy, ôtô cũ bỏ đi. Khanh "bật mí" hiện nay đã có một doanh nghiệp ngỏ ý đầu tư, nhóm bạn trẻ sẽ tiếp tục cải tiến cho Robot One thông minh hơn và chế tạo thêm dòng robot mới từ máy in 3D.

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 3.

Tay robot được chế tạo từ ống nhựa

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 4.

Phần đầu, phần ngực được tạo hiệu ứng nhấp nháy

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 5.

Bánh xe được chế tạo thành phần chân

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 6.

Sinh viên Đỗ Danh Phong mong muốn chú Robot One sẽ truyền đi thông điệp tái chế rác thải nhựa bảo vệ môi trường

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 7.

Điều đặc biệt là chú robot "khổng lồ" có thể cử động hai tay, xoay phần hông, tạo hiệu ứng nhấp nháy, phát ra âm thanh được lập trình sẵn

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 8.
Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - Ảnh 9.

Robot "khổng lồ" nặng 100kg, cao 3m

Robot khổng lồ từ phế liệu - Video: DƯƠNG LIỄU

Lần đầu tiên có xe ôtô 90% làm từ nhựa Lần đầu tiên có xe ôtô 90% làm từ nhựa

TTO - Vì được làm từ nhựa, mẫu xe ôtô này nhẹ hơn 40% so với xe thông thường, giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên