17/09/2020 08:55 GMT+7

Làm phim về nàng Kiều thời hiện đại

MI LY
MI LY

TTO - Phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An vừa công bố đã gây chú ý vì ý tưởng Kiều thời hiện đại và kỹ thuật một cú máy (one-shot).

Làm phim về nàng Kiều thời hiện đại - Ảnh 1.

Đạo diễn Đỗ Thành An và diễn viên Phan Thị Mơ của phim Kiều @

Phim Kiều @ không phải là tác phẩm chuyển thể, mà chỉ phóng tác từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Phim lấy cảm hứng từ Truyện Kiều để kể về thân phận phụ nữ hiện nay. 

Dù bối cảnh và câu chuyện hoàn toàn khác nhau nhưng hình tượng Thúy Kiều - Thúy Vân, Kim Trọng, Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Thúc Sinh, Đạm Tiên… được phim gián tiếp thể hiện.

Diễn viên Phan Thị Mơ vào vai Hương - hình tượng Thúy Kiều và Cao Thái Hà vào vai Phấn - hình tượng Thúy Vân. Ba hình tượng Kim Trọng, Sở Khanh và Thúc Sinh được gộp "3 trong 1" và do diễn viên Mạnh Lân thể hiện. Còn hình tượng Từ Hải được thể hiện qua một nhân vật rất khác biệt, do Minh Khải đóng.

Dù hiện đại hóa hình tượng Kiều, phim vẫn vấp phải quan ngại khi bị so sánh với kiệt tác Truyện Kiều. "Liệu phim có bị giới nghiên cứu Truyện Kiều phản đối hay không?" là câu hỏi báo chí đặt ra.

Về vấn đề này, đạo diễn Đỗ Thành An cho rằng phim thừa hưởng từ Truyện Kiều thông điệp về nỗi đau của người phụ nữ và con người nói chung. 

Ở thời đại nào, nỗi đau đó đều giống nhau ở nhiều khía cạnh, nhất là các biến cố tâm lý. Thông điệp chính của phim là hướng đến sự hi sinh, cảm thông trong gia đình, hi vọng không một thành viên nào trong gia đình phải chịu nỗi đau riêng.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trong năm 2019 có ba dự án phim về nàng Kiều được lên ý tưởng sản xuất. Nhưng đến nay chỉ có dự án Kiều @ công bố dàn diễn viên và kế hoạch ra rạp.

Hai dự án khác được cho là theo dòng phim cổ trang, mất nhiều thời gian tuyển chọn diễn viên và huy động kinh phí. 

Về việc không chọn thể loại cổ trang cho Kiều @, đạo diễn giải thích dạng phim cổ trang quá khó nên không thể lựa chọn. Mặc dù vậy, theo anh, one-shot cũng là cách làm đầy thách thức với điện ảnh Việt hiện nay.

Phim Việt đầu tiên dùng kỹ thuật một cú máy

Kiều @ là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam sử dụng kỹ thuật một cú máy (one-shot), từng được áp dụng trong các phim Oscar như 1917, Birdman...

Trên thế giới có hai dạng phim được gọi chung là phim một cú máy (one-shot film). Dạng một chỉ quay một cú máy, thời gian quay phim bằng thời gian thật của phim.

Còn Kiều @ thuộc dạng thứ hai: phim quay với cú máy tiếp diễn (continuous shot) để tạo thành phim một cú máy sau khi hậu kỳ. Kỹ thuật one-shot đòi hỏi cách sản xuất tốn kém và cực khổ nên rất ít đạo diễn chọn.

Phim Phim 'Chị chị em em' của Kathy Uyen sẽ tham dự liên hoan Busan

TTO - 'Chị chị em em' của đạo diễn Kathy Uyên, The Paper Tigers của đạo diễn Tran Quoc Bao được Liên hoan phim Busan 2020 (Hàn Quốc) đưa vào hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á, Bình của đạo diễn Ostin Fam tham dự ở hạng mục phim ngắn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0