Làm mẹ ở tuổi 53 nhờ thụ tinh nhân tạo

05/08/2019 10:17 GMT+7

TTO - Vợ chồng ông bà Nguyễn Bình Minh - Đinh Thị Hường và hai con gái Tố Nga, Kim Ngân gây chú ý đặc biệt tại buổi lễ kỷ niệm 7 năm thành lập khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội.

Làm mẹ ở tuổi 53 nhờ thụ tinh nhân tạo - Ảnh 1.

Hai bé Ngân - Nga và bố mẹ - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi lễ, có rất nhiều gia đình đều là những cặp bố mẹ hiếm hoi, có nhà dành đến 23 năm đi chữa vô sinh, có gia đình cả hai vợ chồng đều bị liệt. Ông Minh, bà Hường đặc biệt bởi bà Hường sinh hai con gái khi đã 53 tuổi, còn ông 63. Năm nay, ông 69 tuổi, bà kém ông một thập kỷ, và họ đang chuẩn bị đưa con vào lớp 1.

Nữ bác sĩ 53 tuổi sinh con lần đầu

Trông như những người đang ở tuổi làm bà ngoại, bà nội, nhưng thực ra lại đang làm mẹ lần đầu nên bà Hường có những lúng túng khi 2 cô con gái chạy nô đùa khắp nơi.

Bà kể thời còn trẻ, mẹ bà kén rể rất kỹ bởi nghĩ con mình là bác sĩ thì rể chí ít cũng phải kỹ sư. Cứ kén mãi rồi đến năm bà Hường sắp sang tuổi 47 đúng là có một "ông" kỹ sư đến làm rể - ông Nguyễn Bình Minh, kỹ sư giao thông, hơn bà Hường đúng 10 tuổi, cao hơn 10cm, nặng hơn 10kg.

Lấy nhau khi tuổi cả hai đều đã lớn, chuyện con cái đối với họ là mơ ước nhưng ai cũng hiểu là khó. Mà đúng là khó thật. Lúc bà Hường còn trong độ tuổi sinh nở, ông bà cũng đi chạy chữa hết đông y đến tây y, đi đến mấy bệnh viện, lúc đến thì cũng khấp khởi hi vọng nhưng rồi lại đều "xôi hỏng bỏng không".

Rồi có người mách hi vọng cuối là nên đi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Năm ấy, bà Hường đã 53, ông chồng tròn 63.

Ít ai ngờ rằng cả hai ông bà đều ở lứa tuổi cao như vậy, bà Hường lại đã quá tuổi sinh nở như thông thường, nhưng bà lại đậu thai ngay lần chuyển phôi đầu tiên. "Hôm ấy tôi đi từ phòng xét nghiệm xuống tầng 1 trong tâm trạng vỡ òa, xúc động quá, mình cũng đang chuẩn bị đón nhận những đứa con. Những bệnh nhân ở đây đều vỗ tay chúc mừng tôi" - bà Hường kể.

9 tháng thai kỳ của người mẹ cao tuổi như được "trời thương", hết sức nhẹ nhàng. Bà làm nhiệm vụ phó trưởng khoa phụ trách khoa nội thận - tiết niệu của một bệnh viện ở Hà Nội, công việc rất bận rộn nên bà đã đi làm đến tận sát ngày sinh, ông cũng vừa làm việc chuyên môn, vừa đi làm thêm.

Họ chuẩn bị cho những tháng ngày sắp tới, khi có con nhỏ, mà không phải là 1 mà những 2 đứa con nhỏ đến cùng lúc. Và ngôi nhà của vợ chồng ông bà đã có tiếng trẻ thơ sau gần bảy năm mong mỏi là hai bé Ngân - Nga.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tất cả em bé được sinh từ những sản phụ cao tuổi (tổng số gần 10 bé) cho đến nay đều mạnh khỏe. Bé lớn nhất trong nhóm này như hai bé Ngân - Nga giờ đây chuẩn bị vào lứa tuổi tiểu học.

Cơ hội cho những sản phụ cao tuổi

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền, phó giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho biết những sản phụ cao tuổi có nhiều nguy cơ rủi ro hơn so với mang thai khi tuổi bà mẹ còn trẻ.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi ảnh hưởng tới sức khỏe, chỉ những trường hợp đặc biệt, gia đình có mong muốn thiết tha làm mẹ, bác sĩ mới tiến hành thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

"Bà mẹ đó có thể đã mãn kinh rồi, bác sĩ điều kinh lại và chuẩn bị niêm mạc cũng khó khăn. Trứng của những bà mẹ cao tuổi như vậy cũng gần như không sử dụng được. Thứ 3 là những yếu tố về sức khỏe bà mẹ, tuổi càng cao sức khỏe bà mẹ càng suy giảm, quá trình mang thai, đi lại đều khó khăn đối với bà mẹ" - bà Hiền cho biết.

Trong những tình huống như vậy, sự chăm sóc của gia đình và bác sĩ, trong đó việc thăm khám để phát hiện những bất thường hoặc nguy cơ phải được tiến hành thường xuyên hơn. Cụ thể những nguy cơ như về đái tháo đường thai kỳ, bất thường thai nghén, huyết áp của sản phụ, các chức năng của sản phụ... có thể thay đổi, vừa ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và con.

Trong khoảng 5-6 năm trở lại đây, đã có một số sản phụ cao tuổi sinh con khi đã mãn kinh, nhờ hỗ trợ sinh sản tại một số bệnh viện, trong đó sản phụ cao tuổi nhất đã hơn 60 tuổi.

Nhiều người e ngại vì nguy cơ thai nhi gặp những bất thường do mẹ đã quá tuổi sinh nở, cũng có người lo rằng khi cha mẹ tuổi quá cao thì việc nuôi dạy các cháu sau này sẽ khó khăn bởi khoảng cách thế hệ quá xa, những ông bố bà mẹ quá lớn tuổi sẽ rất khó hiểu được mong muốn của con trẻ...

Nhưng nhìn ánh mắt của vợ chồng ông bà Minh - Hường, nhìn sự vui mừng của họ mới hiểu được gia đình này mong mỏi những tiếng cười thơ ngây của con trẻ như thế nào. Và giờ đây, khi có hai bé Ngân - Nga, niềm vui, mong mỏi của họ đã được đáp đền.

Có hôm không ăn gì, chỉ ngồi ngắm con!

"Những ngày đầu mới sinh hai cháu, vợ chồng tôi có những hôm không ăn gì, chỉ ngồi ngắm con, sao mà kỳ diệu như thế, từ không có hi vọng gì đến bế trong tay hai đứa con gái nhỏ, chúng khóc cũng thấy vui.

Trước đây nhà vắng vẻ, giờ thì bận rộn, lúc nào cũng có tiếng nói tiếng cười, hai đứa trẻ nghịch ngợm chạy qua chạy lại suốt ngày. Tôi thấy như trẻ lại, chu đáo hơn, giờ chỉ mong giữ được sức khỏe đến khi con trưởng thành" - ông Minh chia sẻ, mắt ông lấp lánh niềm vui.

Thụ tinh miễn phí cho 44 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn Thụ tinh miễn phí cho 44 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

TTO - Bắt đầu từ ngày mai 3-12, Bệnh viện Mỹ Đức TP.HCM chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ 100% chi chí cho các cặp vợ chồng có chỉ định IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) nhưng gặp khó khăn, chưa có điều kiện kinh tế để điều trị.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận