Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Làm giàu từ đào Nhật Tân

01/02/2019 12:03 GMT+7

TTO - Dựng nhà tôn, lắp điều hòa cho giống đào quý Thất Thốn; dựng vườn hoa, tiểu cảnh đẹp làm dịch vụ bán vé vào chụp ảnh; chuyên bán và cho thuê những gốc đào thế đẹp với giá trị cao...

Làm giàu từ đào Nhật Tân - Ảnh 1.

Khách tới tham quan, chọn mua đào thế tại vườn đào anh Tuấn Anh - Ảnh: Thiên Điểu

Người nông dân trồng đào Nhật Tân tài hoa và rất nhanh nhạy với thị trường đang có muôn cách để giữ làng hoa nổi tiếng và làm giàu nhờ nghề truyền thống.

Đến thăm vườn đào Nhật Tân những ngày giáp tết sẽ thấy không khí tết đang hiện hữu rõ rệt nơi đây. Từng đoàn người từ người yêu hoa chơi đào bình dân của Hà Nội; những nhà buôn; những người đi lùng mua đào quý làm quà biếu cho tới những bạn trẻ đi chơi tết chụp hình... đang thật sự mang tới cho nơi đây một không khí xuân thật sự.

Những chủ vườn như bà Sáng, vợ chồng anh Cường chị Loan... dù chỉ trồng đào tán tròn truyền thống với giá cả phải chăng chỉ vài trăm ngàn một cành và đào nở sớm nhưng họ vẫn có thu nhập tốt. "Người Hà Nội họ chơi đào sớm nên bán vẫn được giá" - anh Cường cho biết. Vườn đào của anh năm nay thậm chí còn cho thu nhập tốt hơn một số năm trúng vụ trước đây.

Trong khi đó, anh Tuấn Anh lại "ăn tết to" với vườn đào thế gần 500 gốc đào nở trúng dịp tết. Khi chúng tôi tới thăm vườn của anh thì cũng là lúc anh Tuấn Anh đang tiếp một đoàn khách tới mua hàng chục gốc đào thế độc đẹp để làm quà biếu từ Hà Nội vào tận các tỉnh phía Nam. 

Trong số những cây đào mà đoàn khách này hỏi mua, có những cây anh Tuấn Anh ra giá 70 triệu để bán và 40 triệu là giá cho thuê chơi qua tết. Những cây khác có giá thuê 5-10 triệu đồng, 20 triệu đồng... Cây có giá thấp nhất trong vườn đào thế của anh Tuấn Anh có giá 3 triệu đồng.

Nhưng đào thế của anh Tuấn Anh vẫn chưa phải là "đặc sản" ở Nhật Tân. Đứng đầu bảng về giá phải kể đến những gốc đào Thất Thốn (đào tiến vua) mà Nhật Tân chỉ có vài ba hộ dám trồng và cũng chỉ có vườn đào của ông Lê Hàm là thành công nhất. Giống đào quý này quá "đỏng đảnh", không mấy người trồng được. 

Hơn 50 tuổi là hơn 50 năm ông Hàm "ăn ngủ" cùng đào và ông chỉ dám chuyên trồng đào Thất Thốn cách đây không lâu. Năm nay, thời tiết nắng ấm nhiều, đào nở sớm nên ông Hàm đã dựng tới 8 nhà tôn và lắp điều hòa công suất lớn để chăm sóc cho khoảng 400 gốc đào quý. 

Trừ những trường hợp bán cho người gửi vào Nam hoặc đi nước ngoài, còn lại những khách hàng ở xung quanh Hà Nội chỉ thuê, nhưng giá thuê của mỗi cây đào này trung bình lên tới 60-70 triệu đồng, thậm chí ông Hàm đã cho thuê một gốc đào với giá... 200 triệu đồng.

Người Nhật Tân không chỉ "sống khỏe" với cây đào theo cách truyền thống. Một số hộ ở đây từ gần chục năm nay còn mạnh dạn đầu tư làm vườn hoa, tiểu cảnh đẹp để bán vé tham quan, chụp ảnh. 

Với giá vé từ 50.000-100.000 đồng một lượt tham quan chụp ảnh và với lượng khách đông đúc quanh năm, các nhà vườn có doanh thu thậm chí còn lớn hơn nhiều những chủ vườn đào thế giá trị cao hay đào Thất Thốn "đặc sản".

Theo ông Nguyễn Xuân Trường - phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân, phường này hiện có 690 hộ với 1.144 xã viên gắn bó với nghề trồng đào truyền thống trên 57ha, trong số đó có nhiều người làm giàu từ cây đào.

Đào Nhật Tân đỏ rực ngày giáp Tết Đào Nhật Tân đỏ rực ngày giáp Tết

TTO - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 còn một tuần nữa mới đến nhưng nhiều vườn đào ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội đã bung lụa rực rỡ trong niềm xót xa đào nở sớm của chủ vườn.


THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận