07/10/2019 18:00 GMT+7

Làm giàu theo cách của Warren Buffett

T.D.V
T.D.V

Tỉ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thường khuyên những người trẻ “không bao giờ là quá sớm để bắt đầu học cách quản lý tài chính”.

Nói một cách đơn giản, "quản lý tài chính" là cách mỗi người theo dõi và quản lý hoạt động chi tiêu của chính mình, qua đó góp phần gia tăng thu nhập cho bản thân.

Luôn nâng cao giá trị bản thân

Làm giàu theo cách của Warren Buffett - Ảnh 1.

Buffet đã dạy cả ba người con của mình bài học về cách rèn luyện khả năng tư duy về giá trị, đặc biệt là giá trị của bản thân. Đừng bao giờ tự giới hạn tư duy cũng như ước muốn của mình sau mỗi vấp ngã, thất bại hay đơn giản chỉ vì ai đó nói rằng bạn không thể. Hãy tận dụng thật tốt những gì mình đang có và tìm mọi cách để biến thứ tưởng chừng tầm thường trở nên giá trị.

Ví dụ có hai người cùng bán quạt giấy, thì rõ ràng, nếu giống nhau về chất lượng, những chiếc quạt được trang trí bắt mắt hơn, mẫu mã đa dạng hơn, thậm chí được biến tấu thành một món phụ kiện độc lạ, chắc chắn sẽ bán được nhiều hơn. Nếu coi sức lao động là mặt hàng chúng ta cần bán thì ai làm cho sức lao động của mình trở nên giá trị hơn, người đó sẽ bán sản phẩm "được giá" hơn. Tuổi trẻ là thời điểm mà chúng ta càng cần tận dụng, mài giũa và nâng cao giá trị của sức lao động, khẳng định năng lực bản thân.

Tăng giá trị sức lao động nhờ công cụ tốt

Làm giàu theo cách của Warren Buffett - Ảnh 2.

Người lao động, dù ở bất cứ ngành nghề gì, muốn giỏi thì ngoài sự cần cù còn cần phải biết tận dụng công cụ tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn điều kiện để trang bị đầy đủ cho mình. Với rất nhiều người, gia đình không có khả năng hỗ trợ khoản vốn ban đầu, cũng như vay vốn ngân hàng không đơn giản nên gặp khó khăn trong việc nâng cao giá trị sức lao động. May mắn là những nhu cầu này hiện nay đã được giải quyết nhờ các sản phẩm tín dụng của các tổ chức tài chính tiêu dùng.

Câu chuyện từ Phương là một ví dụ điển hình. Là sinh viên trọ học ở TP.HCM, ngoài giờ lên lớp Phương còn bán hàng ca tối cho một shop thời trang để tự trang trải. Sau một thời gian quan sát, Phương quyết định tìm mối bán quần áo online đặt từ các trang web nước ngoài. Để luôn kịp thời canh các chương trình giảm giá, chạy quảng cáo và trả lời khách đặt hàng, Phương đầu tư mua laptop bằng hình thức mua trả góp của FE CREDIT liên kết với Nguyễn Kim để được hưởng nhiều ưu đãi như: trả trước 0đ, lãi suất 0%.

Giá chiếc Laptop Lenovo Ideapad 330

11,490,000

Số tiền trả góp hàng tháng trong 6 tháng

2,053,000

Số tiền Phương chi tiêu cố định hàng tháng

2,300,000

Số tiền Phương kiếm được hàng tháng trước khi có laptop

2,380,000

Số tiền Phương kiếm được kể từ khi có thêm laptop

5,320,000

Số tiền Phương có được sau khi kết thúc trả góp

~3,020,000

Làm giàu theo cách của Warren Buffett - Ảnh 3.

Số tiền mua trả góp laptop qua FE CREDIT không ảnh hưởng lớn đến chi tiêu hàng tháng của Phương

Kể từ ngày có thêm công cụ làm việc đắc lực, thu nhập của Phương tăng lên rõ rệt. Công việc trôi chảy hơn, số tiền kiếm được sau khi trả góp xong laptop giúp Phương tự chi trả sinh hoạt phí lẫn học phí của mình, hơn nữa hàng tháng còn gửi được 1 triệu về phụ giúp gia đình và mở một tài khoản tiết kiệm nhỏ.

Xây dựng thói quen tiết kiệm đúng cách

Làm giàu theo cách của Warren Buffett - Ảnh 4.

Khi đã nâng cao được giá trị sức lao động của mình thì một vấn đề nữa mà những người trẻ chúng ta cần phải quan tâm đó là học cách tiết kiệm. Cách tiết kiệm truyền thống là cố gắng tằn tiện mọi chi tiêu; tuy nhiên, việc này rất khó thực hiện bởi luôn có những khoản phát sinh như tiệc tùng, giao lưu, các việc hiếu hỉ, ốm đau…

Cách tiết kiệm mà người trẻ cần học đó là tách riêng một khoản tiết kiệm cố định ngay khi nhận lương và tính toán chi tiêu dựa trên số tiền còn lại. So với cách truyền thống, cách tiết kiệm "trước" này có thể hơi khó khăn để bắt đầu, nhưng nó sẽ tạo cho bạn thói quen kỷ luật và đảm bảo số tiền tiết kiệm được luôn ổn định.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên