23/08/2021 16:49 GMT+7

Làm giả gần 500 thông tin khách hàng để lừa lấy bạc tỉ của công ty tài chính

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Nhóm làm giả gần 500 thông tin khách hàng để lừa công ty tài chính cho vay gần 2 tỉ đồng tại Phú Yên vừa bị Viện KSND tỉnh Phú Yên truy tố.

Làm giả gần 500 thông tin khách hàng để lừa lấy bạc tỉ của công ty tài chính - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Bình khi bị cơ quan điều tra bắt tạm giam - Ảnh: VIỆT TƯỜNG

Ngày 23-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND tỉnh Phú Yên vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can về các tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Đó là Nguyễn Xuân Bình (27 tuổi, ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa), Nguyễn Trọng Nguyên (28 tuổi, ở phường 6, TP Tuy Hòa), Đỗ Công Vũ Nguyên (30 tuổi, ở phường 9, TP Tuy Hòa) và Huỳnh Thị Phúc Hy (26 tuổi, ở xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa).

Theo cáo trạng, Bình là nhân viên hợp đồng của Công ty tài chính V.FC, có nhiệm vụ hướng dẫn và lập hồ sơ vay vốn tiêu dùng khách hàng trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ tháng 6-2018.

Bình biết rõ ứng dụng snap của Công ty V.FC không kiểm tra được tính đúng đắn thông tin cá nhân, hình ảnh trên chứng minh nhân dân (CMND) và những loại giấy tờ khác mà người vay cung cấp để làm hồ sơ vay vốn nên nảy sinh ý định làm giả hồ sơ vay để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty V.FC.

Từ tháng 6-2018 đến tháng 12-2018, Bình làm giả hồ sơ vay vốn của Công ty V.FC, chiếm đoạt 145 triệu đồng, bị Công an huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can.

Trong thời gian bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra, Bình nói cho bạn thân là Nguyễn Trọng Nguyên, là nhân viên một trung tâm tiếng Anh tại TP Tuy Hòa, thủ đoạn dùng phần mềm photoshop trên máy vi tính chỉnh sửa thông tin cá nhân (tên, số, địa chỉ, hình ảnh...) trên những CMND để làm hồ sơ vay vốn trên ứng dụng snap nhằm chiếm đoạt tiền của Công ty V.FC.

Nguyên thống nhất và nói Bình đến nhà Nguyên để thực hiện. Nguyên cung cấp thông tin, CMND khách hàng của mình cho Bình để bị can này làm giả thông tin khách hàng rồi vay vốn trực tuyến trên ứng dụng snap của Công ty V.FC.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 4-2019 đến tháng 1-2020, Bình cùng Nguyễn Trọng Nguyên đã làm giả 455 CMND và 32 giấy chứng nhận đăng ký xe máy, sử dụng các giấy tờ giả này lập 607 hồ sơ vay vốn với Công ty V.FC. trên ứng dụng snap. 

Có 45 hồ sơ trong số này được Công ty V.FC. duyệt giải ngân với tổng số tiền gần 1,86 tỉ đồng. Hai bị can đã rút số tiền trên ở nhiều tỉnh khác nhau để sử dụng.

Vào tháng 5-2019, Đỗ Công Vũ Nguyên là một tài xế, có ý định vay tiền Công ty V.FC qua ứng dụng snap, nhưng vì đang có nợ xấu, không được giải ngân nên nhờ Bình giúp đỡ. Bình dùng photoshop sửa số trên CMND của Vũ Nguyên, lập hồ sơ vay vốn qua snap. Nhờ đó, Vũ Nguyên đã chiếm đoạt của Công ty V.FC 30 triệu đồng.

Tương tự, tháng 6-2019, Huỳnh Thị Phúc Hy cung cấp cho Bình thông tin 2 khách hàng cũ của cô này để nhờ Bình làm giả hồ sơ vay qua snap, được Công ty V.FC giải ngân gần 94,5 triệu đồng.

Không chỉ lừa Công ty V.FC, Nguyễn Xuân Bình còn làm giả giấy CMND của một người rồi lập hồ sơ vay vốn của 3 công ty khác chiếm đoạt 3 triệu đồng.

Cáo trạng kết luận hành vi của Nguyễn Xuân Bình, Nguyễn Trọng Nguyên, Đỗ Công Vũ Nguyên đã phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Huỳnh Thị Phúc Hy phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị tuyên án tù khi đang tiếp tục phạm tội

Theo Viện KSND tỉnh Phú Yên, ngày 13-11-2019, Nguyễn Xuân Bình bị TAND huyện Tuy An xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tổng hợp 4 năm tù cho 2 tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" trong vụ bị cáo này lừa đảo hồ sơ, chiếm đoạt 145 triệu đồng năm 2018.

Như vậy, thời điểm TAND huyện Tuy An xét xử sơ thẩm Bình thì bị cáo này vẫn đang tiếp tục phối hợp với Nguyễn Trọng Nguyên phạm tội.

Điều tra đường dây làm giả con dấu, tài liệu tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành Điều tra đường dây làm giả con dấu, tài liệu tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa phát hiện, bóc gỡ đường dây làm giả hàng loạt con dấu, tài liệu về cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư, sao kê tài khoản, bảo lãnh dự thầu.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên