Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Làm gì để người dân có thói quen đi cầu bộ hành?

21/09/2017 09:45 GMT+7

TTO - Xây cầu bộ hành dành riêng cho người đi bộ khá tốn kém, tuy nhiên phần lớn người dân vẫn còn thói quen băng ngang qua lòng đường bất chấp nguy hiểm. Làm gì để dẹp thói quen xấu này?

Làm gì để người dân có thói quen đi cầu bộ hành? - Ảnh 1.

Nguy hiểm vì người dân tự ý băng qua đường thay vì sử dụng cầu bộ hành - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Phản ảnh qua Đường dây nóng Tuổi Trẻ Online, nhiều người cho biết khu vực trước Bệnh viện Ung bướu trên đường Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM luôn xảy ra tình trạng hỗn loạn do người đi bộ băng ngang để sang đường mặc dù cạnh đó có cầu vượt dành riêng cho người đi bộ.

Theo ghi nhận vào các buổi sáng, xe cộ đông đúc, cộng thêm việc người dân băng qua lại khiến khu vực này thường xuyên bị ùn tắc.

Đã có nhiều trường hợp xảy ra va quẹt giữa xe máy, xe hơi với người đi bộ.

Xem clip người đi bộ băng ngang để sang đường mặc dù cạnh đó có cầu vượt dành riêng cho người đi bộ tại khu vực trước Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM  - Thực hiện: HỒNG PHƯƠNG

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Ngọc Hùng - giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 - cho biết Khu 2 đã nhiều lần phối hợp với UBND quận Bình Thạnh và ban giám đốc Bệnh viện Ung bướu, Trung tâm Quản lý - điều hành vận tải hành khách công cộng khảo sát hiện trạng tại đây để đưa ra hướng xử lý.

Theo đó, phía bệnh viện cần phổ biến đến cán bộ công nhân viên và người dân tham gia khám bệnh sử dụng cầu bộ hành khi sang đường để không gây mất an toàn giao thông, tránh ùn ứ giao thông.

Ngoài ra, Khu 2 cũng có đề xuất Sở GTVT TP.HCM cho lắp đặt hàng rào ngăn người đi bộ băng ngang đường trước khu vực cổng bệnh viện.

"Khu 2 đã cùng các đơn vị liên quan có kiến nghị Sở GTVT TP.HCM cho xây dựng lại cầu mới, rộng hơn, có thang máy kết nối vào bệnh viện để thuận tiện cho việc di chuyển qua lại của người dân. Ngày 1-9, Sở GTVT TP.HCM đã chấp thuận kiến nghị trên và dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong năm 2017" - ông Hùng nói.

Chức năng cầu bộ hành

Cầu bộ hành là một loại cầu bắc qua đường bộ hoặc đường sắt và đôi khi là một dòng sông nhỏ, dành cho người đi bộ và đôi khi cho cả người đi xe đạp.

Chức năng chính của cầu bộ hành là giúp người đi bộ có thể sang đường một cách an toàn, đồng thời đảm bảo cho dòng giao thông dưới đường không bị cản trở.

Cầu bộ hành thường đặt ở những khu vực có đông người đi bộ (khu dân cư, quảng trường) đồng thời có đường lớn dành cho nhiều phương tiện giao thông cơ giới chạy qua.

Ở nhiều nước, cầu bộ hành trở thành một công trình kiến trúc trang điểm cho đô thị.

Cầu bộ hành còn có tên khác là cầu vượt đi bộ, cầu cho người đi bộ,...

Nguồn: Wikipedia


HỒNG PHƯƠNG