Khám cho một bệnh nhân gout - Ảnh: X.Mai
H.Th. (Bình Tân, TP.HCM)
- ThS.BS TRẦN THỊ HỒNG LOAN (Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood):
Bệnh gout là tình trạng tăng axit uric máu bất thường làm lắng đọng các tinh thể urat (hạt tophi) tại các khớp xương (50% tại ngón chân cái) hoặc trong thận, gây đau nhức, hạn chế vận động, có thể gây tàn phế, sỏi thận và suy thận.
Axit uric được sản sinh từ sự phân hủy nhân purin. Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và được bài tiết chủ yếu qua đường tiểu. Tuy nhiên, axit uric có thể tăng trong máu khi tăng tổng hợp axit uric hay nhân purin trong cơ thể, giảm bài xuất uric qua nước tiểu hoặc ăn quá nhiều thức ăn giàu nhân purin.
Cần lưu ý các nguyên nhân gây bệnh gout để có cách phòng ngừa cho hợp lý. Một số nguyên nhân:
- Ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhân purin như: phủ tạng động vật, thịt đỏ, hải sản, trứng lộn, uống nhiều bia, rượu...
- Giảm thải axit uric qua thận như: viêm thận mãn tính, suy thận, thói quen ít uống nước...
- Sử dụng một số loại thuốc như lợi tiểu, asprin, thuốc trị Parkinson, cao huyết áp... hay bị nhiễm độc chì làm rối loạn chuyển hóa axit uric.
- Tăng giáng hóa purin nội sinh làm tăng quá nhiều axit uric như các bệnh về máu, vảy nến diện rộng...
Ngoài ra, bệnh gout còn có nguyên nhân tăng bẩm sinh.
* Cần có chế độ dinh dưỡng ra sao để giảm bệnh?
M.D. (Hóc Môn, TP.HCM)
- Nên giảm bớt chất đạm dưới 50g protein/ngày (tương đương dưới 200g thịt nạc/ngày). Không nên ăn các thực phẩm có nhân purin cao như: phủ tạng (óc, tim, gan, cật...), thịt đỏ, cá trích, cá nục, cá mòi, nước hầm thịt, nấm, măng tây, trứng lộn, cacao, sôcôla. Ăn vừa phải các thực phẩm có nhân purin trung bình như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ, đậu hủ. Nên ăn thực phẩm có nhân purin thấp như: ngũ cốc, trứng, sữa, phômai, rau lá xanh, rau củ, trái cây tươi, hạt.
Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, trà đặc vì vừa có nhiều nhân purin, vừa làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận. Hạn chế muối, đường, mỡ nếu có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, béo phì. Tăng cường đào thải axit uric qua thận bằng uống nhiều nước (2 - 3 lít/ngày), không ăn thức ăn có vị chua (trái cây chua, dưa cà muối chua, nem chua...) vì làm tăng axit máu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận