8 loại thức ăn làm trầm trọng thêm bệnh gout

31/05/2018 15:24 GMT+7

Đàn ông và những người béo phì là những người có nguy cơ cao phải chịu đựng cơn đau của những đợt gout cấp tính.

8 loại thức ăn làm trầm trọng thêm bệnh gout - Ảnh 1.

Đàn ông và những người béo phì là những người có nguy cơ cao phải chịu đựng cơn đau của những đợt gout cấp tính. Nguyên nhân là do sự tích lũy các tinh thể uric dạng hình kim chủ yếu tại ngón chân cái, bàn chân, mắt cá, gối và thỉnh thoảng ở bàn tay.

Dưới đây là 8 loại thức ăn làm trầm trọng thêm bệnh gout:

1.Sò điệp

Cồi sò điệp là loại thực phẩm chứa rất nhiều purin, một loại axit amin mà khi bị cơ thể phá vỡ liên kết thì sẽ chuyển thành axit uric. Chính vì thế mà người mắc bệnh gout chỉ nên dùng loại thực phẩm này với lượng tối thiểu.

2.Cá trích

Cần tránh cá trích, cá ngừ và các loại cá trống như cá lành canh, cá mào gà, cá cơm. Mặt khác, các loại hải sản khác như tôm, tôm hùm, cá chình, cua thì lại tương đối an toàn.

3.Bia

Uống bia không chỉ làm tăng nồng độ axit uric mà bia còn làm cho cơ thể khó khăn trong việc lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Rượu là lựa chọn tốt hơn, tuy nhiên, theo các khuyến cáo thì nên hạn chế tối đa các chất chứa cồn.

4.Thịt đỏ

Nói chung thì thịt trắng tốt hơn thịt đỏ, nhưng vẫn có thể chấp nhận được nếu thỉnh thoảng  sử dụng thịt đỏ.

5.Gà tây

Gà tây và ngỗng là hai loại thực phẩm gia cầm chứa hàm lượng purin cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm gia cầm khác, vì vậy tốt nhất là nên tránh dùng chúng. Gà và vịt là những chọn lựa an toàn, phần thịt đùi thì tốt hơn phần thịt ức kèm với da.

6.Những đồ uống ngọt

Nên tránh uống các loại thức uống chứa hàm lượng đường cao như ngũ cốc, các loại nước ngọt có gaz vì các chất tạo vị ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric.

7.Măng tây

Măng tây, bắp cải, rau spinach và nấm là các loại rau củ chứa lượng purin cao hơn các loại rau củ khác. Chế độ ăn kiêng nhiều rau thực sự giúp chúng ta loại thải khá tốt purin ra khỏi cơ thể. Và, purin có nguồn gốc từ trong rau củ thì được cơ thể loại trừ một cách dễ dàng hơn.

8.Gan

Các loại thực phẩm là nội tạng động vật như gan, thận và lá lách thì nên được loại trừ đi./.

Nguồn: Bệnh Viện Trưng Vương TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận