
Du khách trải nghiệm cất vó tại khu du lịch sinh thái Đất Mũi. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian tới cần tăng những trải nghiệm như vầy để du lịch miền Tây hấp dẫn hơn - Ảnh: THANH HUYỀN
Nhiều năm qua, khách du lịch đến miền Tây thường "một đi không trở lại" bởi du lịch giữa các địa phương trong vùng hầu như "na ná" nhau, không có sự khác biệt. Đi đến tỉnh nào cũng là đi vườn trái cây, tát mương bắt cá, nghe đờn ca tài tử với không gian như nhau...
Có cách nào làm cho du lịch miền Tây bớt "nhàm chán" không, đại diện nhiều doanh nghiệp lớn đã có những hiến kế.
Mỗi địa phương một câu chuyện
Bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó giám đốc Ban Phát triển kinh doanh, Công ty cổ phần du lịch Vietravel, cho rằng giữa TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều chương trình liên kết, có nhiều tour tuyến và nhiều hoạt động xúc tiến. Tuy nhiên sản phẩm giữa các địa phương vẫn còn tương đồng, nhiều tour chủ yếu tham quan điểm đến, đi thuyền, vườn trái cây, chợ nổi, làng nghề, ẩm thực, sản phẩm thì có nhưng chưa tạo được lý do đủ mạnh để du khách ở lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và quay trở lại.
Từ đó bà đề xuất trong giai đoạn tới cần chuyển từ liên kết địa giới sang liên kết theo chuỗi trải nghiệm TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long, không nên phát triển như những điểm đến tách rời.
"Ví dụ thay vì bán một tour TP.HCM đi Mỹ Tho hay Cần Thơ theo cách truyền thống thì có thể xây dựng một hành trình "sống cùng miền Tây". Trong đó khách không chỉ tham quan mà họ cùng đi chợ quê với người dân, được ra đồng, được ra vườn hái trái cây cùng với người dân, mùa nào thức nấy và người ta hiểu được những món đặc trưng đó chỉ địa phương đó mới có.
Đó là trải nghiệm vô cùng cảm xúc và khiến cho du khách nhớ lâu hơn.
Những buổi được nấu ăn cùng nhà dân, trải nghiệm địa phương với những phương tiện bản địa, được nghe những câu chuyện về nghề, về đời sống sông nước với Cà Mau thay vì chỉ tham quan Đất Mũi, thay vì check-in cột mốc tọa độ, nên chăng phát triển thành một câu chuyện "Một ngày làm người dân Đất Mũi" để du khách thấy được sống tại vùng đất Cà Mau, được sống cùng người dân Cà Mau", bà Uyên gợi ý thêm.
Ngoài ra, bà Uyên cho rằng mỗi địa phương chỉ cần xác định một hoặc hai sản phẩm chủ lực thật sự khác biệt, đây là vấn đề rất quan trọng.
Theo bà, nếu tỉnh nào cũng làm du lịch sinh thái, cũng làm du lịch cộng đồng, cũng là vườn cây ăn trái, ẩm thực, đờn ca tài tử theo cùng một cách đưa vào chuỗi liên kết thì rõ ràng sản phẩm tiếp tục bị trùng lắp.
Thay vào đó, địa phương cần xác định mình đóng vai trò gì trong hành trình Mekong. Bà Uyên đề xuất thông điệp gợi ý "Sống như người Mekong" với mỗi tỉnh sẽ là một câu chuyện: Vĩnh Long sẽ là "trái tim Mekong", Cần Thơ sẽ là "Sống bên bờ sông Hậu", Cà Mau với câu chuyện "Đêm U Minh huyền thoại"…
Với cách tiếp cận này, du khách sẽ học cách sống của từng địa phương, sẽ có những trải nghiệm và nhớ lâu đặc trưng từng tỉnh sẽ có gì và như vậy hoàn toàn không bị trùng lặp, họ sẽ được thưởng thức tinh hoa của từng vùng, văn hóa của từng địa phương.
Sản phẩm khác biệt nhưng phải đạt chuẩn chung

Du khách trải nghiệm làm cốm nổ khi tham quan du lịch cộng đồng tại cồn Sơn (thành phố Cần Thơ). Đây là một trải nghiệm rất riêng và thú vị của nơi này - Ảnh: CA LINH
Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty lữ hành Saigontourist, đề xuất cần xây dựng những sản phẩm đặc trưng đủ mạnh.
Theo ông Yên, Đồng bằng sông Cửu Long có tài nguyên rất phong phú, nhưng tài nguyên chỉ thực sự có giá trị đối với du lịch nếu biến được thành những trải nghiệm hấp dẫn, khác biệt và có khả năng thương mại hóa.
"Chúng ta cần hướng tới những sản phẩm mà khi nhắc đến Mekong, du khách phải nghĩ ngay đến những trải nghiệm chỉ có thể tìm thấy tại đây", ông nói.
Ông Yên cũng cho rằng cần chuẩn hóa chất lượng dịch vụ toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi địa phương có thể có bản sắc và sản phẩm khác nhau, nhưng chất lượng dịch vụ cần đạt một chuẩn chung, đặc biệt về vệ sinh, an toàn, chất lượng phục vụ, thông tin điểm đến, ngoại ngữ và hướng dẫn viên.
"Theo tôi, giai đoạn 2026 - 2030 là thời điểm để liên kết du lịch TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long chuyển sang một giai đoạn mới, thực chất hơn và hiệu quả hơn.
TP.HCM phát huy vai trò cửa ngõ và trung tâm phân phối khách; Đồng bằng sông Cửu Long xây dựng những trải nghiệm đặc trưng, chất lượng, xanh và khác biệt; doanh nghiệp kết nối thị trường, thương mại hóa sản phẩm và đưa khách đến điểm đến.
Mục tiêu cuối cùng không chỉ là đưa nhiều khách hơn về Đồng bằng sông Cửu Long, mà phải làm du khách ở lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn, có trải nghiệm tốt hơn và muốn quay trở lại", ông Yên nêu giải pháp.
Ông Hồ An Phong, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng cho rằng cần quảng bá sản phẩm du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long ra thế giới có sự khác biệt, giảm trùng lắp. Muốn vậy thì cần có cách làm mới, có điều phối.
"Nếu không điều phối, không khác biệt, không có những trải nghiệm riêng thì du khách cần đến một nơi là thấy đủ. Nhưng càng phát hiện thì càng thấy nhiều khác biệt, đó là sự thống nhất trong đa dạng của vùng đất phương Nam này", ông Phong nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận