04/06/2020 09:45 GMT+7

Làm gì để đón khách quốc tế ra đảo?

NGỌC AN thực hiện
NGỌC AN thực hiện

TTO - Phú Quốc (Kiên Giang) đang được đề xuất là điểm đảo thực hiện thí điểm việc đón khách quốc tế đến Việt Nam, trong lộ trình nới lỏng dần hoạt động du lịch đối với khách du lịch nước ngoài.

Làm gì để đón khách quốc tế ra đảo? - Ảnh 1.

Du khách tắm biển ở hòn Mây Rút, Phú Quốc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trịnh Thị Thủy, thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), cho biết bộ đang tính toán mở dần thị trường du lịch với khách quốc tế bằng việc thí điểm đón khách ở đảo. Việc này xuất phát từ mục tiêu đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường gắn với kế hoạch từng bước thúc đẩy du lịch nội địa và mở dần cho khách du lịch quốc tế.

* Bà có thể thông tin rõ hơn về kế hoạch triển khai từng bước cho ngành du lịch trong bối cảnh "bình thường mới" là như thế nào?

- Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang có kế hoạch triển khai từng bước. Thứ nhất là trong tình hình hiện nay, khi chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, sẽ tổ chức lại du lịch nội địa. Chúng ta đang ở giai đoạn này và với việc khởi động lại thị trường du lịch nội địa vừa qua, chúng ta đã làm rất tốt với nhiều kết quả khả quan. 

Các địa phương và doanh nghiệp rất hưởng ứng thúc đẩy du lịch nội địa bắt đầu sôi động trở lại.

Bước thứ hai, bộ sẽ tính toán để có thể xem xét mở dần cho khách du lịch quốc tế ở một số thị trường du lịch quốc tế, song phải tuân thủ những điều kiện nhất định. 

Cụ thể, những thị trường du lịch quốc tế được mở sẽ phải đạt yêu cầu, điều kiện là tương đồng với Việt Nam, tức là đều phải kiểm soát tốt dịch bệnh, không còn tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và phải đảm bảo an toàn về dịch bệnh. Đây sẽ là những nước mà Việt Nam có thỏa thuận hợp tác song phương để trao đổi du lịch.

Hiện bộ cũng đang xây dựng để trình Chính phủ cho nghiên cứu vấn đề này, làm cơ sở để các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp sẽ từng bước mở lại thị trường du lịch quốc tế.

Làm gì để đón khách quốc tế ra đảo? - Ảnh 2.

Du khách tại biển hòn Gầm Ghì, Phú Quốc - Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

* Vậy dự kiến lộ trình thực hiện và phương án cụ thể thế nào, thưa bà?

- Lộ trình sẽ thực hiện thí điểm trước, phối hợp với một địa phương đảm bảo điều kiện đón khách du lịch quốc tế. Gợi ý hiện nay là Kiên Giang với điểm đảo Phú Quốc. Việc này bộ thấy cũng phù hợp vì việc quay trở lại trạng thái "bình thường mới" thì phải có bước đi phù hợp, từng bước để chúng ta có thể triển khai.

Với kế hoạch này, bộ sẽ phối hợp cùng doanh nghiệp, hiệp hội du lịch và tỉnh Kiên Giang để có trao đổi, thỏa thuận về điều kiện cần thiết. Đặc biệt là sẽ trao đổi với Bộ Giao thông vận tải để mở lại các chuyến bay, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cấp lại thị thực. 

Như vậy, thời gian tới có rất nhiều việc phải làm nhưng bộ sẽ tích cực phối hợp với các địa phương để sớm đưa hoạt động du lịch quốc tế trở lại với lộ trình thích hợp, đảm bảo điều kiện an toàn và kiểm soát dịch bệnh cũng như những điều kiện cần thiết để đón khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam.

* Những đối tượng khách nước ngoài nào sẽ vào Việt Nam du lịch ở các đảo?

- Về nguyên tắc sẽ phải có trao đổi và hợp tác cả hai bên. Chỉ có thể đón du khách ở những quốc gia mà họ đã kiểm soát được dịch bệnh. Ví dụ hiện nay thị trường mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu đề xuất cho khởi động lại du lịch quốc tế là thị trường Đông Nam Á, Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc); một số thị trường khách có chi tiêu cao như Úc, New Zealand... sẽ ưu tiên nghiên cứu, thí điểm. 

Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh là việc mở cửa dù trong phạm vi các đảo, vẫn phải có quy định kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Bộ Y tế bàn thảo và đưa ra các tiêu chí cho du khách nhập cảnh vào Việt Nam như thế nào để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Làm gì để đón khách quốc tế ra đảo? - Ảnh 3.

Bãi Khem - một trong những bãi biển đẹp nhất đảo Phú Quốc - Ảnh: K.NAM

* Việc mở đường bay quốc tế trong khi dịch bệnh ở một số nước vẫn đang rất căng thẳng. Vậy phương án tổ chức sẽ thế nào?

- Đây là vấn đề đặt ra, chúng ta xác định mục tiêu mở lại cho khách du lịch quốc tế, thí điểm du lịch Phú Quốc thì các bộ ngành phải ngồi lại với nhau để trao đổi. Ví dụ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để bàn với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet... cùng các hãng hàng không quốc tế để trao đổi với nhau về cách thức thực hiện, từng bước và có lộ trình, hoạt động cụ thể để triển khai và hiện thực hóa chủ trương đó.

* Vậy dự kiến khi nào có thể áp dụng thí điểm cho du khách quốc tế tới đảo?

- Chưa thể nói thời gian cụ thể, song tôi khẳng định rằng chúng ta chỉ có thể mở được cho du khách quốc tế tới Việt Nam, trước hết là du lịch ở các đảo khi đáp ứng điều kiện cần thiết để đảm bảo được tính an toàn sức khỏe cho người dân lên trên hết, đây là yếu tố đặt lên hàng đầu. 

Không thể vì mở lại hoạt động du lịch quốc tế mà dịch bệnh bùng phát trở lại ở Việt Nam, đó là điều không chấp nhận được, nên chúng ta sẽ phải làm rất thận trọng và tính toán rất kỹ lưỡng, khi chắc chắn và đảm bảo an toàn, đầy đủ các yếu tố mới triển khai thực hiện.

* Có ý kiến rằng nếu mở cho khách quốc tế tới đảo có thể khiến khách du lịch nội địa vì lo ngại lây nhiễm mà quay lưng, bộ có nghĩ đến?

- Đó là một trong những vấn đề phải đặt ra khi bàn thảo câu chuyện này bởi khi có khách quốc tế đến Kiên Giang, Phú Quốc sẽ phải đưa ra các quy định, quyết định cụ thể đối với người dân trên đảo, có được đi vào đất liền hay không? Rồi khách du lịch nội địa có ra Phú Quốc hay không và ra với điều kiện như thế nào? Tất cả những vấn đề đó cần phải trao đổi thảo luận để có lộ trình cụ thể và cần thiết.

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ phát động tổ chức, với sự đồng hành của: Vinpearl, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Saigontourist. Diễn đàn gồm các chương trình truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương. Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến hiến kế đóng góp, các bài dự thi của độc giả cả nước từ nay đến 15-8. Bài dự thi xin gửi về: antuongvietnam@tuoitre.com.vn.

Làm gì để đón khách quốc tế ra đảo? - Ảnh 6.
Đề xuất thí điểm mở cho du khách quốc tế đến đảo Phú Quốc Đề xuất thí điểm mở cho du khách quốc tế đến đảo Phú Quốc

TTO - Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, bà Trịnh Thị Thủy - thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - cho biết đang nghiên cứu lộ trình mở cửa cho khách du lịch quốc tế, trước hết là ra đảo và có thể thí điểm ở Phú Quốc (Kiên Giang).

NGỌC AN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên