Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Làm dự án chống ngập xong, ngập vẫn hoàn ngập

13/06/2019 10:48 GMT+7

TTO - Bất cập này được các đại biểu nêu ra tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP về hiệu quả, tiến độ các dự án chống ngập trên địa bàn TP sáng 13-6.

Làm dự án chống ngập xong, ngập vẫn hoàn ngập - Ảnh 1.

Các đại biểu tại buổi giám sát tiến độ, hiệu quả các dự án chống ngập sáng 13-6 - Ảnh: QUANG KHẢI

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do sự đầu tư không đồng bộ các dự án chống ngập, cống làm rồi nhưng phải chờ các dự án cải tạo, nạo vét kênh rạch…

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị TP, qua quá trình triển khai các chương trình, kế hoạch chống ngập, từ năm 2008 trên địa bàn thành phố tồn tại 126 điểm ngập do mưa, 95 điểm ngập do triều.

Nhờ triển khai các dự án chống ngập, trong 10 năm qua, đến nay còn 18 điểm ngập do mưa, 5 điểm ngập do triều cường. Các điểm ngập này sẽ được tiếp tục giải quyết trong giai đoạn đến năm 2020.

Nghe xong báo cáo, đại biểu Nguyễn Minh Nhựt - phó ban đô thị HĐND TP - cho rằng nhìn con số theo báo cáo rất đẹp mà chưa thấy được những vấn đề tồn tại. Đặc biệt là tình trạng tiến độ các dự án chậm tiến độ, giải pháp nào giải quyết tình trạng này? Tính hiệu quả, kết nối đồng bộ các dự án ra sao?

Các đại biểu tại buổi giám sát tiến độ, hiệu quả các dự án chống ngập sáng 13-6 - Ảnh: QUANG KHẢI

Ông Nhựt dẫn chứng dự án lắp đặt cống hộp trên đường Mai Xuân Thưởng cả dự án hoàn thành 90% nhưng còn vướng 1 căn nhà duy nhất chưa giải quyết được. Việc này dẫn đến hệ thống cống bị thắt cổ chai, chưa phát huy tối đa tính hiệu quả dự án.

"Quá trình giám sát ở quận Tân Bình chúng tôi thấy hệ thống thoát nước không có tính đồng bộ là nguyên nhân gây ngập. Hạ tầng thoát nước bên trong và bên ngoài sân bay khác nhau, không kết nối được với nhau, khiến khu vực này có thời điểm ngập nặng. Ngay cả việc kết nối giữa các tuyến hẻm và đường chính hiện cũng còn nhiều vấn đề", ông Nhựt viện dẫn.

Đề cập đến tính đồng bộ các dự án chống ngập, đại biểu Nguyễn Văn Đạt - phó trưởng Ban Văn hóa xã hội, cho biết quá trình giám sát cho thấy có những dự án lắp đặt cống xong vẫn còn ngập vì chưa đồng bộ với hệ thống kênh, rạch.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HDND TP.HCM: "Vai trò nhạc trưởng chống ngập chưa rõ" - Video: QUANG KHẢI

Cụ thể, ông Đạt dẫn chứng đường Nguyễn Văn Quá đầu tư khá lớn, làm xong rồi mưa vẫn ngập vì còn phải chờ cải tạo rạch Cây Lim. Người dân rất bức xúc vì nghĩ dự án làm rồi sẽ hết ngập.

Hay ở quận 9 có hai dự án chống ngập trên đường Đỗ Xuân Hợp, tổng vốn đầu tư gần 400 tỉ đồng. Nhưng dự án làm xong rồi vẫn ngập vì phải chờ các dự án cải tạo hệ thống kênh rạch để đồng bộ.

Trong khi đó, rạch Bà Tiếng ở Bình Tân nếu cải tạo cũng giải quyết được được 400ha, hiện tại khu vực này cũng còn ngập. Hoặc kênh Liên xã, rạch ông Búp giúp giải quyết gần 1.000ha của 4 phường khác nhưng đến nay chưa triển khai được.

Làm dự án chống ngập xong, ngập vẫn hoàn ngập - Ảnh 4.

Khu vực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng sau cơn mưa ngày 10-5-2019 - Ảnh: MINH HÒA

Đại biểu Nguyễn Tấn Tuyến - Ban đô thị HĐND TP, đề nghị TP - nói cần phải rà soát kết nối đồng bộ giữa các dự án thoát nước, đặc biệt dự án thoát nước mưa, triều, đồng thời đề nghị UBND TP phê duyệt sớm kế hoạch sử dụng đất hằng năm để các địa phương sớm triển khai các công trình.

Đề cập câu chuyện cống làm rồi vẫn ngập, ông Nguyễn Văn Trực - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho biết có tình trạng nguồn vốn nạo vét kênh rạch chưa kịp phân bổ kịp cho các địa phương nên chưa kịp nạo vét.

Ông Trực cũng cho rằng nếu muốn đạt được sự đồng bộ giữa dự án chống ngập do mưa và triều thì cống thoát nước phải được xây dựng đầy đủ, hệ thống kênh rạch phải được nạo vét, cải tạo.

Dự án chống ngập TP.HCM phải nộp ngân sách 282 tỉ Dự án chống ngập TP.HCM phải nộp ngân sách 282 tỉ

TTO - Hợp đồng BT dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 ký sai quy định, phải nộp ngân sách 282,9 tỉ đồng.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận