22/01/2022 09:49 GMT+7

Làm chậu kiểng bán Tết giúp trò nghèo

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Tự tay nắn nót làm chậu kiểng rồi bán Tết lấy tiền mua tập sách, quần áo tặng cho trò nghèo đến trường là những hình ảnh bình dị, đầy ắp yêu thương của thầy Lê Quốc Trung, hiệu trưởng Trường THCS và THPT Mong Thọ, Châu Thành, Kiên Giang.

Làm chậu kiểng bán Tết giúp trò nghèo - Ảnh 1.

Số tiền bán chậu kiểng được thầy Trung mua tập và gửi ít tiền cho em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 11A1 ở trường có thêm điều kiện học tập - Ảnh: CHÍ CÔNG

Là trường thuộc vùng ven nên thầy Trung cho biết nhiều học sinh gặp khó khăn khi đến trường.

Giúp học trò không dở dang việc học

Hoàn cảnh mỗi em mỗi khác. Nhà nghèo nên có em phải vừa học vừa làm. Có em kết thúc năm học xong lại lật đật thu xếp đồ đạc lên TP.HCM hoặc Bình Dương làm công nhân kiếm được ít tiền về mua quần áo, cặp sách đến trường. 

Để giúp học trò không dở dang việc học, thầy Trung kể nhiều đêm thầy trăn trở làm sao để có tiền lo cho các em.

"Cũng nghĩ nhiều cách lắm mà tôi không biết làm cách nào. May mắn là tôi lướt trên mạng thấy người ta làm chậu kiểng. Cách làm này tôi ngẫm nghĩ cũng khá hay, vừa chủ động thời gian vừa có thêm ít tiền lo cho các em khi cần" - thầy Trung bộc bạch. 

Khoảng tháng 6-2021, thầy bỏ tiền túi khoảng 3,5 triệu đồng để mua đồ làm chậu kiểng. Có đồ nghề trong tay, thầy mua thêm cát và ximăng bắt đầu quay chậu kiểng.

Ban đầu, thầy và các chú bảo vệ ở trường làm chậu kiểng nhưng chưa được như ý. Chẳng bỏ cuộc, thầy dành nhiều tâm sức để cải thiện. Giọt mồ hôi đổ xuống càng nhiều thì những chiếc chậu kiểng làm ra càng tròn, đều, đẹp. 

Sau đó, thầy Trung còn trang trí thêm hoa văn, sơn màu và vẽ chữ phúc, lộc, thọ vừa bắt mắt vừa bán được giá. "Chậu kiểng do tôi và các chú bảo vệ ở trường làm ra đều có người mua. 

Một chậu tôi bán 400.000 đồng, một cặp tôi bán giá 700.000 đồng. Chậu đẹp nên người chơi kiểng dịp Tết này đặt mua nhiều và thích lắm" - thầy Trung khoe.

Chậu kiểng bán đi giúp thầy Trung có chút tiền lời. Số tiền không nhiều nhưng "tích tiểu thành đại", lâu ngày thầy sẽ mua sách, quần áo hoặc làm học bổng tiếp sức kịp thời cho các em học sinh nghèo hiếu học đến trường.

Làm chậu kiểng bán Tết giúp trò nghèo - Ảnh 2.

Thầy Trung cho biết mỗi chiếc chậu kiểng quay ra đều tròn đẹp và được nhiều người đặt mua

Chuyện của Hoàng Thảo

Em Nguyễn Hoàng Thảo - học sinh lớp 11A1 Trường THCS và THPT Mong Thọ - là cậu bé mồ côi. Từ nhỏ Thảo sống với ông bà ngoại ở xã Mong Thọ B (huyện Châu Thành). 

Không đất, không vườn, ông Nguyễn Thanh Hồng (ông ngoại của Thảo) phải chật vật mưu sinh với nghề bán hàng rong... lời 50.000 - 100.000 đồng/ngày. Thương ngoại vất vả và lo cho tương lai nên Thảo chẳng bao giờ chểnh mảng việc học. 

Nghỉ hè em lại lên TP.HCM xin làm công nhân xưởng gỗ để kiếm thêm ít tiền gửi ngoại mua sách, quần áo đến trường.

"Dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ 4 căng thẳng lắm. Khi ấy em đi làm ở TP.HCM và cũng không có tiền. Em lại bị F0. Lúc đó em sợ lắm nhưng may thầy Trung hay tin. Thầy hỏi thăm liên tục và tìm cách đưa em về nhà an toàn" - Thảo nhớ lại. 

Còn thầy Trung nói: "Để rước Thảo về tôi cũng liên hệ bạn bè giúp đỡ. Về nhà xong, tôi mừng lắm. Thấy em ấy khỏe tôi cũng nhẹ lo".

Đi làm nhưng do dịch không có tiền nên năm học này Thảo được thầy Trung hỗ trợ từ tập, sách, quần áo đến học bổng giá trị 2 triệu đồng để em có điều kiện đến trường. 

Trước tình cảm của thầy dành cho mình, Thảo tự dặn lòng: "Thầy Trung thương em và các bạn nghèo khác ở trường lắm. Em cố gắng học thật tốt. Em ước mơ trở thành giáo viên và sẽ giúp đỡ lại những bạn nghèo giống như em".

Đặc biệt lo cho trò nghèo

Quen biết thầy Trung đã lâu, thầy Phạm Văn Ần, bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá, Kiên Giang), cho hay về chuyên môn thầy Trung rất giỏi, đặc biệt lo cho các em học sinh nghèo.

Không riêng gì Thảo mà em nào khổ hay không có điều kiện đến trường thầy ấy đều bỏ tiền túi ra giúp đỡ. Thầy Trung có lẽ vậy được nhiều anh em đồng nghiệp và thế hệ học sinh yêu mến.

"Việc làm chậu kiểng bán kiếm tiền lo cho học sinh nghèo của thầy tôi thấy rất kính phục. Cách làm của thầy hay. Nhưng ý nghĩa nhất mà tôi thấy là tiền bán chậu được bao nhiêu thầy Trung mua sách, cặp và quần áo cho các em học sinh nghèo hiếu học. Tâm huyết và lo cho học sinh nghèo lắm thầy Trung mới làm được vậy" - thầy Ần cho biết thêm.

Kết các thế hệ học sinh

Thầy Ần cho biết thêm thời gian qua thầy Trung còn lập nhóm trên Facebook để giữ mối liên hệ với nhiều giáo viên, học sinh của trường. Thông qua nhóm này, cựu học sinh của trường sau khi thành công trong cuộc sống sẽ quay lại trường xưa giúp đỡ các em nghèo vượt khó học giỏi.

19h tối nay tư vấn tuyển sinh: Nhiều phương thức xét tuyển đại học, chọn phương thức nào?

tvts 22-1 1(read-only)

Đồ họa: NGỌC THÀNH

"Nhiều phương thức xét tuyển đại học, thí sinh lưu ý gì?" là chủ đề buổi tư vấn tiếp theo của Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 sẽ diễn ra lúc 19h tối nay 22-1. Tham gia buổi tư vấn này có các khách mời đến từ các trường:

- TS Dương Tôn Thái Dương - phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM.

- ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương - phó trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

- ThS Nguyễn Hứa Duy Khang - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH

Cần Thơ.

- ThS Tô Ngọc Hoàng Nguyên - giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen.

- ThS Chung Quốc Phong - phó trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM.

- TS Nguyễn Ngọc Bảo Châu - phó trưởng khoa công nghệ sinh học Trường ĐH Mở TP.HCM.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup, diễn ra trên nền tảng Zoom webinar. Đồng thời, chương trình được phát sóng trực tiếp trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) và fanpage Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ và kênh YouTube báo Tuổi Trẻ.

TRẦN HUỲNH

‘Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương’ cho trẻ em vùng cao ‘Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương’ cho trẻ em vùng cao

TTO - Các bạn học sinh, sinh viên và các em nhỏ đã cùng nhau gói 1.000 chiếc bánh chưng để làm quà tặng cho trẻ em vùng cao Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận