Làm bố của 3 đứa con, mới biết tinh hoàn còn lại ẩn mình trong ổ bụng

17/08/2020 17:46 GMT+7

TTO - Nam bệnh nhân 44 tuổi ở Phú Thọ, đã có vợ và 3 con, từ nhỏ đã không thấy tinh hoàn phải trong bìu, gần đây bệnh nhân thấy đau ở hố chậu phải, kích thước 7cm. Đó chính là tinh hoàn của bệnh nhân nay đã hình thành khối u.

Làm bố của 3 đứa con, mới biết tinh hoàn còn lại ẩn mình trong ổ bụng - Ảnh 1.

Hình ảnh tinh hoàn lạc trong ổ bụng bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Quang - giám đốc Trung tâm nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, trong vài ngày vừa qua trung tâm đã tiếp nhận 2 nam bệnh nhân 37 và 44 tuổi, cùng có tình trạng không thấy tinh hoàn trong bìu từ nhỏ và bị biến chứng thành ung thư.

Trong 2 bệnh nhân này, bệnh nhân 44 tuổi có tinh hoàn phải nằm trong hố chậu phải, bệnh nhân 37 tuổi lại mất tinh hoàn bên trái. Cả 2 đều có vợ con bình thường nhưng gần đây thấy đau vùng bụng, qua chụp cắt lớp vi tính thấy hình ảnh tinh hoàn kích thước 7-10cm đã biến chứng ung thư.

Giải thích cho các trường hợp tinh hoàn trong ổ bụng và các yếu tố nguy cơ, bác sĩ Quang cho biết giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra.

Tuy nhiên sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây chứng ẩn tinh hoàn.

Ẩn tinh hoàn là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp nhất của cơ quan sinh dục nam, gặp ở khoảng 3% trẻ sinh đủ tháng, sau đó tinh hoàn có thể xuống thêm tự nhiên và đến khi 1 tuổi còn tỉ lệ 1%.

Bác sĩ Quang cũng khuyến cáo phẫu thuật đưa tinh hoàn về vị trí thông thường được tiến hành càng sớm càng tốt, càng giảm các nguy cơ nêu trên. Tất cả nam giới nếu không thấy tinh hoàn một hoặc 2 bên trong bìu thì cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời, để tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa như 2 trường hợp bệnh nhân nêu trên.

Cậu bé 14 tuổi bị xoắn tinh hoàn được cứu Cậu bé 14 tuổi bị xoắn tinh hoàn được cứu 'trong gang tấc'

TTO - Ngủ dậy thấy đau bất thường ở tinh hoàn, cậu bé báo cho ba mẹ và lập tức được đưa đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu. Nhờ đi kịp 'thời gian vàng', cậu đã được phẫu thuật, tránh nguy cơ hoại tử tinh hoàn.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận