Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Làm bạn với bầu trời: Mở lòng để yêu thương

07/01/2021 10:49 GMT+7

TTO - Tối nay (7-1), vở kịch thiếu nhi Làm bạn với bầu trời (biên kịch: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Võ Cẩm Tiên) được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ công diễn tại Nhà hát TP.HCM.

Làm bạn với bầu trời: Mở lòng để yêu thương - Ảnh 1.

Cảnh trong vở kịch Làm bạn với bầu trời - Ảnh: LINH ĐOAN

Đây là vở diễn thuộc dự án Chương trình kịch nghệ do Trường quốc tế Nam Mỹ UTS và Sân khấu kịch Hồng Hạc phối hợp thực hiện.

Làm bạn với bầu trời là câu chuyện về cậu bé Tèo mê đọc sách nhưng suốt ngày cứ bị ba đánh mắng. Mà ngộ, Tèo làm gì ba cũng thấy chướng mắt.

Hóa ra cậu bé chính là con cô Hạnh - em ruột ba. Tèo được sinh ra mà không có cha nên má Hảo đã nhận nuôi để đỡ tiếng cho cô em chồng còn trẻ mà chửa hoang. Từ dạo đó, cô Hạnh bỏ đi biệt tích.

Ba Tèo (cậu ruột của em) đi làm ăn xa về tự nhiên thấy trong nhà "lòi ra" một thằng bé, ông đâm nghi ngờ má Hảo và từ đó cứ ôm cục tức trong lòng, trút giận trút hờn lên cậu nhóc tội nghiệp.

Một bữa, ông say rượu, chở Tèo qua một cây cầu nhỏ rồi té lọt xuống suối. Tai nạn đó khiến Tèo phải nằm một chỗ, từ đó em chỉ có thể ngắm nhìn cuộc sống qua ô cửa nhỏ…

Hồng Hạc trước đó đã có vài vở kịch dành cho thiếu nhi như Thiên thần nhỏ của tôi, Yêu thương chắp cánh… Nhưng lần này đạo diễn Việt Linh đã "bạo gan" khi đưa vào vở kịch dàn diễn viên nhí không chuyên, vốn là những học sinh của Trường UTS.

Sự trong trẻo của các diễn viên nhí không chuyên đã làm nên nét mộc mạc, chân thành và đáng yêu của vở diễn. Cậu bé Bảo Duy đóng vai Tèo nhanh chóng tạo cảm tình với khuôn mặt sáng, thông minh, thoại chắc, rõ. Cùng với Tí (Hữu Triết), hai anh em đã có những đoạn diễn khiến người xem rưng rưng xúc động…

Chịu đựng tổn thương từ nhỏ nhưng Tèo không phải là cậu bé tự ti, mặc cảm, hay dỗi hờn. Tình yêu trong em - với gia đình, bạn bè, với bầu trời, đám mây, con kiến, cành cây, bài toán, bài thơ và những câu chuyện kể trong các cuốn sách… - đủ rộng lớn để em luôn nhìn thấy những ánh sáng lấp lánh của đời sống hằng ngày.

Cái nhìn trong sáng và trí tưởng tượng… không giống ai của Tèo mang lại những đối thoại thú vị bất ngờ. Bàn tay ngoài để cầm nắm còn để… khóc khi ta lau nước mắt, bởi khi ta khóc thì bàn tay cũng khóc; câu cá mà câu bằng giày để cá tưởng giày là ngôi nhà; thích ăn khế chua vì khi cắt ra lát khế trông như một ngôi sao…

Lòng yêu thương, sự lạc quan, ấm áp của cậu đã khiến những người bạn nhỏ ban đầu lạ lẫm, sau đó thấm thía và biết cách mở lòng, học cách sẻ chia, "làm bạn" với thiên nhiên.

Làm bạn với bầu trời vì vậy có thể khiến khán giả thiếu nhi đồng điệu về thế giới trẻ nít trong veo, về tình anh em, bè bạn và khiến người lớn ngẫm ngợi về lòng hướng thiện, bao dung của con trẻ…

Làm bạn với bầu trời có sự tham gia của các diễn viên Bảo Duy, Đức Duy, Hữu Triết, Minh Khang, Linh Chi, Bảo Minh, Thiên Quân, Uyên Phương, Thanh Tuấn, Điền Trung, Nhã Ngọc, Thắng Tăng.

Nếu diễn kịch trong phạm vi một trường học, khán giả không yêu cầu quá khắt khe. Thế nhưng khi đem ra phục vụ rộng rãi công chúng, có lẽ vở cần được chuốt kỹ hơn ở các suất diễn về sau.

Diễn viên không chuyên có ưu điểm mang lại cảm xúc mộc mạc, chân thật, nhưng sự vụng về của các em đôi lúc sẽ làm sân khấu bị rối. Một vài diễn viên nhí chưa biết cách duy trì cảm xúc nên hay bị buông tâm lý…

Những đoạn gây bất ngờ cần được xử lý sắc gọn, kịch tính hơn, nếu không vở sẽ dễ bị "đều đều".

Làm bạn  với bầu trời: Cuốn sách thứ 45 của Nguyễn Nhật Ánh ra mắt đúng trung thu Làm bạn với bầu trời: Cuốn sách thứ 45 của Nguyễn Nhật Ánh ra mắt đúng trung thu

TTO - Chẳng biết ngẫu nhiên hay hữu ý, cuốn sách thứ 45 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Làm bạn với bầu trời - lại ra mắt đúng vào dịp Trung thu.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận