Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Làm bạn với bầu trời: Cuốn sách thứ 45 của Nguyễn Nhật Ánh ra mắt đúng trung thu

12/09/2019 19:25 GMT+7

TTO - Chẳng biết ngẫu nhiên hay hữu ý, cuốn sách thứ 45 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Làm bạn với bầu trời - lại ra mắt đúng vào dịp Trung thu.

Làm bạn  với bầu trời: Cuốn sách thứ 45 của Nguyễn Nhật Ánh ra mắt đúng trung thu - Ảnh 1.

Sinh viên Đăng Khoa (Trường ĐH KHXH&NV) sáng tác ca khúc Làm bạn với bầu trời dành tặng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Ảnh: M.T.

Ngòi bút hướng về thế giới trẻ thơ của nhà văn một lần nữa làm những người lớn khẽ mỉm cười khi gặp chính mình nơi quá khứ, và khiến những đứa trẻ say mê trong nhịp văn như lời kể bên tai.

Tèo, nhân vật chính của câu chuyện, từng trải qua một vụ tai nạn khủng khiếp khiến cột sống của cậu bị tổn thương và ngày qua ngày phải nằm một chỗ.

Thế nhưng niềm tin cuộc sống vẫn luôn nảy nở trong tâm hồn đứa trẻ ấy thay cho nỗi buồn tủi, cáu giận. Tèo yêu bầu trời cao xanh và từ đó yêu cả những con người xung quanh cậu. "Bầu trời tượng trưng cho sự rộng mở, khoáng đạt.

Cũng vì thế, làm bạn với bầu trời sẽ giúp con người bao dung và luôn có những suy nghĩ trong trẻo" - nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ trong buổi họp báo giới thiệu tác phẩm sáng 11-9 tại NXB Trẻ.

Bầu trời trong cuốn sách là bầu trời nhà văn đã ngắm suốt những ngày còn nhỏ ở quê nhà, và là bầu trời những năm làm một thanh niên xung phong đi gác đêm ở Củ Chi. Khi ấy bầu trời, ánh trăng, ngôi sao đã giúp ông đỡ cảm giác cô đơn.

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, những cuốn sách trước đây ông thường sử dụng hoặc ngôi thứ nhất để tăng tính thực tế, tự sự tâm tình của nhân vật hoặc dùng ngôi thứ ba để mở rộng biên độ câu chuyện.

Thế nhưng trong Làm bạn với bầu trời, nhà văn chỉ dùng nhân vật "tôi" như một người đưa chuyện, từ nhân vật này, câu chuyện chuyển sang nhân vật kia và tạo nên những góc nhìn đa chiều. Đây là phương pháp tự sự thường được những nhà văn Chingiz Aitmatov (Cây phong non trùm khăn đỏ), Stefan Zweig (24 giờ trong đời người đàn bà)... sử dụng.

NXB Trẻ sẽ phát hành 150.000 bản in Làm bạn với bầu trời (gồm 130.000 bản bìa mềm và 20.000 bản đặc biệt bìa cứng). Ngày 15-9 tới, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có buổi giao lưu độc giả, ký tặng sách tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) và vào ngày 22-9 tại phố đi bộ hồ Gươm (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Phát hành 60.000 bản Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh với diện mạo mới Phát hành 60.000 bản Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh với diện mạo mới

TTO - Tập truyện 'Mắt biếc' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa được tái bản 50 ngàn quyển bìa mềm và 10 ngàn bìa cứng (bản đặc biệt in một lần). Sách ra mắt bạn đọc cả nước vào ngày 8-8.


MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận