Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

​Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tử tù Hàn Đức Long

06/05/2016 18:27 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang điều tra bổ sung vụ án Hàn Đức Long (Bắc Giang) bị khởi tố về tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

“Tử tù” Hàn Đức Long là người trong 11 năm qua đã 4 lần bị tòa án tuyên tử hình, trải qua 4 phiên tòa với hai quyết định giám đốc thẩm hủy án điều tra lại. Tháng 4-2016, sau hai lần gia hạn điều tra bổ sung và kết thúc điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang chuyển hồ sơ vụ án và đề nghị Viện KSND tỉnh Bắc Giang tiếp tục truy tố ông Long về hai tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

Quyết định trả hồ sơ của Viện KSND tỉnh Bắc Giang nêu rõ thời hạn điều tra bổ sung không được quá hai tháng kể từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và quyết định trả hồ sơ.

Vụ án xảy ra vào tối 26-6-2005, xác một cháu bé ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được tìm thấy.

Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Cơ quan điều tra nhận được đơn của cụ Ngô Thị Khuyến và con dâu tố cáo người cùng thôn là Hàn Đức Long đã hiếp dâm hai mẹ con. Từ đó, cơ quan điều tra đã bắt giam Hàn Đức Long. Sau đó, ông Long đã thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết cháu bé.

Trải qua hai phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm, Hàn Đức Long bị kết án tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại theo thủ tục chung.

Quyết định giám đốc thẩm của hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 6 vấn đề còn mâu thuẫn trong vụ án. Tuy nhiên, do thời gian xảy ra vụ án cách đây đã 11 năm nên kết quả điều tra lại không có thêm tình tiết nào mới.

Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang kết thúc điều tra lại, luật sư Ngô Ngọc Trai (người bảo vệ cho bị can Hàn Đức Long) đã gửi đơn đến các cơ quan tố tụng đề nghị minh oan cho Hàn Đức Long.

Theo luật sư Trai, vụ án được hủy án, gia hạn điều tra bổ sung nhiều lần nhưng đều không có tình tiết nào mới. Tất cả các cơ sở kết tội Hàn Đức Long đều được khai thác từ bị can, các cơ quan tố tụng không đưa ra được một nhân chứng hay vật chứng khách quan nào.

Luật sư Trai cho rằng việc Hàn Đức Long bị bắt vì hai mẹ con bà cụ hàng xóm tố cáo hiếp dâm nhưng 4 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên Long không phạm tội hiếp dâm do thiếu cơ sở chứng cứ.

Tuy nhiên sau khi bị bắt, ông Long lại khai nhận vụ giết hại cháu bé và bị kết án về hành vi phạm tội này mặc dù không có nhân chứng, vật chứng là không có cơ sở, gây oan sai cho Hàn Đức Long. 

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận