Lãi suất liên ngân hàng lên 19%/năm

12/10/2011 02:06 GMT+7

TT - Hai ngày sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước tăng lãi suất (LS) tái cấp vốn và LS cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên NH, LS cho vay trên thị trường liên NH - nơi các NH vay mượn lẫn nhau - nóng lên. Đến ngày 11-10, LS cho vay kỳ hạn 1 tuần lên đến 17%/năm, trong khi kỳ hạn 1 tháng lên 19%/năm.

Như vậy, LS kỳ hạn tuần trên thị trường liên NH đang cao hơn đến 11%/năm so với LS huy động vốn cùng kỳ hạn tại thị trường dân cư, trong khi kỳ hạn 1 tháng cao hơn 5%/năm. Tuy nhiên, các NH cho biết đây chỉ là mức LS tham khảo chứ các NH không cho vay ra.

Các NH cho biết LS liên NH nóng lên do những ngày gần đây NH Nhà nước tăng cường hút tiền về nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán. Trong khi đó, sau khi giảm LS không kỳ hạn xuống mức 6%/năm, người dân chỉ gửi theo dạng tiền gửi không kỳ hạn thay vì gửi theo kỳ hạn tuần như trước. Nhiều NH nhỏ cho biết với mặt bằng LS ngang bằng như hiện nay không thể cạnh tranh huy động với các NH lớn nên phải liên tục triển khai các chương trình xổ số, rút thăm trúng thưởng để giữ khách hàng cũ ở lại.

Trước đó trong cuộc họp với nhóm 12 NH thương mại hàng đầu, NH Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm theo hướng không nhất thiết phải sử dụng hết dư địa tăng trưởng tín dụng còn lại. Nguồn vốn sẽ được tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu và công nghiệp phụ trợ.

A.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận