18/11/2019 21:10 GMT+7

Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt đi xuống

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Sau khi Vietcombank giảm lãi suất cho vay, cuối ngày 18-11, đã có thêm ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay. Nhiều ngân hàng khác cũng cắt giảm lãi suất huy động.

Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt đi xuống - Ảnh 1.

Hàng loạt ngân hàng đã mạnh tay cắt giảm lãi suất huy động và cho vay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) đã thông báo giảm 2%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng mới là doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh có nhu cầu vay ngắn hạn, trung dài hạn để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư mua trang thiết bị, nhà xưởng, kho hàng, phương tiện vận chuyển…

Với khách hàng hiện hữu, mức giảm là 1%/năm. 

Trường hợp vay để phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp, mức giảm đến 3,6%/năm. 

Sau khi điều chỉnh, lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tối thiểu áp dụng cho kỳ hạn từ 3 tháng là 6,99%, kỳ hạn từ 6 tháng là 7,49% dành cho khách hàng vay lần đầu. Với các khách hàng mới là các doanh nghiệp siêu nhỏ (có doanh thu dưới 20 tỉ đồng), lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn từ 3 tháng là 7,49%/năm và kỳ hạn từ 6 tháng là 7,99%/năm. Mức lãi suất ưu đãi nằm trong gói tín dụng 2.000 tỉ đồng được MSB áp dụng đến 31-12 hoặc đến khi hết hạn mức.

Cũng trong ngày 18-11, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm thêm lãi suất huy động.

Vietcombank giảm 0,2%/năm với khoản tiền gửi kỳ hạn từ 1-9 tháng, các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được giữ nguyên ở mức 6,8%/năm đối với cá nhân và 6,5% đối với doanh nghiệp.

VietinBank cũng giảm 0,2%/năm với hầu hết kỳ hạn từ dưới 1 tháng đến trên 36 tháng. Lãi suất huy động cao nhất tại VietinBank là 6,8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng và từ 24 tháng đến trên 36 tháng.

VietCapital Bank giảm lãi suất huy động lần thứ 2 kể từ đầu tháng 11, với các kỳ hạn từ 8 đến 60 tháng, mức giảm từ 0,5%/năm trở xuống. Lãi suất tiền gửi cao nhất tại VietCapital Bank hiện chỉ còn 8,1%/năm, thay vì mức 8,6%/năm trước đó.

TPBank cũng giảm lãi suất huy động trong ngày 18-11, sau khi điều chỉnh mức lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy giảm từ 8,6%/năm xuống còn 7,6%/năm.

VPBank cũng công bố biểu lãi suất mới giảm mạnh ở các kỳ hạn dài. Cụ thể, ở kỳ hạn 9 tháng lãi suất giảm 0,3%/năm, còn 7,1%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất giảm 0,2%/năm. Lãi suất kỳ hạn 18, 36 tháng gửi tại quầy cũng giảm 0,4%/năm, còn cao nhất 7,6%/năm.

Trước đó hàng loạt ngân hàng như SCB, An Bình, Eximbank… đã giảm lãi suất huy động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các ngân hàng cho biết việc giảm lãi suất tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn của ngân hàng. Hiện một số ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng, do vậy có xu hướng giảm nhẹ lãi suất để nâng cao hiệu quả kinh doanh và làm cơ sở để hình thành nguồn vốn giá thấp hơn phục vụ khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên