Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Lại phát sợ với văn hóa đúng giờ của Nhật Bản

23/06/2018 08:25 GMT+7

TTO - Một công ty Nhật Bản đã khấu trừ tiền lương của một người lao động và gửi lời xin lỗi tới công chúng sau khi phát hiện ông này nhiều lần đi ăn trưa sớm 3 phút so với quy định trong 6 tháng liên tiếp.

Lại phát sợ với văn hóa đúng giờ của Nhật Bản - Ảnh 1.

Các lao động Nhật Bản ăn trưa tại Tokyo (Nhật Bản) - Ảnh: REUTERS

Theo báo Business Insider, một người lao động tại Nhật Bản đã gặp rắc rối sau khi bị nhà quản lý phát hiện anh đã rời đi ăn trưa lúc 11h57’ thay vì 12h00 theo quy định với nhiều lần "sai phạm" như vậy trong vòng 6 tháng.

Công ty này đã khấu trừ lương của ông và thậm chí còn tổ chức họp báo xin lỗi công khai sau khi phát hiện lỗi của nhân viên.

Người đàn ông 64 tuổi không nêu tên này làm việc tại một cơ quan cấp nước công cộng tại thành phố Kobe ở miền tây nam Nhật Bản.

Người phát ngôn của cơ quan cấp nước cho biết "thời gian ăn trưa là từ giữa trưa cho tới 13h00. Ông ấy đã rời khỏi bàn làm việc trước giờ nghỉ đó".

Việc này xảy ra 26 lần trong khoảng thời gian từ tháng 9-2017 tới tháng 3-2018, theo đó đã có tổng cộng 78 phút đã bị "thất thoát" khỏi giờ làm việc chỉ vì người lao động này đi ăn sớm hơn 3 phút trong mỗi lần so với quy định.

Việc vi phạm kỷ luật của ông chỉ bị phát hiện sau khi một đồng nghiệp khác bỗng một ngày nhìn qua cửa sổ và trông thấy ông rời bàn làm việc sớm hơn quy định.

Về phần mình, người đàn ông nói ông ấy muốn có "một sự thay đổi nhịp độ" so với các quy tắc công sở tại Nhật.

Theo đó nói chung những người lao động Nhật thường sẽ ăn trưa ngay tại bàn làm việc, ở lại văn phòng cho tới sau khi người sếp đã rời đi và vẫn tới chỗ làm ngay cả khi họ cảm thấy không khỏe. Hiện chưa rõ người đàn ông này quay lại chỗ làm lúc mấy giờ sau giờ nghỉ ăn trưa theo quy định.

Tuy nhiên, dù thế nào thì cơ quan cấp nước cũng kiên quyết không chịu "thiệt" 87 phút của họ. Họ đã trừ một nửa ngày lương của ông và tổ chức họp báo và phát sóng trên truyền hình để xin lỗi vì hành xử thiếu chuẩn mực của người này.

Trong cuộc họp báo, 4 vị quan chức thành phố cùng đưa ra lời xin lỗi và cúi người thật thấp trong ít nhất 4 giây, một ký hiệu biểu đạt sự hối lỗi theo văn hóa Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo, một vị quan chức nói: "Vô cùng lấy làm tiếc vì một bê bối như vậy đã xảy ra, chúng tôi muốn bày tỏ những lời xin lỗi chân thành của mình". Dù thế không có dấu hiệu nào chứng tỏ dư luận Kobe yêu cầu một lời xin lỗi như vậy.

Lại phát sợ với văn hóa đúng giờ của Nhật Bản - Ảnh 2.

Thành phố Kobe, Nhật Bản - Ảnh: BI

Hiện có quá nhiều người lao động tại Nhật Bản đang phải đối mặt với sức ép khủng khiếp của quá trình làm việc kéo dài nhiều giờ liên tục. Hàng trăm người đã chết vì các chứng bệnh hoặc tự tử vì không chịu nổi sức ép đó.

Tiếng Nhật cũng đã có riêng một từ là "karoshi" với nghĩa "chết vì làm việc quá tải", một điều vốn đã được chính phủ Nhật thừa nhận là nguyên nhân chính thức gây tử vong ở một số trường hợp.

Trên thực tế, câu chuyện này một lần nữa gợi nhắc người ta nhớ lại một ám ảnh về văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản.

Tháng trước, một hãng xe lửa cũng đã phát thông báo chính thức xin lỗi sau khi chạy tàu sớm hơn 25 giây so với kế hoạch. Tàu chạy lúc 7 giờ 11 phút 35 giây sáng trong khi đáng lý phải chạy lúc 7 giờ 12 phút.

Văn hóa xin lỗi: Hãng tàu Nhật Bản xin lỗi vì chạy tàu sớm 25 giây Văn hóa xin lỗi: Hãng tàu Nhật Bản xin lỗi vì chạy tàu sớm 25 giây

TTO - Công ty đường sắt tây Nhật Bản vừa phát thông cáo chính thức xin lỗi về việc một chuyến tàu ở miền trung nước này đã khởi hành sớm hơn 25 giây so với kế hoạch.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận