17/07/2020 21:25 GMT+7

Lại nóng chuyện xét danh hiệu nghệ sĩ, thêm việc trăn trở biên kịch bị coi thường

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Nhà văn Trầm Hương trăn trở: "Kịch bản là xương sống làm nên linh hồn của tác phẩm nhưng chưa được quan tâm. Chúng tôi, những người làm biên kịch cảm thấy bị đối xử tệ bạc!".

Không khí đại hội Hội Điện ảnh TP.HCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Video: PHƯƠNG NAM

Ngày 17-7, đại hội Hội Điện ảnh TP.HCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã diễn ra tại Nhà hát TP.HCM. Nhà biên kịch - đạo diễn Dương Cẩm Thúy lần thứ ba tái đắc cử vào ban chấp hành và được bầu làm chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM.

Nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của hội đã được các đại biểu đưa ra phát biểu như làm thế nào để phim Việt tiếp cận gần hơn với công chúng, Hội Điện ảnh TP - một nhịp cầu nối…

NSND Kim Xuân nhắc lại câu chuyện xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT nói nhiều chưa thay đổi: "Hai ngành điện ảnh và sân khấu nhưng điện ảnh chưa được cưng lắm. Số lượng giải thưởng tại các liên hoan phim còn hạn chế, trong khi đó có nhiều người giỏi, xứng đáng.

Giờ đây, để xét danh hiệu phải có huy chương cá nhân, như thế sẽ làm khó cho anh/chị có đóng góp cho ngành điện ảnh. Kim Xuân khiếu nại, vì tất cả các tác phẩm đều phục vụ nghệ thuật mà bên phim còn gian nan, đoạn trường hơn sân khấu nữa".

Lại nóng chuyện xét danh hiệu nghệ sĩ, thêm việc trăn trở biên kịch bị coi thường - Ảnh 2.

NSND Kim Xuân phát biểu tham luận - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Nhà văn Trầm Hương cũng trăn trở: "Kịch bản là xương sống làm nên linh hồn của tác phẩm nhưng chưa được quan tâm. Chúng tôi, những người làm biên kịch cảm thấy bị đối xử tệ bạc.

Khi có ý tưởng, thậm chí kịch bản viết ra rồi, đưa đến nhà sản xuất bị biến dạng nhiều, thậm chí tác phẩm bị phù phép, đánh cắp. Vậy biên kịch nằm ở đâu trong guồng máy của tác phẩm điện ảnh?".

Nhà biên kịch - đạo diễn Dương Cẩm Thúy tái đắc cử cảm thấy vui mừng vì được sự tín nhiệm của hội viên. Tuy nhiên chị cũng không khỏi lo lắng vì trách nhiệm của mình trước những trăn trở, kiến nghị của hội viên.

Ngoài việc tiếp tục thực hiện những phần việc còn tồn đọng của nhiệm kỳ trước như thành lập một bảo tàng nho nhỏ của điện ảnh Nam Bộ và điện ảnh TP.HCM trên cơ sở nguồn tư liệu, hiện vật cũng phong phú hiện có; nhà biên kịch Cẩm Thúy và ban chấp hành mới còn đề ra nhiều hoạt động khác.

"Hội muốn in một cuốn sách về những nhà điện ảnh, truyền hình, đặc biệt là của TP.HCM và Nam Bộ nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Điện ảnh TP.HCM vào năm 2022.

Cuối tháng 7 năm nay, hội cũng sẽ công bố liên hoan phim ngắn, 2 năm tổ chức 1 lần, và được tổ chức tháng 10 hàng năm", nhà biên kịch - đạo diễn Dương Cẩm Thúy cho biết.

"Hội là tổ chức nghề nghiệp, hội viên là những người có uy tín, tài năng. Nhưng điều hạn chế là chưa có kinh phí để làm phim nhiều.

Chúng tôi sẽ tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, bổ sung kiến thức nghề nghiệp cho hội viên, cộng tác viên có thêm kinh nghiệm, vốn sống thực tế để sáng tác tốt hơn, để thu hút nhiều người trẻ đến với hội", bà Dương Cẩm Thúy cho biết thêm.

Phát biểu chỉ đại đại hội, bà Nguyễn Thị Thu Hoài - phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - nhấn mạnh:

"Cần phát huy bản lĩnh, tài năng và trách nhiệm của mỗi hội viên trên cơ sở xây dựng hình ảnh ‘nghệ sĩ - chiến sĩ, ‘nghệ sĩ - công dân’với hoạt động nghề ngày càng hiệu quả, chuyên nghiệp; đồng thời xây dựng hội là ngôi nhà chung, là nơi đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng nhau phát triển".

Lại nóng chuyện xét danh hiệu nghệ sĩ, thêm việc trăn trở biên kịch bị coi thường - Ảnh 3.

Ra mắt BCH Hội Điện ảnh TP.HCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Với phương châm "Sáng tạo - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp", đại hội Hội Điện ảnh TP.HCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bầu ban chấp hành mới gồm 11 thành viên. Nhà biên kịch - đạo diễn Dương Cẩm Thúy được bầu làm chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM.

Hai gương mặt quen thuộc với khán giả như đạo diễn - diễn viên Công Hậu, đạo diễn - diễn viên - NSƯT Hạnh Thúy cũng được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành nhiệm kỳ này.

Cùng đó là PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, PGS.TS NSƯT Phan Bích Hà, đạo diễn Nguyễn Xuân Cường, NTK Lê Thanh Triều, nhà báo Nguyễn Vũ Hồng Liên, đạo diễn Lâm Lê Dũng, nhà biên kịch Đặng Thị Thanh Bình, đạo diễn Võ Văn Thơi.

Nhà báo Ngô Ngọc Ngũ Long và đạo diễn Nguyễn Tường Phương - nguyên phó chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM giữ chức vụ đồng chủ tịch hội đồng nghệ thuật của hội. NSƯT Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM, là thành viên danh dự của ban chấp hành Hội Điện ảnh nhiệm kỳ VIII.

Quyền Linh làm phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh - truyền hình Quyền Linh làm phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh - truyền hình

TTO - Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam đã chính thức được thành lập sáng 12-11 tại Hà Nội.

HOÀI PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên