Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Hội Điện ảnh VN: không tiền, không quyền, không làm được gì?

15/07/2015 09:34 GMT+7

TT - Đạo diễn - NSƯT Trần Vịnh thẳng thắn nói Hội điện ảnh VN “không có tiền, không có quyền nên không làm được gì!” tại Đại hội VIII Hội Điện ảnh VN ở Hà Nội từ ngày 13 đến 14-7.

Các đại biểu tại Đại hội VIII Hội Điện ảnh Việt Nam Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Các đại biểu tại Đại hội VIII Hội Điện ảnh Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

“Đau xót lắm!”

Ông Vịnh đặt câu hỏi: “Chúng ta cứ nói phát triển tốt lắm, nhưng tôi xin hỏi lại là những năm gần đây chúng ta đã sản xuất được phim gì để lại cho xã hội?”, đồng thời ông nêu thực tế hội nghèo, xin mãi mới làm được hai phim tạm gọi là phim “cúng cụ” - phim kỷ niệm - nhưng không bán được vé.

Mà kể cả câu chuyện về rạp, ông Vịnh cũng cho rằng: có lúc nào mọi người hỏi xem mạng lưới chiếu bóng từ hồi xưa giờ thế nào, còn bao nhiêu rạp?

“Đau xót lắm. Bán tống bán tháo hết cả rồi. Fafilm thì cũng chỉ là “đầy tớ” cho phim nước ngoài thôi - ông Vịnh bày tỏ nỗi chua xót - Thế nên còn lâu phim “cúng cụ” hội sản xuất mới ra được rạp tư nhân”.

Cuối tham luận của mình, nhà sản xuất phim hơn 20 năm qua đã thốt lên: “Hội mở trại sáng tác, năm nào cũng có hàng chục, hàng trăm kịch bản nghiệm thu, thế mà vẫn thiếu kịch bản?

Sao chúng ta không lăn lộn xuống các địa phương nhỉ? Mà hôm trước xem truyền hình nghe câu chuyện học sinh không biết Quang Trung là ai hoặc bảo Quang Trung là anh em với Nguyễn Du, trong khi hằng giờ, hằng ngày, hằng tháng, hằng năm truyền hình suốt ngày bắt khán giả học lịch sử Trung Quốc qua phim, thấy nhục lắm các đồng chí ạ!”.

Vắng bóng đơn vị tư nhân

Hơn 500 đại biểu chính thức về dự Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam phần lớn tóc đã hoa râm. Những hội viên trẻ thấp thoáng vài chục người - nhất là gần như vắng bóng đối với các đơn vị tư nhân.

Nghịch lý này khiến nhiều người băn khoăn vì điện ảnh tư nhân đang ngày càng phát triển, còn hội đang ra sức kêu gọi xã hội hóa điện ảnh.

Thế nên đạo diễn - NSƯT Nguyễn Quốc Thành, Hãng phim Giải Phóng, đã băn khoăn giải thích: “Có lẽ do các bạn ấy cảm thấy vào sinh hoạt tại hội cũng chẳng mang lại lợi ích gì, nếu cần cập nhật thông tin đã có Internet”.

Còn đạo diễn - NSƯT Nguyễn Hữu Phần cho rằng vì với cách hoạt động như hiện nay, các bạn trẻ coi hội là của những người lớn tuổi!

Diễn viên Mai Thu Huyền - một đại diện hiếm hoi của đơn vị tư nhân - nói: “Với trải nghiệm của mình, tôi thấy hội cần phải có nhiều hoạt động hấp dẫn hơn nữa để thu hút hội viên trẻ đến từ các đơn vị tư nhân”.

Cụ thể hơn, ông Phạm Ngọc Tuấn - phó giám đốc Hãng Phim hoạt hình Việt Nam - mong muốn: “Ban chấp hành cần có thêm đội ngũ trẻ. Họ là những người có kinh nghiệm làm phim tư nhân và có khả năng xã hội hóa cao.

Hiện nay khối tư nhân tham gia hội viên không nhiều. Hội nên phải thay đổi cách hoạt động như có những cuộc gặp gỡ, trao đổi với các nhà làm phim tư nhân để tìm ra giải pháp về kinh nghiệm xã hội hóa...

Cần phát triển mối quan hệ với các hãng phim tư nhân và vận động để có những hội viên ở khối này tham gia công tác hội”.

Như thông tin Tuổi Trẻ ngày 14-7 đã đưa, 9/12 thành viên khóa VII tái đắc cử ban chấp hành khóa VIII của Hội Điện ảnh Việt Nam. Đạo diễn - NSND Đặng Xuân Hải tái đắc cử chủ tịch hội. Thành viên trẻ tuổi nhất trong ban chấp hành là nghệ sĩ Quyền Linh - 46 tuổi.

ĐỨC TRIẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận