Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Lại "biến hóa" khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt

22/06/2013 21:18 GMT+7

TTO - Đến chiều 22-6, Đoàn kiểm tra liên ngành đã có kết quả phân tích 3 mẫu khoai tây Trung Quốc giả mạo khoai Đà Lạt và 2 mẫu khoai tây Đà Lạt chính hiệu.

Theo ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, các mẫu khoai Trung Quốc đều có dấu hiệu cận kề ngưỡng an toàn. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy khoai tây Đà Lạt không có dấu hiệu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

0FQiikK7.jpgPhóng to
Tại Chợ nông sản Đà Lạt (P.11, Đà Lạt) tiểu thương vẫn tiếp tục nhuộm đất đỏ lên khoai tây Trung Quốc - Ảnh: Mai Vinh

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Đà Lạt, đột ngột kiểm tra Chợ nông sản Đà Lạt (P.11, Đà Lạt), đồng thời một nhánh kiểm tra khác tiến hành “đột kích” vào kho lưu trữ khoai tây của một thương lái tại Xóm Hố (P.11, Đà Lạt).

Ghi nhận tại chợ trước khi đoàn kiểm tra xuất hiện, các xe tải lớn chở khoai tây Trung Quốc không còn về chợ nhiều như lúc trước.

Theo ông Nguyễn Thế Hiền, Quản lý Chợ nông sản Đà Lạt, thời gian gần đây khi cơ quan chức năng siết chặt quản lý mặt hàng khoai tây thì các tiểu thương ở đây nhập hàng ít lại, xe ít về hơn. Một số tiểu thương đóng cửa nghỉ.

Tuy nhiên, một số tiểu thương vẫn làm giả khoai tây bằng cách trộn đất đỏ. Hầu hết các lô khoai tây Trung Quốc đang được thoa đất đều là các lô hàng cũ các chủ hàng tại TP.HCM và một số nơi đặt sẵn từ trước nên các thương lái phải tiếp tục thoa đất cho kịp giao hàng.

Ngay khi cơ quan chức năng xuất hiện, 5 kho hàng trong chợ nông sản vẫn tiếp tục qui trình làm giả khoai tây. Nhưng họ không phản ứng khi cơ quan chức năng lấy mẫu. Tại xóm Hố, P.11 đoàn kiểm tra “đột kích” vào kho khoai tây của bà Hiệp. Tuy nhiên, chủ nhà không có tại cơ sở, chỉ có hai người làm công. Trong cơ sở là hàng chục bao đất đỏ, giữa nền nhà nhầy nhụa đất đỏ là đống lớn khoai tây Trung Quốc đã được “khoác” áo mới. Người làm công là chị Hoàng Thị Hồng cho biết họ không biết kho hàng chính ở đâu, chỉ biết mỗi lần nhập hàng là nhập nguyên một xe tải. Họ phải làm liên tục 14 giờ/ngày mới kịp cho bà chủ giao.

Biên bản của đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã ghi nhận tình trạng người dân tiếp tục nhuộm đất đỏ lên khoai tây Trung Quốc nhưng các kiểm tra nhanh đều cho thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chỉ cận kề mức vượt ngưỡng. Trước đó, đoàn kiểm tra cũng đã lấy 181 mẫu khoai tây Trung Quốc ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), các kiểm tra cũng cho ra kết quả tương tự.

Ông Lại Thế Hưng khẳng định: “Kết quả này không khẳng định chất lượng khoai tây Trung Quốc đảm bảo, độc lực của một số hóa chất đã bị suy giảm trong quá trình vận chuyển dài ngày từ Trung Quốc về Đà Lạt, nếu kiểm tra ngay tại cửa khẩu thì không nhiều khoai tây Trung Quốc đủ chuẩn vào Việt Nam”.

E92HwHIt.jpgPhóng to
Đóng bao cho khoai tây Trung Quốc đã nhuộm đỏ để chuyển đi - Ảnh: Mai Vinh
VY3LbOn2.jpgPhóng to
Phơi khô khoai tây Trung Quốc giữa Chợ nông sản Đà Lạt (P.11, Đà Lạt) - Ảnh: Mai Vinh
xuGIf4AC.jpgPhóng to
Cơ quan chức năng lấy mẫu đất đỏ dùng để nhuộm lên khoai tây Trung Quốc tại nhà kho của bà Hiền (xóm Hố, P.11, Đà Lạt) - Ảnh: Mai Vinh
VzoWWv7q.jpgPhóng to
Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng lấy mẫu khoai Trung Quốc - Ảnh: Mai Vinh
3owM14gN.jpgPhóng to
Cơ quan chức năng rửa sạch lớp đất đỏ đã nhuộm để lấy mẫu khoai tây Trung Quốc - Ảnh: Mai Vinh
zF7NQvqe.jpgPhóng to
Khoai Trung Quốc sau khi bị rửa sạch lớp đất đỏ - Ảnh: Mai Vinh
W9eyuA9y.jpgPhóng to
Phân tích mẫu khoai tây Trung Quốc bằng bộ kiểm tra nhanh ngay tại chợ - Ảnh: Mai Vinh

____________

Tin bài liên quan:

Kiểm soát khoai tây Trung Quốc tại các huyện lân cận Đà LạtRửa oan cho khoai Đà LạtKhông chỉ có củ khoaiKhoai tây Trung Quốc “biến mất” ở chợTiếp tục làm rõ vụ khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai Đà LạtTiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc có chất gây ung thư phổi

CHÍNH THÀNH - MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận