Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Làm "tay trong" cho Trung Quốc, doanh nhân Mỹ tù 15 năm

11/07/2014 10:48 GMT+7

TTO - Doanh nhân người Mỹ ở California Walter Liew đã bị tuyên án 15 năm tù ngày 10-7 vì ăn cắp các bí mật thương mại của công ty DuPont để giúp một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc phát triển loại chất nhuộm trắng.

New York Times: tin tặc Trung Quốc tấn công cơ quan Mỹ"Mỹ tính chiến thuật ngăn chặn Trung Quốc ở biển Đông"

e5ksC1ZQ.jpg
Bà Christina Liew, vợ Walter Liew, bên ngoài tòa án - Ảnh: AP

Theo Reuters, tòa đã kết luận Liew có tội với hơn 20 cáo buộc hình sự, bao gồm âm mưu tiến hành gián điệp kinh tế và ăn cắp bí mật thương mại. Bên công tố đòi tuyên án từ 17 năm rưỡi tới 22 năm. Các luật sư của Liew, 56 tuổi, yêu cầu tòa tuyên thân chủ của họ tối đa chỉ tám năm.

Trong bản án tuyên ngày 10-7, thẩm phán tòa cấp khu vực của Mỹ Jeffrey White nói Liew đã “chống lại quốc gia nuôi dưỡng ông ta vì lòng tham” và nói bản án là “thông điệp mạnh mẽ” cho những ai định ăn cắp của các công ty Mỹ.

Liew đã nói lời xin lỗi, ở tòa ông nói mình cảm thấy “thật tồi tệ” vì hành vi ăn cắp. Các công tố Mỹ còn nói Liew đã gặp các quan chức Trung Quốc chỉ đạo ông đánh cắp các công nghệ. Liew sau đó trả tiền cho các cựu nhân viên công ty DuPont để ăn cắp những bí mật thương mại giúp tập đoàn Pangang phát triển một chất nhuộm trắng có tên hóa học là titanium dioxide, hay TiO2. Chất này được dùng trong nhiều sản phẩm công nghiệp như giấy, sơn và các loại nhựa.

Bên ngoài tòa, luật sư của DuPont Michael Clarke nói với các phóng viên rằng công ty có nhà máy sản xuất TiO2 ở nhiều nước và vụ đánh cắp này có thể đe dọa công ăn việc làm của người lao động ở các nhà máy đó.

Theo các công tố viên, Pangang đã trả cho công ty của Liew 28 triệu USD. Thẩm phán White phán quyết số tiền đó sẽ bị xung công và công ty của Liew, sẽ bị phạt thêm 19 triệu USD.

CHIÊU VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận