28/07/2023 14:32 GMT+7

Lạc đà chở khách ngã quỵ, mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng

Dân mạng Trung Quốc bất bình với nhiều hình ảnh cho thấy lạc đà đang bị 'bóc lột' quá mức để chở khách du lịch tham quan Con đường tơ lụa.

Một chú lạc đà ngã quỵ trên cát - Ảnh: DOUYIN

Một chú lạc đà ngã quỵ trên cát - Ảnh: DOUYIN

Dân mạng Trung Quốc đang “sục sôi lửa giận” với các hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy nhiều con lạc đà đã không thể đứng và tỏ ra đau đớn khi bị “bóc lột” để làm du lịch tại một điểm tham quan thuộc Con đường tơ lụa nổi tiếng.

Theo báo SCMP, hình ảnh lạc đà làm du lịch này được ghi nhận tại khu Minh Sa Sơn, Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc. Đôn Hoàng là một địa điểm lịch sử nằm trên Con đường tơ lụa nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch.

Ngày 21-7, Cục Văn hóa và Du lịch Đôn Hoàng đã phủ nhận cáo buộc có lạc đà chết. Cục này nói rằng không có con lạc đà nào chết vì kiệt sức, cũng như không tìm thấy các dấu hiệu bạo hành động vật dù đã điều tra dựa trên đoạn video.

“Theo điều tra của chúng tôi, lạc đà có vẻ rên rỉ không phải vì mệt hay bị bạo hành mà do vì không thoải mái vì bị dây buộc vào mũi", theo thông cáo của Cục Văn hóa và Du lịch Đôn Hoàng.

Cục này cũng cho biết giờ làm việc của lạc đà là từ 7h - 10h sáng và từ 17h - 21h, nhằm tránh khoảng thời gian nhiệt độ trong ngày lên cao nhất.

Theo một quan chức không nêu tên tại điểm tham quan, hoạt động cưỡi lạc đà đã được tạm dừng trong ngày 18-7 cho việc dọn dẹp tuyến đường lạc đà lên núi.

“Có quá nhiều phân lạc đà trên đường, thời tiết lại nóng nên con đường càng bốc mùi. Chúng tôi phải dọn dẹp bớt phân”, quan chức này nói với trang The Paper.

Vị này cũng thừa nhận việc này cũng giúp lạc đà được nghỉ ngơi do nhiều con bị yếu đi vì phải chở quá nhiều du khách.

“Hè năm nay, chúng tôi đón một lượng khách du lịch cực kỳ cao. Khoảng 20.000 - 30.000 người đến tham quan khu vực này và họ đều muốn được cưỡi lạc đà, nhưng lạc đà ở đây chỉ có 1.000 con”, vị quan chức này nói thêm.

“Kể cả khi dùng lạc đà để kiếm tiền, làm ơn hãy chăm sóc và yêu thương chúng. Chúng cũng là những sinh vật sống”, một bình luận trên mạng xã hội bức xúc.

“Thời tiết rất nóng, và lạc đà có thể bị say nắng. Hãy đối xử tử tế với những người bạn động vật này”, một bình luận khác quan tâm.

Du khách phải trả khoảng 14 USD/người cho một giờ cưỡi lạc đà trên các cồn cát tại Đôn Hoàng.

Có thời điểm quá đông du khách dẫn đến tình trạng “kẹt lạc đà”, lạc đà phải chờ đợi và nối đuôi nhau di chuyển.

Voi Thái Lan biến dạng sau 25 năm nai lưng phục vụ du kháchVoi Thái Lan biến dạng sau 25 năm nai lưng phục vụ du khách

Dù voi nổi tiếng là loài vật to và khỏe, nhưng khách du lịch cưỡi trên lưng voi vẫn có thể gây hại cho voi, như bức ảnh mà nhóm cứu hộ động vật hoang dã ở Thái Lan cho thấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên