Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

La ó khi quốc ca Trung Quốc được phát, một người Hong Kong bị bắt

31/07/2021 06:45 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ một người đàn ông 40 tuổi, cáo buộc ông này xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Truyền thông địa phương cho biết người này đã la ó khi quốc ca Trung Quốc được phát trong một trung tâm thương mại.

La ó khi quốc ca Trung Quốc được phát, một người Hong Kong bị bắt - Ảnh 1.

Một số người Hong Kong đã la hét khi quốc ca Trung Quốc được phát trong lễ trao huy chương cho kiếm sĩ Cheung Ka-long ngày 26-7 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Đại diện cảnh sát khu vực Đông Cửu Long của Hong Kong xác nhận vụ bắt giữ được tiến hành ngày 30-7. Nghi phạm là phóng viên của một tờ báo mạng, theo báo South China Morning Post.

Cảnh sát cho biết việc bắt giữ là kết quả của việc ông này phản đối quốc ca Trung Quốc và kích động những người khác làm theo.

Sự việc xảy ra hôm 26-7 khi nhiều người kéo về một trung tâm thương mại để cổ vũ kiếm sĩ Cheung Ka-long thi đấu trận chung kết tại Olympic Tokyo. Cheung giành chiến thắng chung cuộc và được nhận huy chương vàng.

"Khi quốc ca Trung Quốc được cất lên trong lễ trao huy chương, nghi phạm đã phất cờ Hong Kong thời thuộc địa, kích động người xung quanh la ó và hô các khẩu hiệu", đại diện cảnh sát nêu cáo buộc.

Cũng theo vị này, nghi phạm đã chuẩn bị 10 lá cờ Hong Kong thời thuộc địa đủ các kích cỡ. Số cờ này đã bị thu giữ khi nghi phạm bị bắt trưa 30-7. Cảnh sát được cho là đã truy ra ông này nhờ vào hệ thống camera an ninh trong trung tâm thương mại và đang truy tìm những người đã hưởng ứng.

Nhiều người đã đổ về các trung tâm thương mại Hong Kong ngày 30-7 để cổ vũ kình ngư Siobhan Haughey thi đấu. Để ngăn chặn các vụ la ó khi quốc ca Trung Quốc được phát, chính quyền Hong Kong đã triển khai số lượng lớn cảnh sát đến giám sát.

Nguồn tin của South China Morning Post tiết lộ cảnh sát sẽ tiếp tục xuất hiện tại những sự kiện trực tiếp các màn thi đấu của các vận động viên Trung Quốc đại lục và Hong Kong tại Olympic Tokyo.

Hong Kong đưa ra luật cấm các hình thức xúc phạm quốc kỳ và quốc ca Trung Quốc năm 2019, trong đó người vi phạm có thể bị phạt tới 3 năm tù và 50.000 HKD. Luật này bắt đầu được thực thi vào giữa tháng 6-2020, vài tuần trước khi Luật đảm bảo an ninh quốc gia CHND Trung Hoa tại Hong Kong có hiệu lực.

Người đầu tiên bị xử theo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong lĩnh án 9 năm tù Người đầu tiên bị xử theo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong lĩnh án 9 năm tù

TTO - Đường Anh Kiệt, người đầu tiên bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, vừa lĩnh án 9 năm tù cho các tội danh hoạt động khủng bố và xúi giục ly khai. Luật sư của anh cho biết sẽ kháng cáo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận