Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Kỳ vọng chính sách biển của EU giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông

19/08/2020 13:40 GMT+7

TTO - Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti, hi vọng làm rõ hơn chính sách biển của EU, vốn là công cụ thúc đẩy sự ổn định và giải quyết các tranh chấp biển ngày nay ở Đông Địa Trung Hải, hoặc Biển Đông.

Kỳ vọng chính sách biển của EU giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông - Ảnh 1.

Đối thoại biển với chủ đề "Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU" tại Hà Nội ngày 19-8 - Ảnh: BNG

"Ông (Aliberti) bày tỏ hi vọng sự kiện này góp phần làm rõ hơn về các chính sách biển của EU, vốn là công cụ thúc đẩy sự ổn định và giải quyết các tranh chấp biển như chúng ta thấy ngày nay ở Đông Địa Trung Hải, hoặc Biển Đông", Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn nội dung trao đổi của Đại sứ phái đoàn EU tại Việt Nam Aliberti tại sự kiện Đối thoại biển với chủ đề Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU.

Hội thảo được tổ chức sáng nay 19-8, do Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với phái đoàn EU tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS).

Đối thoại này là cơ hội trao đổi quan điểm và thực tiễn phát triển bền vững kinh tế biển, thúc đẩy hợp tác biển giữa Việt Nam và EU.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển là một ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, phù hợp với nội dung của Nghị quyết 36/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển. 

Đây cũng là một lĩnh vực ưu tiên trong tài liệu Hành động của EU về Hợp tác An ninh với châu Á, trong đó có Việt Nam.

Kỳ vọng chính sách biển của EU giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông - Ảnh 2.

Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Khoảng 150 đại biểu tham dự sự kiện, trong đó có hơn 20 chuyên gia, học giả EU và các nước thành viên, 20 đại diện đến từ 14 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, gần 100 chuyên gia, đại biểu Việt Nam cùng nhiều phóng viên đến từ hơn 30 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước. Hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến cho phép các chuyên gia quốc tế tham dự và phát biểu tại Đối thoại.

Hội thảo có 4 phiên chính, gồm (i) Chính sách về phát triển biển bền vững của Việt Nam và EU; (ii) Quản lý Môi trường biển; (iii) Kinh tế biển xanh bền vững; và (iv) Các xu thế mới trong các vấn đề liên quan đến biển và tương lai hợp tác biển Việt Nam - EU.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu (Bộ Ngoại giao), em đây là sự kiện nhiều ý nghĩa sâu sắc trong hàng loạt sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU.

Ông Thắng khẳng định, chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác quốc tế về biển, nhất là với những đối tác có nhiều kinh nghiệm như EU và các nước châu Âu trong triển khai chiến lược biển của mình.

EU là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những nước châu Á - Thái Bình Dương có quan hệ đối tác sâu rộng nhất với EU. Theo khuôn khổ hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), hai bên cam kết tăng cường hợp tác bảo vệ, gìn giữ môi trường biển và duyên hải, thúc đẩy sự quản lý hiệu quả đối với các tài nguyên biển hướng tới sự phát triển biển bền vững.

Ông Thắng khẳng định: "Hợp tác biển không chỉ là xu hướng chung của thế giới ngày nay mà còn là nghĩa vụ được quy định trong luật pháp quốc tế. Thông qua hợp tác, chúng ta thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hoà bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển, cùng đảm bảo quyền tự do khai thác tài nguyên trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình không bị chèn ép".

Cùng phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ Aliberti nhận định quan hệ Việt Nam - EU chưa bao giờ trở nên sâu sắc và gần gũi như hiện nay, nhất là sau khi hai bên phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.

Hội thảo hôm nay quy tụ các chuyên gia từ châu Âu và Việt Nam để chia sẻ quan kinh nghiệm chung trong lĩnh vực này, đồng thời thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nên trong các lĩnh vực liên quan.

Việt Nam hoan nghênh công hàm Biển Đông của Úc Việt Nam hoan nghênh công hàm Biển Đông của Úc

TTO - Về công hàm của Úc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông mới đây, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 6-8 cho biết.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận