16/05/2024 13:11 GMT+7

Kỳ tích cứu sống bé gái 3 tuổi bị xe công nông cán qua người, chấn thương sọ não, vỡ gan

Bé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, chấn thương sọ não, vỡ gan, vỡ xương chậu...

Bác sĩ Nguyễn Việt Hoa thăm khám lại cho bé gái 3 tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Việt Hoa thăm khám lại cho bé gái 3 tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi bị xe công nông cán ngang người, bé gái N.T.A. (3 tuổi, Hưng Yên) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, đe dọa đến tính mạng.

Các bác sĩ tua trực nhận định đây là trường hợp báo động đỏ, bệnh nhi được đẩy thẳng vào phỏng mổ để vừa hồi sức vừa làm chẩn đoán và phẫu thuật.

Lúc này bé gái được xác định là đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương ngực, tràn máu màng phổi, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan, vỡ tụy trung tâm, vỡ cơ hoành làm các tạng trong bụng lên ngực, vỡ xương chậu, gãy xương đùi.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, trưởng khoa phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức - người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng mổ cấp cứu cho bệnh nhi.

Các bác sĩ phẫu thuật khâu cầm máu gan, tụy và đưa các tạng thoát vị từ ngực xuống bụng, khâu nối tụy - ruột. Đồng thời, các bác sĩ gây mê tích cực truyền máu, hồi sức để duy trì huyết động ổn định giúp cháu qua cơn nguy kịch.

"Ca mổ cấp cứu kéo dài 5 tiếng cùng sự cố gắng gấp rút của cả ê kíp phẫu thuật và gây mê. Sau 15 ngày bệnh nhi phải nằm hồi sức thở máy, tiếp tục điều trị tích cực.

Đến ngày 16-5, bệnh nhi đã có thể tỉnh táo, hồi phục như một kỳ tích. Sự hồi phục của trẻ là một điều kỳ diệu trước những tổn thương quá nghiêm trọng mà trẻ gặp phải", bác sĩ Hoa nhận định.

Kỳ tích ở Bệnh viện Chợ Rẫy: Cứu sống người bị giập nát một bên thân dướiKỳ tích ở Bệnh viện Chợ Rẫy: Cứu sống người bị giập nát một bên thân dưới

Bị tai nạn giao thông, người đàn ông 53 tuổi bị giập nát đùi trái, mất cơ quan sinh dục ngoài, đứt hoàn toàn trực tràng... đã được cứu sống. Bệnh viện Chợ Rẫy đã chấp nhận lược bớt một số quy trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên