Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 'Nam tiến': Trường nào tổ chức, sử dụng kết quả?

16/02/2022 09:06 GMT+7

TTO - Số trường đại học phía Nam đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội ngày càng tăng. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại TP.HCM ra sao, các trường nào sử dụng kết quả kỳ thi này?

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội Nam tiến: Trường nào tổ chức, sử dụng kết quả? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức những năm trước đây - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - phó trưởng ban đào tạo, giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - đến nay đã có trên 50 cơ sở đào tạo đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 7 đợt thi đánh giá năng lực tại nhiều tỉnh thành (ngày thi chính thức từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 4-2022 ở các tỉnh phía Bắc).

Ngoài ra, cơ sở này có thể sẽ phối hợp với các trường khác tổ chức thi theo hướng ĐH Quốc gia Hà Nội cung cấp phần mềm, quy trình, đề thi và giám sát.

Đã xác định địa điểm thi đầu tiên tại TP.HCM

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 15-2, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết: "Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã thống nhất với Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) triển khai phương án phối hợp trong việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại TP.HCM. Dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra sau các đợt thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ngoài ra, chúng tôi đang cân nhắc phân bố thêm địa điểm và nguồn lực sao cho hợp lý với mục tiêu đem đến kỳ thi thuận tiện nhất cho các thí sinh phía Nam xét tuyển đại học trên cả nước".

TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng xác nhận vừa qua nhà trường có làm việc với Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội về chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại trường này.

"Chủ trương của trường chúng tôi là hỗ trợ cơ sở vật chất và con người để cùng phối hợp tổ chức kỳ thi một cách an toàn và nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi này ngay tại TP.HCM".

Cũng theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, tất cả các thí sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục THPT có thể đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Việc đăng ký xét tuyển được thực hiện trên cổng khảo thí của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Lệ phí thi đánh giá năng lực gồm lệ phí đăng ký dự thi phục vụ hoạt động chuẩn bị kỳ thi và kinh phí tổ chức thi. Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ hỗ trợ phần kinh phí tổ chức thi và miễn giảm phí cho các thí sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Các thí sinh không thuộc diện trên sẽ nộp lệ phí thi là 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi (lệ phí thi đã nộp sẽ không hoàn lại).

Không nên thi nhiều lần

Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cho biết thí sinh không bị giới hạn số lần thi. Thí sinh có thể đăng ký lần lượt các đợt thi hoặc đăng ký 1 lần cho tất cả các đợt thi cho phép. Quy chế thi chỉ giới hạn thời gian 2 lần đăng ký thi liền nhau phải cách nhau 28 ngày.

Tuy nhiên, việc dự thi nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn sẽ không cải thiện điểm thi và thí sinh phải đóng đầy đủ lệ phí các đợt thi đã đăng ký. Việc thí sinh thi nhiều lần không thay đổi kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực trong khi thí sinh lại tiêu tốn nhiều lần lệ phí.

Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội không khuyến khích thí sinh dự thi nhiều lần. Ngoài ra, thí sinh không nhất thiết đăng ký 1 lần cho nhiều đợt (đã mở) vì sẽ phải đóng nhiều lệ phí trong khi các đợt thi có thể bị điều chỉnh do dịch COVID-19.

Trước thắc mắc của thí sinh về việc có đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học tại cổng khảo thí được không, GS Thảo cho biết: "Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Việc xét tuyển đại học từ kết quả kỳ thi này là nhiệm vụ của các trường đại học.

Do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học; gửi hồ sơ xét tuyển và chứng nhận kết quả thi đánh giá năng lực tới các trường đại học ngay sau khi nhận được giấy báo điểm thi từ Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội.

Giấy chứng nhận kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội không quy định thời hạn. Các trường sử dụng có thể yêu cầu thời gian sử dụng theo mục đích riêng của từng trường".

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo:

Không tổ chức luyện thi, thi thử

Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức luyện thi, cũng không tổ chức thi thử. Việc công bố bài thi tham khảo chỉ để thí sinh làm quen với dạng bài thi đánh giá năng lực và biết được phần nào mình cần bổ sung, hoàn thiện trước kỳ thi. Thí sinh cứ học chắc chương trình cơ bản ở phổ thông thì có khả năng đạt kết quả tốt.

Hơn 50 trường sử dụng kết quả

Theo ĐH Quốc gia Hà Nội, đến nay đã có khoảng 50 cơ sở đào tạo đăng ký khai thác kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội phục vụ tuyển sinh năm 2022, gồm: ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Thương mại,

Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, Trường ĐH Tài nguyên - môi trường, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Trường ĐH Kinh tế - kỹ thuật công nghiệp, Trường ĐH Tân Trào, Trường ĐH Phenikaa,

Trường ĐH Hồng Đức, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh, Trường ĐH Lao động - xã hội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐH Thủ đô, Trường ĐH Hùng Vương, Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Trường ĐH Nông - Lâm Bắc Giang,

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì, Trường ĐH Điện lực, Học viện Tòa án, Học viện Ngân hàng...

Tại TP.HCM ngoài các trường, đơn vị thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, còn có nhiều trường khác cũng cho biết sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để tuyển sinh trong năm nay.

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy: Không nên thi nhiều lần gần nhau Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy: Không nên thi nhiều lần gần nhau

TTO - Đó là tư vấn của GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - phó trưởng Ban đào tạo, giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - tại buổi tư vấn trực tiếp "Thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy các trường phía Bắc" diễn ra tối 7-1.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận