19/05/2018 12:54 GMT+7

Kỷ lục mới trên sàn chứng khoán

TRẤN KIÊN - HOÀNG PHI
TRẤN KIÊN - HOÀNG PHI

TTO - Ngày 18-5, cổ phiếu của Vinhomes (VHM) làm nên phiên giao dịch lịch sử với giá trị giao dịch thỏa thuận đạt hơn 30.700 tỉ đồng (tương đương khoảng 1,35 tỉ USD), giá trị giao dịch kỷ lục từ trước đến nay.

Kỷ lục mới trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Nhà đầu tư theo dõi phiên giao dịch tại một sàn chứng khoán ở TP.HCM - Ảnh: T.KIÊN

Giao dịch khối ngoại đạt trên 1,2 tỉ USD

Trả lời báo chí, đại diện Vinhomes xác nhận nhà đầu tư tham gia giao dịch đều là các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư lớn trong nước và thế giới như Capital Group, Avanda Investment Management Pte, Wadded & Reed, JPMorgan Asset Management, Dragon Capital...

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, qua nhiều cuộc gặp gỡ và làm việc với các nhà đầu tư, số lượng cổ phiếu VHM được đặt mua tăng gấp 4-5 lần nhu cầu chào bán của các cổ đông. Lượng cổ phiếu VHM được giao dịch với giá thỏa thuận ngày 18-5 là 114.700 đồng/cổ phiếu. 

Như vậy, tính đến hết phiên giao dịch, bộ ba VHM-VIC-VRE của Vingroup đã đạt lượng vốn hóa thị trường lên đến 709.000 tỉ đồng, bằng 22,5% vốn hóa toàn sàn HoSE.

Theo nhiều chuyên gia, việc các nhà đầu tư nước ngoài đặt mua cổ phiếu VHM với giá trị kỷ lục cho thấy niềm tin của các tổ chức quốc tế với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa niêm yết này, cũng như triển vọng tăng trưởng tích cực của thị trường bất động sản VN. Sau phiên giao dịch, room của khối ngoại có thể mua vẫn còn khá lớn, lên đến trên 874 triệu cổ phiếu.

Ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư Công ty CP chứng khoán Maybank KimEng, cho rằng sự kiện cổ phiếu VHM được mua thông qua giao dịch thỏa thuận đến 1,35 tỉ USD trong phiên sáng 18-5 (trong đó khối ngoại mua 1,2 tỉ USD) đã góp phần cải thiện niềm tin về việc dòng vốn nước ngoài ở lại thị trường chứng khoán VN.

Kỷ lục mới trên sàn chứng khoán - Ảnh 2.

Tổng giá trị các quỹ tại Việt Nam và số tiền các quỹ, tổ chức mua VHM Nguồn: Ủy ban CK nhà nước - Đồ họa: T.ĐẠT

Quan tâm đến ngành bất động sản

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước, tổng số quỹ đầu tư (bao gồm quỹ đóng, quỹ mở, quỹ thành viên, quỹ ETF và quỹ bất động sản) tại VN tính đến hết tháng 3-2018 đạt 39 quỹ, với tổng giá trị ròng đạt trên 20.000 tỉ đồng. Các quỹ này dành quan tâm khá lớn cho ngành ngân hàng và bất động sản. 

Việc một thương vụ đạt mức giao dịch trên 1,35 tỉ USD, theo các chuyên gia, cho thấy sức hút của doanh nghiệp VN và mốc phát triển mới của thị trường chứng khoán, khi "phát súng" mở màn năm 2018 là HDBank đã bán tới 21,5% cổ phần (trị giá 300 triệu USD).

Những mã bất động sản như VIC (Tập đoàn Vingroup), NVL (Novaland), NLG (Công ty CP đầu tư Nam Long)... hiện cũng tiếp nhận dòng tiền mạnh từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

Tính đến phiên hôm nay, khối ngoại sở hữu khoảng 250 triệu cổ phiếu VIC, chiếm gần 10% số lượng cổ phiếu niêm yết và có xu hướng mua ròng trở lại. Trước đó, đầu năm 2018, quỹ thuộc Công ty quản lý quỹ KITMC (Hàn Quốc) đã sở hữu hơn 5 triệu cổ phiếu VIC.

Ai đổ tỉ đô mua cổ phiếu của Vinhomes?

Trong các tổ chức, quỹ tham gia phiên giao dịch "khủng" của VHM, Avanda Investment Management Pte từng có mặt trong phiên IPO "khủng" 740 triệu USD của Vincom Retail. Còn Dragon Capital là quỹ đầu tư khá quen thuộc, đã có mặt tại VN từ lâu.

Templeton Investments của tỉ phú Mark Mobius là quỹ đầu tư có mặt trong làn sóng đầu tiên tại VN từ 20 năm trước. Quỹ này nhanh chóng rút khỏi VN và mấy năm gần đây mới quay lại, với hứa hẹn đầu tư hơn 3 tỉ USD vào thị trường... Một số tổ chức khác như JPMorgan Asset Management cũng là những tên tuổi nổi danh trong các thương vụ lớn.

Vinhomes của tỉ phú lên sàn, giá tăng vùn vụt Vinhomes của tỉ phú lên sàn, giá tăng vùn vụt

TTO - Gần 2,68 tỉ cổ phiếu mã VHM của Vinhomes, công ty thuộc Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng, có giá tham chiếu là 92.100 đồng/cổ phiếu, đã chứng kiến cảnh tăng "vùn vụt" lên 20%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận