Thông tin dịch vụ

KOICA 'đồng hành' cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch COVID-19

12/06/2021 13:00 GMT+7

Trong cuộc chiến chống COVID-19, cùng với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia, trong đó phải kể đến sự hỗ trợ kịp thời của Hàn Quốc.

KOICA đồng hành cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA đã đồng hành cùng sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu ứng phó với đại dịch COVID-19, KOICA đã triển khai nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam

Ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam cho biết, ngay từ khi có dịch bệnh COVID-19, chính phủ Hàn Quốc thông qua đại diện KOICA đã triển khai các dự án ủng hộ Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên cần có hệ thống giám sát, phát hiện bệnh sớm và hiệu quả.

Do đó, KOICA đã tài trợ dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế cho Bộ Y tế Việt Nam, UNOPS là đơn vị thực hiện. Đồng thời, dự kiến tổ chức chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế và cán bộ kiểm dịch của Việt Nam. Tổng giá trị gói viện trợ không hoàn lại của KOICA khoảng 1 triệu đô la Mỹ.

Được biết, 40 máy đo thân nhiệt từ xa KOICA cung ứng cho Việt Nam là các thiết bị tối tân nhất, độ phân giải hình ảnh cao, phát hiện nhanh những người có thân nhiệt cao ngay khi cách xa camera 10 mét. Đặc biệt, không cần điều chỉnh bằng tay và có thể tự động loại bỏ ảnh hưởng nhiệt độ của môi trường xung quanh, đảm bảo số liệu chính xác.

Việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa sẽ giúp đảm bảo môi trường an toàn hơn cho hành khách và nhân viên sân bay, giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế.

10 sân bay quốc tế của Việt Nam được lắp đặt máy đo gồm sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ, Phú Quốc, Vinh, Liên Khương, Đồng Hới và sân bay Cát Bi.

Cùng với dự án nói trên, Chính phủ Hàn Quốc cũng viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu đô la Mỹ để cung cấp bơm kim tiêm và hộp an toàn hỗ trợ chính phủ Việt Nam triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19.

Việc trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa của Chính phủ Hàn Quốc cho Việt Nam đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 diễn ra phức tạp, cần sự hợp tác, liên kết giữa các quốc gia và các tổ chức trên thế giới vì mục tiêu chung an toàn, hòa bình và phát triển bền vững.

Tham dự buổi lễ trao tặng tại Bộ Y tế cuối tháng 5 vừa qua, ông Park Noh Wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, đây là hành động thiết thực để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch. Với vai trò là Đại sứ, ông cũng sẽ thúc đẩy các hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước Hàn Quốc - Việt Nam.

Đồng thời, khẳng định chính phủ Hàn Quốc luôn đồng hành cùng chính phủ Việt Nam trong trận chiến với đại dịch toàn cầu.

Và, theo Ông Đặng Chiến Thắng - đại diện Cơ quan Dịch vụ dự án của Liên hợp quốc (UNOPS) tại Việt Nam, hiện nay, UNOPS đang hỗ trợ nhiều Chính phủ trong việc cung cấp thiết bị y tế, vật tư và kỹ thuật để khắc phục đại dịch Covid-19.

Đối với Việt Nam, phạm vi hỗ trợ của UNOPS không chỉ là dự án do KOICA tài trợ này, mà còn kết nối với các nhà đầu tư trên thế giới để huy động vốn, thực hiện các dự án tăng cường chất lượng, giảm thiểu rủi ro. UNOPS hiện đang xúc tiến hợp tác với các cơ quan Chính phủ, UBND các tỉnh nhằm mở rộng các hoạt động đầu tư phát triển cho Việt Nam.

Nói về dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa do Bộ Y tế và KOICA thống nhất thực hiện, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ kịp thời của chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA.

Theo Bộ trưởng, đây là nguồn động viên lớn để Việt Nam vượt qua đại dịch, nhanh chóng ổn định kinh tế bởi diễn biến đợt dịch thứ 4 này vô cùng phức tạp và khó khăn.

Các máy đo thân nhiệt từ xa này rất hữu ích, thiết thực cho những nơi đông người như các Cảng hàng không. Bộ trưởng cũng hy vọng hai nước sẽ có những hợp tác hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là hỗ trợ vaccine phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam, nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với với các thách thức toàn cầu.

Theo đại diện nhà tài trợ, ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam, công tác phòng chống dịch của Việt Nam khá cứng rắn và rất hiệu quả. Ông tin tưởng sự hỗ trợ của KOICA sẽ góp phần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tại cảng hàng không, phát hiện sớm nguy cơ lây nhiễm, giúp Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng thời, ông Cho Han Deog cũng mong muốn trong thời gian tới, thông qua các đối tác tại Hàn Quốc và các tổ chức quốc tế, các hợp phần trong gói dự án 2,5 triệu USD hỗ trợ cho Việt Nam chống COVID -19 sớm được triển khai nhằm tăng cường năng lực tiêm chủng và chống dịch cho cán bộ y tế Việt Nam.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận