13/08/2021 15:18 GMT+7

Kit xét nghiệm, bình tạo oxy nhập lậu từ Trung Quốc vào đến tận TP.HCM

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Kiểm tra hai địa điểm tại quận Bình Tân và Tân Phú, lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện, tạm giữ lượng lớn kit xét nghiệm nhanh COVID-19, máy tạo oxy, súng phun khử khuẩn… nhập lậu từ Trung Quốc.

Kit xét nghiệm, bình tạo oxy nhập lậu từ Trung Quốc vào đến tận TP.HCM - Ảnh 1.

Lượng lớn hàng hóa là dược phẩm, vật tư y tế nhập lậu từ Trung Quốc bị lực lượng quản lý thị trường TP.HCM phát hiện và tạm giữ - Ảnh: N.TRÍ

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường TP.HCM ngày 13-8 cho biết đơn vị vừa phối hợp lực lượng công an kiểm tra container chứa hàng hóa dừng đậu trong khuôn viên kho 601 nằm trên quốc lộ 1, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Qua kiểm đếm thực tế, lực lượng chức năng phát hiện nhiều kiện hàng bên ngoài không có thông tin tên/số điện thoại chứa 13.828 máy tạo oxy, dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu, vỏ chai đựng oxy… 

Hầu hết số hàng trên do Trung Quốc sản xuất, không có nhãn phụ tiếng Việt, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, trong đó một số mặt hàng mang nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. 

Tổng giá trị lô hàng ước hàng tỉ đồng.

Kit xét nghiệm, bình tạo oxy nhập lậu từ Trung Quốc vào đến tận TP.HCM - Ảnh 2.

Các vật tư là dụng cụ chứa, đựng oxy nhập lậu bị cơ quan chức năng phát hiện và tạm giữ - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 12-8, Cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra Công ty TNHH thương mại Quốc Tế Tín Thực, số 550 đường Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú do bà Vũ Thị Thơm là người đại diện pháp luật.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tạm giữ 80 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và 36 máy đo nồng độ oxy trong máu do Trung Quốc sản xuất nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có số lưu hành và hóa đơn, chứng từ.

Trước đó, lực lượng quản lý thị trường TP.HCM cũng tạm giữ hơn 67.000 viên thuốc tân dược có dấu hiệu nhập lậu từ Trung Quốc, được người bán quảng cáo là thuốc chữa trị COVID-19.

Theo cơ quan chức năng, lợi dụng dịch bệnh, thời gian qua xuất hiện nhiều đối tượng rao bán thuốc, vật tư y tế được quảng cáo hỗ trợ điều trị được bệnh COVID-19. 

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm thuộc dạng trôi nổi, nhập lậu, chưa được ngành y tế kiểm định và xác nhận về chất lượng, công dụng chữa bệnh COVID-19. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng.

Hàng ngàn người Thụy Điển dương tính giả vì bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc Hàng ngàn người Thụy Điển dương tính giả vì bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc

TTO - Thụy Điển cho biết các bộ kit xét nghiệm COVID-19 gặp lỗi là của công ty Trung Quốc BGI Genomics, được nước này sử dụng từ tháng 3 tới tháng 8 năm nay. Vụ việc khiến Thụy Điển phải sửa lại số ca nhiễm chính thức.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên