Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Kinh tế Hàn Quốc được ‘bơm’ hơn 3 tỉ USD nhờ BTS

19/12/2018 09:29 GMT+7

TTO - Sức hút của nhóm nhạc đình đám BTS đã đóng góp cho nền kinh tế Hàn Quốc hơn 3 tỉ USD, ở nhiều khía cạnh từ du lịch cho tới xuất khẩu hàng tiêu dùng.

Kinh tế Hàn Quốc được ‘bơm’ hơn 3 tỉ USD nhờ BTS - Ảnh 1.

7 thành viên của BTS - Ảnh: MNET

Ngày 18-12, Viện nghiên cứu Hyundai (HRI) của Hàn Quốc cho biết giá trị kinh tế hàng năm mà nhóm nhạc BTS mang lại cho nước này ước tính vào khoảng 4.000 tỉ won (3,54 tỉ USD).

Nếu so với mức doanh thu trung bình hằng năm 160 tỉ won mà các công ty cỡ trung tại Hàn Quốc đạt được, thì giá trị kinh tế mà BTS mang lại tương đương doanh thu của 26 công ty như vậy gộp lại.

Hãng tin AFP dẫn lại báo cáo cho biết nhóm nhạc 7 thành viên của Big Hit Entertainment cũng chính là lý do thu hút 1/13 du khách tới thăm Hàn Quốc vào năm 2017.

MV IDOL - BTS

Cụ thể, xấp xỉ 800.000 du khách nước ngoài (trong số 10,4 triệu lượt khách) đã thăm Hàn Quốc mỗi năm để xem các màn biểu diễn của BTS kể từ khi nhóm này ra mắt hồi năm 2013. Điều đó có nghĩa 7,6% chuyến thăm hằng năm của du khách nước ngoài tới Hàn Quốc là nhờ sức ảnh hưởng của BTS.

Cũng theo báo cáo, sự nổi tiếng toàn cầu của BTS có ảnh hưởng lớn tới ngành xuất khẩu hàng tiêu dùng của Hàn Quốc, chẳng hạn quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm. Theo đó, Hàn Quốc đã xuất khẩu số hàng tiêu dùng trị giá 65,2 tỉ USD vào năm 2017. Trong đó, ảnh hưởng của BTS đóng góp tới 1,1 tỉ USD.

Theo dự đoán của HRI, BTS sẽ tạo ra giá trị kinh tế lên tới 41.800 tỉ won trong giai đoạn 2014-2023 nếu nhóm nhạc 7 thành viên này tiếp tục duy trì sự nổi tiếng như hiện nay.

Kinh tế Hàn Quốc được ‘bơm’ hơn 3 tỉ USD nhờ BTS - Ảnh 3.

Người hâm mộ BTS đợi bên ngoài lễ trao giải âm nhạc Billboard ở Las Vegas (Mỹ) hồi tháng 5 - Ảnh: AP

BTS được đánh giá là nhóm nhạc K-pop đình đám nhất thế giới năm nay. Nhóm nhạc 7 thành viên đã làm nên lịch sử hồi tháng 5 khi album Love Yourself: Tear vươn lên vị trí thứ nhất tại thị trường Mỹ, đánh dấu nhóm nhạc K-pop đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng Billboard 200.

Boyband Hàn Quốc tiếp tục giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng album của Billboard 200 hồi tháng 9, với album Love Yourself: Answer. Văn phòng Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae In thậm chí đã gửi lời chúc mừng tới BTS trên mạng xã hội Twitter sau đó.

Để vinh danh những đóng góp của BTS trong năm nay, nhiều lễ trao giải âm nhạc đã trao cho nhóm này hàng loạt cup ở nhiều hạng mục.

Nổi bật nhất là tại Lễ trao giải âm nhạc châu Á Mnet (MAMA) tuần trước, BTS đã rinh về 3 trong số 4 giải Daesang được trao, gồm: Biểu tượng toàn cầu của năm (Worldwide Icon of the Year), Album của năm (Album of the Year) và Nghệ sĩ của năm (Artist of the Year).

Đêm cuối MAMA 2018: Hương Tràm là nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất Đêm cuối MAMA 2018: Hương Tràm là nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất

TTO - BTS thắng lớn tại MAMA 2018 khi rinh về 3 trong số 4 giải Daesang được trao. Một số ca sĩ châu Á như Hương Tràm (Việt Nam), Lâm Tuấn Kiệt (Singapore)... cũng được vinh danh tại đêm trao giải hoành tráng ở xứ Cảng Thơm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận